Sỏi thận kích thước bao nhiêu thì nên mổ?

Sỏi thận kích thước bao nhiêu thì nên mổ là điều khiến nhiều người băn khoăn. Bệnh sỏi thận hiện nay rất phổ biến, gây nhiều tác hại không nhỏ tới sức khỏe người bệnh. Để điều trị căn bệnh này, phẫu thuật là phương pháp phù hợp và hiệu quả nhất. Nhưng phương pháp này nên tiến hành ở mức độ nào của bệnh?

Sỏi thận kích thước bao nhiêu thì nên mổ là điều khiến nhiều người băn khoăn.

Sỏi thận kích thước bao nhiêu thì nên mổ là điều khiến nhiều người băn khoăn.

Sỏi thận kích thước bao nhiêu thì nên mổ?

Việc phẫu thuật sỏi thận thường áp dụng khi sỏi có kích thước lớn hơn 1cm. Những trường hợp sỏi thận có kích thước nhỏ dưới 1cm, bệnh nhân chưa cần thiết phải mổ. Với đường kính sỏi dưới 1cm, có thể sử dụng thuốc để điều trị theo liều lượng do bác sĩ chỉ định. Bên cạnh đó, trong chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt hàng ngày, người bệnh cũng cần tuân thủ một cách nghiêm ngặt. Còn nếu như sỏi đã phát triển to lên, bệnh nhân cần phải tiến hành tái khám. Cần xem xét tình trạng bệnh tình của mình hiện tại, các bác sĩ sẽ đưa ra giải pháp có nên mổ hay không.

Việc phẫu thuật sỏi thận thường áp dụng khi sỏi có kích thước lớn hơn 1cm

Việc phẫu thuật sỏi thận thường áp dụng khi sỏi có kích thước lớn hơn 1cm

Hiện nay, khi sự phát triển khoa học công nghệ trong ngành y tế ngày càng cao, việc loại bỏ những viên sỏi nhỏ có kích thước dưới 20mm là hoàn toàn có thể. Công nghệ tán sỏi hiện đại giúp bệnh nhân điều trị triệt để và hạn chế nguy cơ tái phát.

Trong đó, phương pháp tán sỏi qua da có thể loại bỏ được tới 90% sỏi thận mà không cần phải tiến hành phẫu thuật hay gây ra những vết thương bên ngoài. Đây là công nghệ áp dụng với sỏi kích thước từ 3 – 4 cm.

Người bệnh nên làm gì để hỗ trợ điều trị, ngăn tái phát?

Tuy nhiên, người bệnh cũng cần chú ý rằng sỏi thận là căn bệnh có thể tái phát nếu như sau đó không có chế độ dinh dưỡng hợp lý. Do đó, để giúp điều trị bệnh tận gốc, mỗi ngày bạn nên uống hơn 2 lít nước, uống 1 cốc nước ấm vào thời điểm sáng sớm để cung cấp năng lượng cho cơ thể kích thích và thanh lọc thận. Ngăn chặn sự hình thành của những viên sỏi mới và tống những viên sỏi nhỏ ra bên ngoài. Có chế độ dinh dưỡng hợp lý bằng cách giảm bớt thịt, ăn nhạt và hạn chế uống cà phê, trà xanh hoặc chất kích thích khác.

Mổ nội soi sỏi thận tại bệnh viện Thu Cúc

Mổ nội soi sỏi thận tại bệnh viện Thu Cúc

Bên cạnh chế độ ăn uống hợp lý, chế độ sinh hoạt cũng đóng vai trò rất quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh sỏi thận tái phát. Điều quan trọng nhất trong chế độ sinh hoạt là cần thường xuyên tập thể dục hàng ngày, tốt nhất vào buổi sáng. Thói quen này giúp loại bỏ các chất không có lợi hoặc dư thừa ra khỏi cơ thể và chuyển hóa canxi vào trong xương. Từ đó sẽ giúp hạn chế khả năng hình thành sỏi.

Dù cần vận động đều đặn song người bệnh không nên vận động, làm việc quá sức. Thêm vào đó không nên thức khuya, cần ngủ đủ giấc, nghỉ ngơi điều độ.

Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92