Sốt xuất huyết lây lan như thế nào?

Dịch bệnh sốt xuất huyết đang diễn biến rất phức tạp, trở thành nỗi lo sợ, ám ảnh của mọi người dân. Hiểu rõ con đường lây nhiễm của bệnh giúp chúng ta biết cách và chủ động trong việc phòng tránh căn bệnh này. Vậy, sốt xuất huyết lây lan như thế nào?

Muỗi vằn là thủ phạm gây bệnh sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết lây lan như thế nào?

Sốt xuất huyết là căn bệnh truyền nhiễm cấp tính, lây lan do muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm virus sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt. Hai loại muỗi vằn truyền bệnh là Aedes aegypti và Aedes albopictus, trong đó chủ yếu là do muỗi Aedes aegypti.

Loại muỗi này thường sống cả trong nhà và cả ngoài trời, rất ưa hút máu người và đốt rất dai cho đến khi no máu mới thôi. Muỗi vằn thường hút máu vào ban ngày, nhất là vào lúc sáng sớm và chập tối. Chúng thường đẻ trứng ở nước sạch như nước lọ cắm hoa, ở chum vại dự trữ nước sinh hoạt, bể chứa nước mưa, ở các lốp xe hỏng có đọng nước, máng nước, sọ dừa, các hồ, ao tù, nước đọng…

Sốt xuất huyết là căn bệnh nguy hiểm, dễ bùng phát thành dịch bệnh

Sau khoảng 2 tuần lễ, trứng muỗi sẽ phát triển thành loăng quăng (bọ gậy). Nếu nhiệt độ của môi trường thích hợp (trên 32 độ) thì chỉ cần trong vòng 7 ngày muỗi trưởng thành sẽ gay đi hút máu người bệnh sốt xuất huyết và truyền vi-rút Dengue gây bệnh sốt xuất huyết cho người lành qua vết muỗi đốt.

>> Đọc thêm: Sốt xuất huyết nên ăn gì

Người bị sốt xuất huyết rồi vẫn có thể mắc trở lại và còn bị nặng hơn

Vi-rút Dengue có 4 týp huyết thanh (từ D1 – D4).  Khi mắc bệnh, cơ thể chỉ tạo ra kháng thể bảo vệ đối với 1 týp virut vừa bị mắc, các týp còn lại thì không. Do đó, nếu đã mắc bệnh týp D1 rồi thì vẫn có thể mắc bệnh týp khác (D2, D3, D4).

Những vùng, địa phương lần đầu có bệnh sốt xuất huyết thì mọi lứa tuổi đều có thể mắc bệnh, bởi vì chưa có miễn dịch bất cứ tuýp huyết thanh nào.

Theo các bác sĩ, việc tái mắc sốt xuất huyết vẫn xảy và và lần mắc sau sẽ nặng hơn lần trước. Người mắc sốt xuất huyết lần hai, thủ phạm gây bệnh thường là tuýp vi trùng khác. Khi đó, hai kháng thể của hai týp vi trùng khác nhau cùng tồn tại trong cơ thể người sẽ làm bệnh trầm trọng hơn, gây phản ứng, làm tăng xuất huyết thành mạch, tăng cô đặc máu, choáng, trụy mạch…

Trong thời điểm dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, khi có dấu hiệu sốt nên đi xét nghiệm máu sớm để loại trừ nguy cơ mắc sốt xuất huyết.

Bệnh sốt xuất huyết thường sốt từ 2-7 ngày. Triệu chứng nguy hiểm có thể tử vong là sốc trụy tim mạch, thường xảy ra từ ngày thứ 3-6 của bệnh (85% rơi vào ngày thứ 4-5 của bệnh).

Ở những nơi có muỗi vằn sinh sống và có người mang vi rút Dengue thì khả năng lây bệnh sốt xuất huyết  là rất cao, đặc biệt là trẻ em. Bệnh có thể lây thành dịch, nhất là vào mùa mưa.

Biện pháp phòng ngừa bẹnh hiện nay vẫn là diệt muỗi, diệt loăng quang, bọ gậy, ngừa muỗi đốt

Để biết thêm thông tin cũng như để được tư vấn trực tiếp về sốt xuất huyết lây lan như thế nào, bạn đọc vui lòng liên hệ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số điện thoại 024. 383. 55555 hoặc 1900 55 88 92 để được giải đáp.

Xem thêm:

> Chế độ ăn cho người bệnh sốt xuất huyết

> Nhận biết sốt phát ban và sốt xuất huyết

> Sốt xuất huyết nguy hiểm như thế nào?

> Sốt xuất huyết lây qua đường nào

> Sốt xuất huyết nên ăn gì

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92