Sinh thường nên kiêng quan hệ bao lâu?

Xin chào bác sĩ! Tôi vừa sinh thường được 2 tháng. Trước khi sinh, vợ chồng tôi kiêng quan hệ nên tôi cũng lo ngại vấn đề tình cảm vợ chồng bị ảnh hưởng. Tôi xin được hỏi sinh thường nên kiêng quan hệ bao lâu thì có thể sinh hoạt trở lại? Mong được bác sĩ giải đáp sớm! Tôi xin cảm ơn! (Mỹ Lệ – Hà Nội)

Bạn Mỹ Lệ thân mến!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về hòm thư tư vấn của Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc. Vấn đề bạn băn khoăn về sinh thường nên kiêng quan hệ bao lâu chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Sinh thường nên kiêng quan hệ bao lâu là băn khoăn của nhiều cặp đôi.

Sinh thường nên kiêng quan hệ bao lâu là băn khoăn của nhiều cặp đôi.

Sau khi sinh con cơ thể phụ nữ có nhiều thay đổi về cả sinh lý lẫn tâm lý. Vì vậy, người phụ nữ cần có thời gian để phục hồi lại sức khỏe, nếu quan hệ trở lại sau sinh quá sớm, khi sức khỏe chưa ổn định, các vết khâu chưa liền có thể dẫn đến rách âm hộ và các đường chỉ khâu sau sinh, nhất là khi sản dịch đang còn việc quan hệ sẽ để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng cho sản phụ.

>> Đọc thêm: Sinh thường bao lâu thì có sữa?

Sinh thường kiêng quan hệ bao lâu?

“Chuyện vợ chồng” nên được kiêng cho đến khi thực sự khỏe lại, sản dịch đã hết, vết khâu tầng sinh môn (nếu có) đã lành. Vì thế sinh thường nên kiêng quan hệ bao lâu phụ thuộc cơ địa từng người. Thông thường, đối với sản phụ sinh thường, cần chờ ít nhất 6-8 tuần sau sinh để tử cung co hồi lại kích thước ban đầu.

Tốt nhất vẫn là lắng nghe cơ thể, và cảm xúc của bản thân, nếu chưa sẵn sàng, bạn có thể tâm sự cùng chồng để được cảm thông, và chờ đợi thêm. Không nên yêu trong ép buộc căng thẳng, dễ khiến cho mẹ sau sinh bị trầm cảm hoặc lãnh cảm với tình dục.

Bạn có thể tâm sự cùng chồng để được cảm thông, và chờ đợi thêm nếu chưa thực sự sẵn sàng "yêu" trở lại sau sinh.

Bạn có thể tâm sự cùng chồng để được cảm thông, và chờ đợi thêm nếu chưa thực sự sẵn sàng “yêu” trở lại sau sinh.

Một số lưu ý trong lần quan hệ trở lại sau sinh
 • Trong khi quan hệ, nếu đạt cực khoái, có thể chị em sẽ tiết ra sữa làm cuộc yêu bị cản trở. Tốt nhất trước khi quan hệ, hãy cho bé bú hoặc hút bớt và chuẩn bị khăn, mặc áo lót chèn miếng thấm sữa.
 • Dù bạn cho con bú hoàn toàn và kinh nguyệt chưa thấy xuất hiện trở lại, cũng cần phải có biện pháp tránh thai an toàn nếu không muốn sinh con ngoài kế hoạch. Thời gian này cơ thể vẫn có thể có sự rụng trứng xảy ra. Nếu dùng thuốc tránh thai, hãy tham khảo tư vấn của bác sĩ để có được loại thuốc phù hợp.

Sinh thường nên kiêng quan hệ bao lâu? Hi vọng rằng thông tin chúng tôi cung cấp đã giúp bạn Mỹ Lệ có được những kiến thức hữu ích. Nếu cần tư vấn thêm những vấn đề liên quan vui lòng liên hệ Bệnh viện ĐKQT THu Cúc tổng đài 1900 55 88 96 để được giải đáp miễn phí.

Bệnh viện Thu Cúc chung tay ngăn chặn đại dịch, bảo vệ sức khỏe người dân:

 • Tổ chức sàng lọc, phân luồng người bệnh ngay khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh. Không để xảy ra nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế và các người bệnh khác. Theo đó, người bệnh bắt buộc phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đi qua cửa kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế. Sau đó, tùy vào tình trạng sức khỏe và yếu tố dịch tễ, người bệnh sẽ được hướng dẫn đi theo các cổng riêng biệt.
 • Người đến bệnh viện lưu ý giữ khoảng cách an toàn với người bên cạnh.
 • Mỗi bệnh nhân đến khám, chỉ được tối đa 1 người nhà đi cùng vào bệnh viện.
 • Đối với bệnh nhân nằm viện và sản phụ đi sinh, chỉ được 1 người nhà ở lại. Người nhà phải đăng ký với bệnh viện. Bệnh viện đã có đủ đồ dùng dành cho mẹ và bé nên trong suốt thời gian ở Bệnh viện, người nhà hạn chế đi lại, giao tiếp với nhiều người trong bệnh viện và tuyệt đối không đi ra khỏi Bệnh viện.
 • Bệnh viện Thu Cúc đã có đội ngũ lễ tân, điều dưỡng tiếp đón và hướng dẫn, chăm sóc, phục vụ người bệnh chu đáo trong suốt quá trình khám chữa bệnh và nằm viện 24/24h. Vì vậy, người bệnh không cần lo lắng khi không có nhiều người nhà đi và ở cùng.
 • Ngoài người nhà theo quy định ở trên, để đảm bảo an toàn cho người bệnh, bệnh viện từ chối người đến thăm. Liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn miễn phí các vấn đề sức khoẻ hỗ trợ mùa dịch và đăng ký khám trước 1 ngày để tránh đông, hạn chế nguy cơ lây nhiễm.
Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96