Sinh mổ tự nhiên – có thể mẹ chưa biết!

Sinh mổ tự nhiên không còn quá xa lạ trên thế giới nhưng vẫn còn khá mới mẻ với mẹ bầu ở Việt Nam. Thực chất phương pháp sinh này như thế nào và có những lưu ý gì khi lựa chọn sinh mổ tự nhiên không? Các mẹ cùng tìm hiểu qua những thông tin dưới đây nhé.

Sinh mổ tự nhiên là gì?

Phương pháp sinh mổ tự nhiên hay còn gọi là natural caesarean là phương pháp kết hợp giữa sinh thường và sinh mổ. Nếu sinh con theo phương pháp này, các mẹ bầu vẫn phải mổ nhưng em bé sẽ tự nhích ra khỏi bụng mẹ mà không cần đến tác động từ các bác sĩ.

Sinh mổ tự nhiên không phải là phương pháp quá xa lạ trên thế giới và đã có những trường hợp sinh mổ tự nhiên thuận lợi được ghi nhận. Tuy nhiên, đây vẫn là phương pháp còn mới tại Việt Nam nên nhiều mẹ bầu chưa nắm được.

 

Em bé tự ra khỏi bụng mẹ với sinh mổ tự nhiên

Quy trình sinh mổ tự nhiên

Về cơ bản, quy trình sinh mổ tự nhiên khá giống với sinh mổ thông thường, khác biệt chỉ nằm ở giai đoạn em bé ra khỏi bụng mẹ. Nếu như sinh mổ thông thường, các em bé sẽ được bác sĩ đưa ra khỏi bụng mẹ thì với sinh mổ tự nhiên, em bé sẽ từ từ nhích dần ra. Mẹ vẫn sẽ được gây tê nhưng vẫn biết và có thể quan sát được toàn bố quá trình con chào đời.

Bé sẽ được các bác sĩ hỗ trợ rút phần đầu và một phần vai ra khỏi bụng mẹ trước và dừng lại. Sau đó, em bé sẽ tự chuyện động, nỗ lực để di chuyển toàn bộ cơ thể ra ngoài tương đương với tốc độ của em bé ra khi sinh thường. Theo đó, em bé sẽ tự luồn lách ra khỏi bụng mẹ bằng phương pháp sinh mổ tự nhiên thường sẽ mất khoảng 4-5 phút và được đặt ngay trên bụng mẹ.

 

Sinh mổ tự nhiên có nhiều lợi ích

Ưu điểm của sinh mổ tự nhiên

Bé sẽ dễ thích nghi với môi trường mới hơn do quá trình chào đời được kéo dài hơn giúp vấn đề hô hấp của bé được tốt hơn.
Việc bé được da tiếp da với mẹ khi dây rốn vẫn còn gắn trên bụng giúp liên kết giữa hai mẹ con tăng lên, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho bé.

Sinh mổ tự nhiên có thể làm giảm các biến chứng sau sinh cho sản phụ

Giúp mẹ có thể quan sát được toàn bộ quá trình em bé của mình chào đời

Bé được bú mẹ sớm hơn, đồng thời giúp các cơ quan sản xuất sữa ở mẹ được khởi động sớm hơn.

 

Sinh mổ tự nhiên có nhiều lợi ích nhưng mẹ cần hết sức lưu ý

Sinh mổ tự nhiên có thể là lựa chọn mới cho những mẹ không có được cơ hội sinh thường có thể trải nghiệm những gì diễn ra trong ca sinh tự nhiên. Tuy nhiên, đây cũng là phương pháp sinh khá mới đòi hỏi mẹ nên chuẩn bị những kiến thức cũng như tâm lý trước khi sinh.

 

Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc là địa chỉ sinh con uy tín

Và quan trọng hơn, dù sinh theo phương pháp nào mẹ cũng nên lựa chọn những cơ sở y tế uy tín để nhận được tư vấn phù hợp nhất. Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc quy tụ đội ngũ bác sĩ giàu chuyên môn, tận tâm với nghề cùng với trang thiết bị hiện đại là địa chỉ được nhiều mẹ bầu tin tưởng.

 

Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92