Sỏi mật có di truyền không? Có chữa khỏi bệnh được không?

Chào bác sĩ! Tôi có một vấn đề thắc mắc chưa rõ muốn nhờ bác sĩ giải đáp giúp. Xin hỏi bác sĩ, sỏi mật có di truyền không? Bệnh sỏi mật có chữa trị được không? Cảm ơn bác sĩ! (Thanh Tùng – Hà Nam)

Trả lời:

Chào anh Thanh Tùng! Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi câu hỏi về Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc! Câu hỏi sỏi mật có di truyền không và có chữa trị được không của anh, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Yếu tố di truyền có liên quan đến 30% tổng số các ca mắc bệnh sỏi mật.

Sỏi mật có di truyền không?

Anh Thanh Tùng thân mến! Câu hỏi sỏi mật có di truyền không của anh cũng là quan tâm của rất nhiều người đặc biệt là những bệnh nhân sỏi mật và người thân của họ. Yếu tố di truyền có liên quan đến 30% tổng số các ca mắc bệnh sỏi mật. Có nghĩa là nếu trong gia đình có người mắc bệnh sỏi mật thì nguy cơ mắc bệnh sẽ tăng lên.

Mặc dù, sỏi mật là bệnh có di truyền và tỷ lệ nhiều người trong gia đình cùng mắc bệnh sỏi mật là khá cao nhưng bệnh sỏi mật cần nhiều yếu tố khác kết hợp với nhau để hình thành. Đó là chế độ ăn uống, chế độ vận động, yếu tố môi trường, các bệnh lý về gan mật… Nếu trong gia đình có người  mắc bệnh sỏi mật nhưng các thành viên khác biết cách phòng tránh hợp lý ngay từ đầu thì có thể giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh.

>> Đọc thêm: Bị sỏi mật khi nào phải mổ?

Nhiễm khuẩn đường mật đặc biệt là nhiễm ký sinh trùng đường mật là một trong các nguyên nhân chính gây bệnh sỏi mật. Do đó, để tránh bệnh sỏi mật cũng như ngăn ngừa bệnh tái phát cần phải đảm bảo vệ sinh ăn uống tốt (thực hiện ăn chín uống sôi; đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; rửa tay bằng xà bông diệt khuẩn trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh; hạn chế ăn uống ở đường phố, vỉa hè đặc biệt là các hàng quán không đảm bảo vệ sinh), tẩy giun định kỳ 6 tháng/lần, khám sức khỏe định kỳ, những người có bệnh cần điều trị triệt để bệnh ngay từ đầu…

Chuyên khoa Gan mật Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang khám và điều trị nhiều bệnh lý gan mật khác nhau trong đó có bệnh sỏi mật.

Bệnh sỏi mật có chữa trị được không?

Bệnh sỏi mật hoàn toàn có thể được chữa khỏi được nếu phát hiện bệnh sớm, chữa trị kịp thời, đúng cách và có chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học để hạn chế các nguy cơ gây bệnh và phòng ngừa bệnh tái phát.

>> Đọc thêm: Mổ sỏi mật có nguy hiểm không?

Lưu ý: Người bệnh sỏi mật nên đi khám bác sĩ chuyên khoa gan mật và thực hiện điều trị đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ; nên lựa chọn các bệnh viện lớn, uy tín, chất lượng có chuyên khoa gan mật để tiến hành thăm khám và điều trị.

Thân ái!

Bạn đừng quên đánh giá bài viết trên để nhận nhiều phần quà hấp dẫn từ Bệnh viện Thu Cúc

1 Bài viết diễn đạt có dễ hiểu không?

2 Bạn có muốn bài viết được bổ sung thêm thông tin gì không?

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

Bệnh viện khách sạn đạt
chuẩn quốc tế

Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi
trực tiếp khám

Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

Cơ sở vật chất tiện
nghi, thiết bị hiện đại

Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000 đồng

Chi phí khám hợp lý,
chỉ từ 100.000 đồng

Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

Áp dụng bảo hiểm y tế
và các bảo hiểm khác

Chăm sóc khách hàng chu đáo

Chăm sóc khách hàng
chu đáo

Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa và lấy máu xét nghiệm tại nhà, LH: 1900 55 88 96
Đăng ký
đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96