Sinh thường hay sinh mổ cái nào tốt hơn, mẹ đã biết?

Sinh thường hay sinh mổ cái nào tốt hơn cho sức khỏe của mẹ và bé? Mỗi phương pháp em bé chào đời, lại có những ưu điểm và những ảnh hưởng riêng. Hãy tìm hiểu những kiến thức rất hữu ích mà chúng tôi chia sẻ ngay sau đây để có được câu trả lời chính xác nhất.

Sinh thường hay sinh mổ cái nào tốt hơn cho sức khỏe của mẹ và bé?

Sinh thường hay sinh mổ cái nào tốt hơn cho sức khỏe của mẹ và bé?

Sinh thường ưu và nhược điểm

Sinh thường có những ưu điểm và hạn chế sau đây:

Ưu điểm: Đây là phương pháp được lựa chọn nếu mẹ có một thai kỳ bình thường.

– Sinh thường mẹ có nhiều thời gian chuẩn bị, đi lại, có cơ hội cảm nhận những thay đổi trong cơ thể khi em bé sắp chào đời.

– Khi sinh thường, mẹ cũng khộng phải lo các ảnh hưởng của thuốc gây tê, kháng sinh khiến mẹ mất cảm giác, anh hưởng đến nguồn sữa.

– Sinh thường diễn ra tự nhiên, cơ thể sẽ nhận biết được những tín hiệu bé chào đời và từ đó sữa sẽ tiết ra sớm hơn. Sau sinh thường mẹ cũng nhanh chóng hồi phục sức khỏe, mẹ vận động và ăn uống thoải mái, đảm bảo được lượng sữa.

– Với bé: Endorphins (một loại thuốc giảm đau tự nhiên) tiết ra từ chính cơ thể của mẹ sẽ tác động tích cực tới khả năng thích nghi của bé. Bé sinh thường cũng ít có nguy cơ bị ngạt. Nguyên nhân là đẻ thường thúc đẩy nang phổi mở rộng cho bé được thuận tiện khi hô hấp hơn. Sau sinh thường, bé được bổ sung nguồn sữa non sớm, giúp bé tăng cường miễn dịch rất tốt cho cơ thể.

Sinh thường hay sinh mổ cái nào tốt hơn, mẹ đã biết?

Sinh thường, mẹ nhanh chóng hồi phục sức khỏe.

Nhược điểm:

Đẻ thường khiến chị em mất sức nhiều hơn trong quá tình đau đẻ và rặn đẻ. Đặc biệt phương pháp này không an toàn với những mẹ gặp vấn đề bất thường thai kỳ như nhau tiền đạo, xương chậu hẹp… Với đẻ thường, lúc xảy ra sự cố cũng khó xử trí vì lúc thai đã tụt xuống cổ tử cung, không thể sử dụng phương pháp sinh mổ thay thế được, vì thế mà dễ nguy hiểm cho thai nhi.

Ưu và nhược điểm của sinh mổ

Ưu điểm

– Đẻ mổ là phương pháp tuyệt vời, cứu cánh cho mẹ và thai nhi gặp những bất thường như đầu thai không thuận, thai có những dị tật bẩm sinh, nhau tiền đạo…

– Với sinh mổ mẹ cũng không phải mất nhiều sức chịu đựng cơn đau.

– Ca sinh mổ thường diễn ra nhanh chóng.

– Với bé sinh mổ giúp em bé an toàn hơn khi chào đời, vì phương pháp này dễ khắc phục sự cố nguy hiểm.

Sinh thường hay sinh mổ cái nào tốt hơn, mẹ đã biết?

Sinh thường hay sinh mổ cái nào tốt hơn? Tốt nhất là cần theo chỉ định,sự tư vấn của bác sĩ.

Nhược điểm

– Với mẹ, sản phụ sinh mỏ phải dùng đến thuốc gây mê, có thể gây ra những ảnh hưởng đến sự phục hôi, nguồn sữa mẹ.

– Sinh mổ cũng để lại nhiều di chứng cho mẹ như dễ dẫn đến dính ruột, viêm bàng quang, nhiễm trùng vết mổ, vết mổ đau nhức, ngứa ngáy…

– Mổ đẻ cũng ảnh hưởng đến tuyến sữa. Do phẫu thuật khiến sản phụ mất nhiều máu, sự phục hồi chậm, ảnh hưởng đến sự phân tiết bình thường tuyến sữa.

– Vết thương tử cung cũng dễ gây hiện tượng vỡ tử cung, nguy hiểm trực tiếp tính mạng mẹ và cả đứa trẻ ở lần mang thai sau.

– Với sản phụ sinh mổ, khi muốn có thai lần sau thì cần chờ trong khoảng 2-3 năm để tránh những nguy cơ sức khỏe cho mẹ và thai nhi.

– Với bé, đẻ mổ bé sẽ thiếu đi sức ép cần thiết của đường sinh sản so với khi sinh tự nhiên, từ đó mà có thể phát sinh hội chứng trụy hô hấp, viêm phổi… Khả năng miễn dịch trẻ đẻ mổ thường kém hơn, chậm bắt nhịp với cuộc sống hơn bé sinh thường.

Sinh thường hay sinh mổ cái nào tốt hơn? Phương pháp sinh mổ hay sinh thường thì đều có những ưu điểm và hạn chế riêng. Tốt nhất mẹ nên nghe theo chỉ định của bác sĩ để có một cuộc “vượt cạn” thành công nhất. Nếu cần tư vấn thêm những vấn đề băn khoăn trong thai kỳ vui lòng liên hệ Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc tổng đài 1900 55 88 96 để được giải đáp miễn phí.

GỢI Ý – TÌM HIỂU THÊM:
Sinh mổ 2 lần gần nhau và những nguy cơ dễ gặp phải
Sinh mổ có ăn thịt vịt được không
Sinh mổ có nên đặt vòng không
Chuyên mục: Kiến thức y khoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96