Sốt xuất huyết lây qua đường nào?

Chị gái cháu bị sốt xuất huyết 3 ngày nay. Cháu rất lo mình bị lây vì thường xuyên chăm sóc và tiếp xúc với chị. Bác sĩ có thể cho tôi biết sốt xuất huyết lây qua đường nào và làm thế nào để phòng tránh bệnh sốt xuất huyết? Cảm ơn bác sĩ.

(Nga Anh – Lạc Long Quân)

Chào bạn Nga Anh, cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về hòm thư của Bệnh viện Thu Cúc. Với câu hỏi sốt xuất huyết lây qua đường nào và làm thế nào để phòng tránh bệnh sốt xuất huyết, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Sốt xuất huyết là bệnh do virus gây ra.

Sốt xuất huyết là bệnh do virus gây ra.

>> Tìm hiểu: Sốt xuất huyết có biểu hiện gì?

Sốt xuất huyết lây qua đường nào?

Sốt xuất huyết là bệnh do virus gây ra. Bệnh không truyền từ người sang người mà lây truyền thông qua muỗi, chủ yếu là muỗi vằn. Vì vậy bạn vẫn có nguy cơ lây bệnh nếu bị muỗi nhiễm virus đốt phải.

Về câu hỏi làm thế nào để phòng tránh bệnh sốt xuất thì xin trả lời bạn là cần thực hiện các biện pháp dưới đây để giảm thiểu khả năng lây bệnh:

-Diệt muỗi thường xuyên tại nhà và các khu vực lân cận, loại bỏ các điều kiện cho muỗi sinh sản và phát triển như bụi rậm, chum vại nước… giữ nhà cửa luôn thoáng mát và sạch sẽ

-Phòng chống muỗi đốt bằng buông màn khi ngủ hay sử dụng các loại thuốc bôi chống muỗi

-Nên cho người bệnh luôn nằm trong màn để tránh lây lan cho những người xung quanh.

Sốt xuất huyết là bệnh khá nguy hiểm đặc biệt ở người lớn. Bệnh có thể dẫn tới tử vong nếu ở thể nặng và không được điều trị đúng cách. Vì vậy, nếu người bệnh có các dấu hiệu nguy hiểm như sốt quá cao, chân tay lạnh, xuất huyết lan rộng làm chảy máu cam, đau bụng…cần đưa người bệnh đến các cơ sở uy tín để được điều trị kịp thời. Bạn Nga Anh nên theo dõi sát tình trạng chị gái của mình để bệnh không ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Ngoài ra, bạn cho chị gái uống nhiều nước lọc, nước trái cây và Oresol để cơ thể mau chóng hồi phục.

>> Đọc thêm: Sốt xuất huyết khám ở đâu?

Sốt xuất huyết là bệnh khá nguy hiểm đặc biệt ở người lớn

Sốt xuất huyết là bệnh khá nguy hiểm đặc biệt ở người lớn

Câu trả lời trên đây chắc hẳn đã giúp bạn Nga Anh giải đáp được thắc mắc sốt xuất huyết lây qua đường nào và làm thế nào để phòng tránh bệnh sốt xuất huyết. Nếu còn câu hỏi nào, vui lòng liên hệ đến Bệnh viện Thu Cúc theo tổng đài 1900 55 88 92 để được tư vấn cụ thể.

>> Xem thêm: Xét nghiệm máu sốt xuất huyết

Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92