Sinh thường hay sinh mổ cái nào tốt hơn?

Sinh thường hay sinh mổ cái nào tốt hơn là thắc mắc của nhiều chị em, nhất là những người lần đầu làm mẹ. Hãy cùng bài viết phân tích, so sánh hai phương pháp để có lựa chọn phù hợp.

Sinh thường hay sinh mổ cái nào tốt hơn?

Nhiều chị em phân vân không biết sinh thường hay sinh mổ cái nào tốt hơn.

Ưu nhược điểm của sinh thường

Sinh thường qua ngả âm đạo là hình thức sinh gần với tự nhiên được thực hiện từ bao đời nay. Sinh thường mang lại những lợi ích và sức khỏe cho cả mẹ và bé như:

– Thời gian bình phục sau sinh ngắn, mẹ có thể nhanh chóng trở về với nhịp sống bình thường.

– Mẹ không cần nhiều sự hỗ trợ từ các loại thuốc gây tê, giảm đau, không lo ảnh hưởng tới nguồn sữa.

– Sinh qua ngả âm đạo không không yêu cầu khoảng cách giữa 2 lần sinh dài như sinh mổ, trong trường hợp bị “nhỡ kế hoạch” cũng không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe mẹ và thai nhi.

– Đối với sinh thường, em bé được thừa hưởng vi khuẩn có lợi từ mẹ khi chui qua đường ống sinh để dễ dàng thích nghi với môi trường mới hơn. Bên cạnh đó, trải qua một cuộc vận động giúp tống hết dịch ra khỏi phổi và họng do đó trẻ sinh thường thường ít gặp các vấn đề về đường hô hấp hơn so với sinh mổ.

– Đối với bé, mẹ sinh thường có thể cho con bú ngay giúp tăng mối liên kết mẫu tử góp phần nâng tỉ lệ cho con bú.

– Chi phí cho một lần sinh thường thấp hơn nhiều so với sinh mổ.

Tuy nhiên sinh thường cũng có một số mặt hạn chế như:

– Mẹ sinh thường phải chịu đựng những cơn đau nhiều do sự co bóp tử cung trong quá trình chuyển dạ khiến mẹ mất nhiều sức lực. Tuy nhiên hiện nay, sự ra đời của phương pháp đẻ thường không đau đã giúp cải thiện nhược điểm này.

– Sinh thường không an toàn trong những trường hợp có vấn đề về sức khỏe của mẹ, thai nhi hoặc có biến chứng trong cơn chuyển dạ.

– Sinh thường không được khuyến cáo với sản phụ đã có 2 lần sinh mổ trở lên hoặc có 1 lần sinh mổ và khoảng cách giữa 2 lần sinh gần nhau.

Sinh thường hay sinh mổ cái nào tốt hơn? 2

Trong điều kiện sức khỏe mẹ ổn định và thai kì diễn tiến tốt, bác sĩ khuyên nên sinh thường.

Ưu nhược điểm của sinh mổ

Ngược lại, sinh mổ là hình thức đưa thai nhi ra ngoài qua vết rạch can thiệp vào phần da, cơ bụng và thành tử cung. Ngày nay nhiều người lựa chọn sinh mổ chủ động thay vì sinh thường vì những lợi ích mang lại như:

– Giúp mẹ giảm tránh được những cơn đau gò tử cung khi chuyển dạ mà với nhiều người có thể là nỗi ám ảnh.

– Giảm rủi ro và là lựa chọn an toàn trong những trường hợp mẹ có vấn đề về sức khỏe như huyết áp thấp, tiền sản giật, mắc các bệnh lây nhiễm… hoặc các trở ngại về thai nhi như nhau bong non, nhau quấn cổ, kích thước thai lớn, đa thai…

– Cứu cánh cho những trường hợp xảy ra tai biến trong quá trình chuyển dạ như: mẹ bị mất sức, cơn chuyển dạ kéo dài hoặc ngừng đột ngột, một bộ phận của thai nhi bị mắc kẹt, bị thiếu oxi…

– Sinh mổ diễn ra khá nhanh, chỉ mất khoảng 5 phút để bác sĩ đưa em bé ra ngoài và thêm 20 – 25 phút để khâu, vệ sinh lại vết thương.

Tuy nhiên điểm trừ của lựa chọn phẫu thuật bắt thai là:

– Thời gian phục hồi sau sinh mổ lâu, thay vì đau chuyển dạ mẹ phải chịu những cơn đau tại vị trí vết mổ hoặc cả hai.

– Sinh mổ cần nhiều sự hỗ trợ từ các loại thuốc gây tê, kháng sinh, giảm đau… cũng là một trong những nguyên nhân kéo dài thời gian bình phục hoặc khiến sữa lâu về hơn.

– Ít nhất sau 2 – 3 năm mẹ mới nên có em bé trở lại, sinh mổ gần nhau có thể gây bất lợi về sức khỏe cho mẹ và thai nhi.

– Sinh mổ đòi hỏi trình độ chuyên môn của bác sĩ, sự hỗ trợ của trang thiết bị và cần dùng tới nhiều loại thuốc do đó chi phí cao hơn nhiều so với sinh thường.

Sinh mổ làm giảm biến chứng trong những ca sinh khó.

Sinh mổ làm giảm biến chứng trong những ca sinh khó.

Sinh thường hay sinh mổ cái nào tốt hơn?

Sinh mổ hay sinh thường cái nào tốt hơn? Câu trả lời là tùy từng trường hợp. Trong điều kiện sức khỏe mẹ ổn định và thai kì diễn tiến thuận lợi, các bác sĩ thường khuyên sinh thường vì những lợi ích cho cả mẹ và bé.

Ngược lại, đối với những “ca khó”, bất kể nguyên nhân đến từ mẹ hay thai nhi thì bác sĩ sẽ chỉ định hoặc đưa ra lời khuyên sinh mổ để đảm bảo an toàn.

Bài viết về sinh thường hay sinh mổ cái nào tốt hơn? Hi vọng đã cung cấp đến bạn đọc những chia sẻ hữu ích. Nếu cần tư vấn thêm kiến thức liên quan vui lòng liên hệ Tổng đài bệnh viện Thu Cúc 1900 55 88 92 để được giải đáp miễn phí.

>> Tìm hiểu: Phương pháp đẻ mổ không đau

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92