Sốt virus có nên uống kháng sinh không?

Sốt virus có nên uống kháng sinh không là băn khoăn, thắc mắc của rất nhiều người đặc biệt là những cha mẹ đang nuôi con nhỏ (trẻ nhỏ là đối tượng bị sốt virus nhiều nhất). Vậy, sốt virus có nên uống kháng sinh không? Bài viết dưới đây giúp bạn có câu trả lời về vấn đề này.

Sốt virus có nên uống kháng sinh không?

Sốt virus là bệnh xảy ra quanh năm nhưng chủ yếu gặp ở mùa hè. Bệnh có cả ở người lớn và trẻ em. Tuy nhiên, trẻ em là đối tượng bị sốt virus nhiều nhất. Khi trẻ bị bệnh thường có biểu hiện sốt cao đột ngột 39-40 độ C, cắt sốt lại sốt lại, cơ thể đau nhức, mệt mỏi; sau 2-3 ngày sốt có thể có nước mũi trong, ho, hắt hơi…

Sốt virus có cả ở người lớn và trẻ em. Tuy nhiên, trẻ em là đối tượng bị sốt virus nhiều nhất.

Rất nhiều phụ huynh khi thấy con bị ho, sổ mũi, sốt đã ra hiệu thuốc kể bệnh và mua kháng sinh về để điều trị cho con. Theo các bác sĩ, đây là việc làm nóng vội, thể hiện sự thiếu hiểu biết của nhiều phụ huynh đặc biệt việc làm này có thể khiến tình trạng bệnh của trẻ nặng hơn và nguy cơ kháng kháng sinh rất lớn.

Các bác sĩ nhấn mạnh, sốt virus thông thường sẽ khỏi sau 5-7 ngày mắc bệnh. Nếu trẻ được chẩn đoán là sốt virus (sau khi đã được khám và làm xét nghiệm máu) thì không cần dùng kháng sinh để điều trị. Sử dụng kháng sinh không làm rút ngắn thời gian bị bệnh bởi kháng sinh chỉ có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn chứ không tiêu diệt được virus. Không những thế, dùng kháng sinh thừa sẽ dẫn tới hiện tượng thừa kháng sinh rất nguy hiểm khiến bệnh có thể biến chứng trầm trọng hơn; kéo dài thời gian điều trị.

Sốt virus thông thường sẽ khỏi sau 5-7 ngày mắc bệnh. Nếu trẻ được chẩn đoán là sốt virus (sau khi đã được khám và làm xét nghiệm máu) thì không cần dùng kháng sinh để điều trị.

Tuy nhiên, nếu trẻ đi khám được chẩn đoán là sốt virus mà sau 2-3 ngày điều trị theo đúng chỉ định của bác sĩ mà vẫn không đỡ sốt hoặc có những triệu chứng bất thường như: Nôn, đau đầu, mệt mỏi, li bì, bỏ ăn… chan mẹ nên đưa trẻ đi khám lại ngay.

Lưu ý:

Điểm khác biệt của sốt virus so với các thể sốt khác là khi sốt cao sẽ thấy rất mệt mỏi, sau khi hạ sốt, người bệnh sẽ trở lại linh hoạt như bình thường. Nếu thấy trẻ có hiện tượng bị sốt thì không được tự ý mua kháng sinh hoặc dùng lại đơn thuốc cũ cho trẻ mà cần phải đưa trẻ tới các cơ sở y tế để khám.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần giải đáp thêm về sốt virus có nên uống kháng sinh không, bạn đọc vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc  theo số điện thoại 1900 55 88 92 hoặc hotline: 0936 388 288 để được tư vấn giải đáp chi tiết.

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92