Sốt xuất huyết có biểu hiện gì?

Bệnh sốt xuất huyết là một trong những bệnh mùa hè phổ biến và nguy hiểm. Nhận biết sớm các dấu hiệu của bệnh giúp chúng ta chủ động trong việc khám chữa và hạn chế biến chứng xấu. Vậy, sốt xuất huyết có biểu hiện gì?

Sốt xuất huyết là gì? 

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, do virus dengue gây ra. Bệnh lây lan do muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm virus sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt. Hai loại muỗi vằn truyền bệnh sốt xuất huyết có tên khoa học là Aedes aegypti và Aedes albopictus, trong đó chủ yếu là do muỗi Aedes aegypti.  Sốt xuất huyết có thể gây thành dịch trên diện rộng.

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, do virus dengue gây ra.

Bệnh sốt xuất huyết có hai thể là: Sốt dengue và sốt xuất huyết dengue. Sốt xuất huyết có thể xảy ra ở tất cả các nước nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới. Ở Việt Nam bệnh xảy ra quanh năm nhưng thường bùng phát thành dịch lớn vào mùa mưa.

>> Tìm hiểu: Bị sốt xuất huyết có lây không?

Sốt xuất huyết có biểu hiện gì?

Khi bị sốt xuất huyết, người bệnh sẽ có những biểu hiện dưới đây:

-Sốt cao: Người bệnh bị sốt cao đột ngột 39-40 độ C, sốt cao liên tục 3-4 ngày, cơ thể mệt mỏi, phát ban toàn thân, nôn và buồn nôn.

Phát ban là dấu hiệu điển hình của bệnh sốt xuất huyết.

-Xuất huyết: Xuất huyết dưới da, chảy máu cam, chảy máu chân răng, nướu răng…

-Nôn ói: Người bệnh nôn ra dịch có màu nâu.

-Đại tiện ra máu: Phân lợn cợn như bã cà phê hoặc đỏ tươi.

-Phụ nữ bị rong kinh…

-Đau bụng

-Có dấu hiệu sốc: Đây là dấu hiệu nặng của bệnh sốt xuất huyết. Hiện tượng này thường xảy ra từ ngày thứ 3-6 của bệnh. Người bệnh cắt sốt chuyển sang trạng thái li bì, vật vã, chân tay lạnh, tiểu ít…

Thông thường, quá trình diễn biến của bệnh sốt xuất huyết từ 2 đến 7 ngày, nguy hiểm thường xảy ra ở ngày sốt thứ 4, 5. Người bệnh luôn trong trạng thái mệt mỏi, tiểu ít, bứt rứt, mạch nhanh nhẹ, huyết áp hạ; không đo được mạch, huyết áp.

>> Đọc thêm: Sốt xuất huyết khám ở đâu?

Muỗi vằn là vật trung gian lây bệnh sốt xuất huyết.

Khi bị sốt xuất huyết, người bệnh cần được điều trị tích cực và hỗ trợ truyền máu. Nếu không được chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến biến chứng nặng như sốc, trụy mạch, xuất huyết các cơ quan nội tạng, xuất huyết não… gây nguy hiểm đến tính mạng.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần giải đáp thêm về đau dạ dày nên ăn gì và không nên ăn gì, bạn đọc vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc  theo số điện thoại 1900 558896 hoặc hotline: 0904 97 0909 để được tư vấn giải đáp chi tiết.

>> Xem thêm: Xét nghiệm máu sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết có được tắm không?

Điều trị bệnh sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết có được tắm không

Bệnh viện Thu Cúc chung tay ngăn chặn đại dịch, bảo vệ sức khỏe người dân:

 • Tổ chức sàng lọc, phân luồng người bệnh ngay khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh. Không để xảy ra nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế và các người bệnh khác. Theo đó, người bệnh bắt buộc phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đi qua cửa kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế. Sau đó, tùy vào tình trạng sức khỏe và yếu tố dịch tễ, người bệnh sẽ được hướng dẫn đi theo các cổng riêng biệt.
 • Người đến bệnh viện lưu ý giữ khoảng cách an toàn với người bên cạnh.
 • Mỗi bệnh nhân đến khám, chỉ được tối đa 1 người nhà đi cùng vào bệnh viện.
 • Đối với bệnh nhân nằm viện và sản phụ đi sinh, chỉ được 1 người nhà ở lại. Người nhà phải đăng ký với bệnh viện. Bệnh viện đã có đủ đồ dùng dành cho mẹ và bé nên trong suốt thời gian ở Bệnh viện, người nhà hạn chế đi lại, giao tiếp với nhiều người trong bệnh viện và tuyệt đối không đi ra khỏi Bệnh viện.
 • Bệnh viện Thu Cúc đã có đội ngũ lễ tân, điều dưỡng tiếp đón và hướng dẫn, chăm sóc, phục vụ người bệnh chu đáo trong suốt quá trình khám chữa bệnh và nằm viện 24/24h. Vì vậy, người bệnh không cần lo lắng khi không có nhiều người nhà đi và ở cùng.
 • Ngoài người nhà theo quy định ở trên, để đảm bảo an toàn cho người bệnh, bệnh viện từ chối người đến thăm. Liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn miễn phí các vấn đề sức khoẻ hỗ trợ mùa dịch và đăng ký khám trước 1 ngày để tránh đông, hạn chế nguy cơ lây nhiễm.
Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96