Sỏi mật có mổ được không?

Mắc bệnh sỏi mật là điều khiến nhiều bệnh nhân lo lắng, mong được chữa khỏi dứt điểm. Phẫu thuật là cách điều trị được nhắc đến nhiều song không ít người còn băn khoăn, sỏi mật có mổ được không? Và khi nào cần mổ sỏi mật?

Không ít người còn băn khoăn, sỏi mật có mổ được không?

Không ít người còn băn khoăn, sỏi mật có mổ được không?

Sỏi mật có mổ được không?

Theo ý kiến chuyên môn, có thể mổ sỏi mật bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, nếu sỏi còn nhỏ, người bệnh chưa gặp các triệu chứng rõ rệt, chỉ cần thăm khám đều đặn để kiểm tra và uống thuốc tán sỏi. Cùng với đó là thực hiện chế độ ăn uống, luyện tập phù hợp.

Còn phẫu thuật lấy sỏi thường được chỉ định trong các trường hợp thật sự cần thiết như:

– Viên sỏi quá to (kích thước trên 25mm), cản trở hoạt động co bóp của túi mật và dẫn tới những cơn đau dữ dội cho bệnh nhân.
– Tắc đường dẫn mật do sỏi .

– Sỏi mật đã gây biến chứng như viêm túi mật, viêm ống mật chủ, viêm tụy cấp…
– Bệnh nhân bị sỏi mật đồng thời mắc chứng suy giảm miễn dịch.

Mổ nội soi sỏi mật tại Thu Cúc

Mổ nội soi sỏi mật tại Thu Cúc

Các phương pháp mổ sỏi mật

Áp dụng phương pháp mổ nào còn tùy thuộc tình trạng bệnh. Hiện có hai phương pháp mổ thường được sử dụng: mổ mở và mổ nội soi. Để điều trị người bị sỏi túi mật, có phẫu thuật cắt túi mật nội soi hiện được một số bệnh viện áp dụng rất hiệu quả. Với người bị sỏi đường mật, bác sĩ có thể chỉ định mổ nội soi lấy sỏi.

– Mổ mở: Dù ít ưu điểm hơn so với mổ nội soi nhưng mổ mở đem lại lợi ích cao hơn trong một số trường hợp. Đặc biệt, mổ mở phù hợp khi bệnh nhân bị: viêm nặng ở ống mật hoặc túi mật, viêm viêm phúc mạc, tăng áp suất mạch máu trong gan, chị em đang trong ba tháng cuối thai kỳ. Bên cạnh đó mổ mở cũng cần thiết khi người bệnh bị rối loạn chảy máu do sử dụng thuốc chống đông. Hoặc bệnh nhân có mô sẹo từ những ca phẫu thuật trước.

Vẫn có 5 – 10% các trường hợp bệnh nhân trong quá trình mổ nội soi phải chuyển sang mổ mở để cắt túi mật.

Có trường hợp bệnh nhân trong quá trình mổ nội soi phải chuyển sang mổ mở để cắt túi mật.

– Mổ nội soi: Bác sĩ sử dụng thiết bị nội soi và các dụng cụ phẫu thuật đặc biệt được đưa vào vùng bụng. Các vết rạch rất nhỏ, ít gây tổn thương. Phẫu thuật chỉ diễn ra trong khoảng từ 60 phút đến 90 phút. Thông thường, đại đa số các ca phẫu thuật tiến hành thuận lợi. Vì thế, người bệnh có thể được xuất viện ngay trong ngày.

Trước đây, biện pháp thông dụng nhất để mổ sỏi mật là mổ hở. Ngày nay, cùng với sự phát triển của y học, phương pháp mổ nội soi được đưa vào áp dụng phổ biến. Mổ nội soi có nhiều ưu điểm rõ rệt như: vết mổ nhỏ,  ít biến chứng. Người bệnh ít đau sau mổ, hồi phục nhanh và không phải nằm lưu viện. Tuy vậy, vẫn có 5 – 10% các trường hợp bệnh nhân trong quá trình mổ nội soi phải chuyển sang mổ mở để cắt túi mật. Đó là do các vấn đề phát sinh nếu có, hoặc phát hiện có vấn đề không thể mổ nội soi.

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92