Tác hại của chụp X quang

Người viết:
Tham vấn y khoa: BV Thu Cúc

Chụp X quang là một trong những kỹ thuật kiểm tra khá phổ biến để chẩn đoán tình trạng xương, răng, tim phổi… và các mô khác trên cơ thể. Nghi ngại về ảnh hưởng khi chụp X quang rất nhiều người đặt ra câu hỏi: chụp X quang có hại không, chụp X quang có ảnh hưởng đến thai nhi không, chụp X quang có gây ung thư không… Để có cái nhìn tổng quát nhất về tác hại của chụp X quang, bạn đọc hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Chụp X quang là kỹ thuật kiểm tra phổ biến

Chụp X quang là kỹ thuật kiểm tra phổ biến

X quang là gì?

Tia X hay X quang được hiểu là một dạng của sóng điện từ và có tên gọi khác là tia Röntgen. Tia X có thể xuyên qua rất nhiều các dạng vật chất nên được ứng dụng trong chẩn đoán hình ảnh y tế, kiểm tra hành lý trong vận chuyển hàng không. Tia X nếu không được điều chỉnh sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người do có khả năng làm ion hóa các phản ứng trong cơ thể người.

Tia X được ứng dụng trong Y tế trở thành kỹ thuật chụp X quang

Tia X được ứng dụng trong Y tế trở thành kỹ thuật chụp X quang

Tìm hiểu thêm: Chụp X quang phổi

Ứng dụng tia X trong Y tế, người ta phát minh ra kỹ thuật chụp X quang để chẩn đoán hỗ trợ điều trị bệnh.

Máy chụp X quang sẽ phát ra các chùm tia X để xuyên qua các mô mềm đến các mô đặc và bị cản trở lại và từ đó mà các bác sĩ phát hiện được tình trạng đối tượng chụp… Ngoài việc kiểm tra tình trạng các mô đặc, chụp X quang còn tìm được các dấu hiệu sớm của bệnh để điều trị kịp thời.

Chụp X quang có gây hại không?

Chụp X quang nhìn chung không gây hại cho sức khỏe. Sự phát triển vượt bậc của khoa học kỹ thuật đã cho ra đời các máy móc thiết bị chụp X quang với liều lượng chiếu xạ nhỏ giảm thiểu những tác động tiêu cực lên cơn thể.

Chụp X quang chỉ gây hại khi thực hiện trong phòng có diện tích nhỏ (hẹp hơn 25m2) do phần bức xạ tác xạ trở lại ngoài lượng bức xạ ban đầu khi chiếu tia X qua.

Phụ nữ mang thai chỉ chụp X quang theo chỉ định cuả bác sĩ

Phụ nữ mang thai chỉ chụp X quang theo chỉ định cuả bác sĩ

Ngoài ra, tác hại của chụp X quang có thể xảy ra khi các thiết bị máy móc không đạt tiêu chuẩn về chỉ tiêu chất lượng do Bộ Y tế, gây nguy hiểm cho người bệnh do không kiểm soát được lượng bức xạ khi chụp. Nếu bác sĩ là người không có chuyên môn, lạm dụng việc chụp X quang như chụp X quang nhiều lần, thời gian chụp kéo dài..) làm thay đổi các tổi chức cơ thể sẽ khiến người bệnh chịu ảnh hưởng nghiêm trọng.

Đối với phụ nữ mang thai, chỉ nên sử dụng phương pháp này trong trường hợp thật sự cần thiết hoặc theo chỉ định của bác sĩ.

Bài viết trên đã giúp bạn đọc biết được tác hại của chụp X quang nếu không được bảo đảm các vấn đề thiết bị, nhân sự… Nếu cần biết thêm thông tin về chụp X quang, vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc theo số điện thoại 1900558896 hoặc 0904970909 để được giải đáp.

Từ 1/5 – 31/5/2019, Phòng khám Đa khoa Quốc tế Thu Cúc 216 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội tri ân khách hàng với những ưu đãi đặc biệt:

  • Tặng 20% gói khám sức khỏe
  • Tặng 20% gói tầm soát ung thư
  • Tặng 10% dịch vụ nội soi dạ dày - đại tràng không đau - không khó chịu
  • Miễn phí khám, giảm thêm 10% phí phát sinh

Địa điểm áp dụng: Phòng khám ĐKQT Thu Cúc - 216 Trần Duy Hưng.
Gọi tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 97 0909 để đăng ký.

Người viết: BV Thu Cúc
Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Tế Thu Cúc đội ngũ y bác sỹ giỏi, trang thiết bị hiện đại, bệnh viện lớn hiện đại sang trọng tại Hà Nội hiện nay. Người bệnh được hưởng mọi chế độ bảo hiểm y tế như đối với... Xem thêm