Sỏi mật khi nào phải mổ?

Bị sỏi mật khi nào phải mổ là thắc mắc của nhiều người bệnh. Điều trị bệnh sỏi mật bằng phẫu thuật cắt bỏ túi mật thường được được coi là biện pháp cuối cùng trong điều trị. Khi bệnh nặng và người bệnh được mổ cắt bỏ túi mật, các triệu chứng sẽ không còn xuất hiện nữa. 

Bị sỏi mật khi nào phải mổ là thắc mắc của nhiều người bệnh.

Bị sỏi mật khi nào phải mổ là thắc mắc của nhiều người bệnh.

Bệnh nhân bị sỏi mật khi nào phải mổ?

Biện pháp mổ điều trị bệnh sỏi mật được chỉ định khi bệnh nhân gặp những cơn đau vừa đến đau nặng hoặc một số triệu chứng nghiêm trọng khác bao gồm:

– Túi mật đột nhiên bị viêm nhiễm (viêm túi mật).

– Cơn đau tái diễn thường xuyên.

– Polyp túi mật to ra, lớn hơn 1cm và gây ra các triệu chứng khó chịu điển hình của bệnh sỏi mật.

– Sỏi mật gây viêm tụy.

– Túi mật mất chức năng co bóp do bị teo, viêm mạn tính, hình thành quá nhiều sỏi.

– Tình trạng vôi hóa thành túi mật xảy ra.

– Người bị suy giảm miễn dịch trong khi đang bị bệnh sỏi mật.

Mổ cắt túi mật nội soi là phẫu thuật phổ biến nhất, với một số ưu điểm vượt trội.

Mổ cắt túi mật nội soi là phẫu thuật phổ biến nhất, với một số ưu điểm vượt trội.

Những trường hợp đặc biệt cần được mổ cắt túi mật

Với các bệnh nhân bị sỏi mật mà có hồng cầu hình lưỡi liềm, sắp được ghép tạng như tim hoặc thận hoặc những bệnh nhân có nguy cơ cao bị ung thư túi mật, phẫu thuật loại bỏ túi mật là cần thiết và phù hợp. Cũng có những trường hợp đặc biệt như phụ nữ đang mong muốn có con, những người bị béo phì nặng, đôi khi phẫu thuật cắt bỏ túi mật cũng được áp dụng.

Các bác sĩ bệnh viện Thu Cúc sẽ giải thích rõ bệnh sỏi mật khi nào phải mổ

Các bác sĩ bệnh viện Thu Cúc sẽ giải thích rõ bệnh sỏi mật khi nào phải mổ

Các phương pháp mổ sỏi mật

Có hai phương pháp mổ sỏi mật đang được áp dụng chính là mổ nội soi và mổ mở. Trong đó, mổ cắt túi mật nội soi là phẫu thuật phổ biến nhất, với một số ưu điểm vượt trội. Khi thực hiện phẫu thuật này, các bác sĩ phẫu thuật sẽ thực hiện cắt một vài vết rạch nhỏ. Qua đó đưa một dụng cụ chuyên môn là ống nội soi và dụng cụ phẫu thuật nhỏ khác vào trong ổ bụng của bệnh nhân. Loại phẫu thuật này được đánh giá rất an toàn, mang lại khả năng hồi phục nhanh chóng. Người bệnh sỏi mật chọn loại phẫu thuật này thường hồi phục chỉ trong khoảng một tuần. Họ có thể trở lại với công việc hàng ngày với tình trạng sức khỏe hoàn toàn bình thường.

Phương pháp thứ hai là mổ mở (mổ phanh). Với phương pháp này, các bác sĩ phẫu thuật sẽ tiến hành mở ổ bụng người bệnh và lấy túi mật ra ngoài. Hiện nay, không có nhiều người chọn loại phẫu thuật này. Mổ mở thường chỉ được bác sĩ chỉ định trong trường hợp sỏi mật gây ra các biến chứng được phát hiện trong quá trình mổ nội soi. Ngoài ra, mổ mở cũng cần áp dụng với các bệnh nhân bị chứng máu khó đông, hoặc cơ địa không đáp ứng được các yêu cầu của mổ nội soi. Lúc này, lựa chọn phù hợp nhất là mổ mở.

Xem thêm:

Mổ sỏi mật cần kiêng những gì

Các phương pháp mổ sỏi mật

Bệnh viện Thu Cúc chung tay ngăn chặn đại dịch, bảo vệ sức khỏe người dân:

 • Tổ chức sàng lọc, phân luồng người bệnh ngay khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh. Không để xảy ra nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế và các người bệnh khác. Theo đó, người bệnh bắt buộc phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đi qua cửa kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế. Sau đó, tùy vào tình trạng sức khỏe và yếu tố dịch tễ, người bệnh sẽ được hướng dẫn đi theo các cổng riêng biệt.
 • Người đến bệnh viện lưu ý giữ khoảng cách an toàn với người bên cạnh.
 • Mỗi bệnh nhân đến khám, chỉ được tối đa 1 người nhà đi cùng vào bệnh viện.
 • Đối với bệnh nhân nằm viện và sản phụ đi sinh, chỉ được 1 người nhà ở lại. Người nhà phải đăng ký với bệnh viện. Bệnh viện đã có đủ đồ dùng dành cho mẹ và bé nên trong suốt thời gian ở Bệnh viện, người nhà hạn chế đi lại, giao tiếp với nhiều người trong bệnh viện và tuyệt đối không đi ra khỏi Bệnh viện.
 • Bệnh viện Thu Cúc đã có đội ngũ lễ tân, điều dưỡng tiếp đón và hướng dẫn, chăm sóc, phục vụ người bệnh chu đáo trong suốt quá trình khám chữa bệnh và nằm viện 24/24h. Vì vậy, người bệnh không cần lo lắng khi không có nhiều người nhà đi và ở cùng.
 • Ngoài người nhà theo quy định ở trên, để đảm bảo an toàn cho người bệnh, bệnh viện từ chối người đến thăm. Liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn miễn phí các vấn đề sức khoẻ hỗ trợ mùa dịch và đăng ký khám trước 1 ngày để tránh đông, hạn chế nguy cơ lây nhiễm.
Từ khóa:
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96