Sốt xuất huyết kiêng gì?

Người viết:
Tham vấn y khoa: BV Thu Cúc

Bên cạnh việc điều trị theo chỉ định của bác sĩ, bệnh nhân sốt xuất huyết cần đặc biệt lưu ý đến chế độ ăn uống. Chế độ ăn uống khoa học, kiêng khem đúng cách sẽ giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục sức khỏe. Vậy, sốt xuất huyết kiêng gì?

Sốt xuất huyết kiêng gì?

Đồ ăn chua, cay, nóng

Khi bị sốt xuất huyết, cơ thể người bệnh thường rất mệt mỏi do sốt cao và không ăn uống được. Sức đề kháng giảm, năng lượng bị hao hụt nhiều. Những đồ ăn cay, nóng như gừng, ớt, mù tạt, quế… sẽ làm tăng nhiệt trong cơ thể, khiến cho bệnh thêm nặng và ảnh hưởng đến sự hồi phục của bệnh nhân bị sốt xuất huyết.

Rượu bia, nước ngọt có ga

Khi bị sốt xuất huyết, người bệnh tuyệt đối không được uống rượu bia, đồ uống có cồn, có ga vì có thể khiến tình trạng bệnh thêm trầm trọng hơn.

Thực phẩm sẫm màu

Người bệnh sốt xuất huyết rất dễ bị xuất huyết (chảy máu). Do đó, người bệnh tuyệt đối không nên ăn uống bất kỳ loại thực phẩm nào có màu đỏ, nâu, đen trong suốt giai đoạn theo dõi bệnh. Mục đích là để các bác sĩ không bị nhầm lẫn, có thể nhận biết dễ dàng bệnh nhân có bị chảy máu dạ dày trong quá trình nôn ói hay không.

Trà đặc

Uống nhiều trà và uống trà quá đậm đặc sẽ làm cho não ở trạng thái bị kích thích, làm tăng huyết áp, dẫn đến làm tăng thêm nhiệt độ cơ thể người bệnh. Bệnh nhân sốt xuất huyết uống trà sẽ làm giảm tác dụng hoặc mất hẳn tác dụng của thuốc hạ sốt. Không những thế, trong trà có một số chất sẽ khiến cho nhiệt độ cơ thể có thể tăng lên, không tốt cho người bệnh.

Trứng và thực phẩm giàu protein

Trong trứng gà có rất nhiều protein. Sau khi ăn sẽ tạo ra một nhiệt lượng lớn. Những người bị sốt, nhất là trẻ em ăn trứng gà sẽ làm cho nhiệt lượng cơ thể tăng lên không phát tán ra ngoài được,  sốt càng cao và rất lâu khỏi. Do đó, khi bị sốt xuất huyết, người bệnh không nên ăn trứng gà và những thực phẩm chứa nhiều protein, thay vào đó nên uống nhiều nước, rau quả tươi.

Đồ uống ngọt

Các bác sĩ khuyên, khi bị sốt xuất huyết, người bệnh không nên uống đồ uống ngọt, nước soda hay bất kỳ loại nước ép trái cây nguyên chất nào đặc biệt không sử dụng đường, mật ong. Việc tiêu thụ đường sẽ khiến cho các tế bào máu trắng diệt khuẩn chậm chạp hơn và vì thế bệnh càng trở nên nặng, lâu khỏi.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần giải đáp thêm về sốt xuất huyết kiêng gì, bạn đọc vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc  theo số điện thoại 024.383.55555 hoặc 1900 558896 hoặc hotline: 0904 97 0909.

Xem thêm:

> Sốt xuất huyết lây lan như thế nào

> Sốt xuất huyết nên ăn gì

> Chế độ ăn cho người bệnh sốt xuất huyết

Người viết: BV Thu Cúc
Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Tế Thu Cúc đội ngũ y bác sỹ giỏi, trang thiết bị hiện đại, bệnh viện lớn hiện đại sang trọng tại Hà Nội hiện nay. Người bệnh được hưởng mọi chế độ bảo hiểm y tế như đối với... Xem thêm