Sinh thường sau khi sinh mổ có được không?

Người viết:
Tham vấn y khoa: BV Thu Cúc

Các mẹ hoàn toàn có thể sinh thường sau khi sinh mổ. Tuy nhiên, hãy cùng tìm hiểu về những lợi ích và rủi ro mẹ có thể gặp phải nếu muốn sinh thường sau khi đã sinh mổ để chuẩn bị đón bé chào đời một cách tốt nhất.

Những ai có thể sinh thường sau khi sinh mổ?

Theo các chuyên gia Mỹ, khoảng 60-80% phụ nữ sinh thường sau khi sinh mổ thành công. Những chị em còn lại vẫn phải mổ lấy thai lần hai. Nếu ở lần mang thai thứ hai, mẹ bầu hoàn toàn khỏe mạnh và không có các yếu tố nguy cơ khi mang thai thì vẫn có thể sinh thường sau khi sinh mổ.

Muốn sinh thường sau sinh mổ, mẹ cần được bác sĩ đánh giá kỹ lưỡng tình hình sức khỏe và nhiều yếu tố khác.

Những lợi ích và nguy cơ của việc sinh thường sau khi sinh mổ

Lợi ích

Có một số lý do mà các mẹ bầu lại muốn sinh thường sau sinh mổ. Một số chị em muốn được trải nghiệm sinh thường. Ngoài ra, khi sinh thường sau sinh mổ, mẹ sẽ có được một số lợi ích về mặt sức khỏe như sau:

Không cần mổ lần 2, mẹ sẽ không gặp phải những rủi ro khi sinh mổ như nhiễm trùng, xuất huyết và các biến chứng liên quan đến gây mê.
Giảm được nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường máu.
Thời gian phục hồi sau sinh ngắn hơn
Giảm thời gian lưu viện.

Sinh thường sau sinh mổ mang lại nhiều lợi ích cho mẹ.

Nguy cơ

Nguy cơ lớn nhất của sinh thường sau khi sinh mổ là khả năng bị vỡ tử cung. Vỡ tử cung có thể đe dọa đến tính mạng của cả mẹ và bé. Khả năng vỡ tử cung là rất hiếm, nhưng bởi vì nó rất nghiêm trọng nên nếu mẹ muốn sinh thường sau sinh mổ, cần được các bác sĩ đánh giá thật cẩn thận.

Nghiên cứu chỉ ra rằng nguy cơ vỡ tử cung khi sinh thường sau sinh mổ tăng lên nếu như mẹ dùng thuốc kích đẻ. Nguy cơ sẽ thay đổi phụ thuộc vào những lần sinh trước, thời gian chuyển dạ và các yếu tố khác mà bác sĩ sẽ xác định khi đánh giá xem mẹ có nên sinh thường sau sinh mổ không.

Ngoài ra, mẹ và bé sẽ có nguy cơ bị nhiễm trùng cao hơn khi sinh thường sau sinh mổ. Tuy nhiên, nếu mẹ vẫn quyết định và đủ điều kiện để sinh thường sau sinh mổ, mẹ cần sinh con tại một cơ sở y tế có đầy đủ trang thiết bị hiện đại, đáp ứng được với trường hợp khẩn cấp.

Tuy nhiên, mẹ cũng đối mặt với nhiều nguy cơ.

Xác định mẹ có phù hợp để sinh thường sau sinh mổ

Dưới đây là những yếu tố cần cân nhắc để xác định xem mẹ bầu có đủ điều kiện để sinh thường sau sinh mổ hay không. Bác sĩ sẽ xem xét những yếu tố này và nói cho mẹ biết rủi ro có thể phải đối mặt:

– Loại vết mổ: nếu mẹ từng mổ lấy thai theo chiều dọc (các mổ cũ) thfi nguy cơ bị vỡ tử cung sẽ cao hơn so với mổ ngang. Bác sĩ sẽ cho mẹ biết loại vết mổ trong lần sinh đầu của mình.

– Số lần mổ lấy thai trước đây: nguy cơ vỡ tử cung sẽ tăng lên sau mỗi lần mổ lấy thai.

– Khoảng cách từ lần sinh này so với lần mổ lấy thai trước. Thời gian có thai trở lại lý tưởng nhất là cách lần mổ đầu tiên tối thiểu 9 tháng. Thời gian càng lâu thì cơ thể mẹ sẽ hồi phục được sau phẫu thuật và khỏe mạnh hơn cho lần sinh tiếp theo.

– Kích thước của em bé: một yếu tố quan trọng cần cân nhắc là kích thước của thai nhi so với kích thước xương chậu của mẹ. Nếu bé quá lớn, tử cung của mẹ có thể bị kéo căng rất lâu trong quá trình sinh mà bé vẫn chưa ra. Bác sĩ có thể tiến hành đánh giá kích thước của em bé thông qua siêu âm.

– Các vấn đề từ phía em bé: có thể có những yếu tố báo hiệu nguy cơ sinh thường phức tạp, chẳng hạn như thai ngôi mông, cộng thêm những nguy cơ khác trong lần sinh mổ trước khiến việc sinh thường quá nguy hiểm.

– Các vấn đề về nhau thai: nếu như mẹ có vấn đề với nhau thai (nhau bám thấp) hoặc bong nhau non, thì cũng quá nguy hiểm nếu muốn sinh thường sau sinh mổ.

– Các điều kiện sức khỏe khác: nếu tình trạng sức khỏe hoặc thai sản của mẹ gặp nguy hiểm ở thời điểm sinh, bác sĩ sẽ khuyên mẹ sinh mổ.

Hầu hết các yếu tố trên đều có thể được xác định trước khi sinh bé. Vì vậy, mẹ hoàn toàn có thể thảo luận các lựa chọn và đề đạt mong muốn của mình với bác sĩ để lựa chọn phương pháp sinh bé tối ưu nhất.

Tưng bừng khai trương cơ sở 2 Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc 216 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội. MIỄN PHÍ KHÁM BAN ĐẦU cho các chuyên khoa và rất nhiều ưu đãi hấp dẫn khác:

  • Giảm 40% các gói khám sức khỏe và các gói tầm soát ung thư
  • Miễn phí khám ban đầu tất cả các chuyên khoa và giảm 30% phí phát sinh
  • Giảm 30% dịch vụ nội soi dạ dày đại tràng không đau – không khó chịu
  • Giảm 20% dịch vụ Thai sản trọn gói (trừ Thai sản VIP)

Và hàng ngàn quà tặng hấp dẫn khác. Đặc biệt tất cả khách hàng được bốc thăm may mắn chắc chắn trúng quà. Duy nhất áp dụng vào 29/3 tại cơ sở 2 BV Thu Cúc 216 Trần Duy Hưng. Gọi tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 97 0909 để đăng ký. Tham khảo thêm chi tiết chương trình tại đây

Người viết: admin
*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

Bệnh viện khách sạn đạt
chuẩn quốc tế

Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi
trực tiếp khám

Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

Cơ sở vật chất tiện
nghi, thiết bị hiện đại

Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000 đồng

Chi phí khám hợp lý,
chỉ từ 100.000 đồng

Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

Áp dụng bảo hiểm y tế
và các bảo hiểm khác

Chăm sóc khách hàng chu đáo

Chăm sóc khách hàng
chu đáo

Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa và lấy máu xét nghiệm tại nhà, LH: 1900 55 88 96
Đăng ký
đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96