Tác hại của chụp X quang

Chụp X quang là một trong những kỹ thuật kiểm tra khá phổ biến để chẩn đoán tình trạng xương, răng, tim phổi… và các mô khác trên cơ thể. Nghi ngại về ảnh hưởng khi chụp X quang rất nhiều người đặt ra câu hỏi: chụp X quang có hại không, chụp X quang có ảnh hưởng đến thai nhi không, chụp X quang có gây ung thư không… Để có cái nhìn tổng quát nhất về tác hại của chụp X quang, bạn đọc hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Chụp X quang là kỹ thuật kiểm tra phổ biến

Chụp X quang là kỹ thuật kiểm tra phổ biến

X quang là gì?

Tia X hay X quang được hiểu là một dạng của sóng điện từ và có tên gọi khác là tia Röntgen. Tia X có thể xuyên qua rất nhiều các dạng vật chất nên được ứng dụng trong chẩn đoán hình ảnh y tế, kiểm tra hành lý trong vận chuyển hàng không. Tia X nếu không được điều chỉnh sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người do có khả năng làm ion hóa các phản ứng trong cơ thể người.

Tia X được ứng dụng trong Y tế trở thành kỹ thuật chụp X quang

Tia X được ứng dụng trong Y tế trở thành kỹ thuật chụp X quang

Tìm hiểu thêm: Chụp X quang phổi

Ứng dụng tia X trong Y tế, người ta phát minh ra kỹ thuật chụp X quang để chẩn đoán hỗ trợ điều trị bệnh.

Máy chụp X quang sẽ phát ra các chùm tia X để xuyên qua các mô mềm đến các mô đặc và bị cản trở lại và từ đó mà các bác sĩ phát hiện được tình trạng đối tượng chụp… Ngoài việc kiểm tra tình trạng các mô đặc, chụp X quang còn tìm được các dấu hiệu sớm của bệnh để điều trị kịp thời.

Chụp X quang có gây hại không?

Chụp X quang nhìn chung không gây hại cho sức khỏe. Sự phát triển vượt bậc của khoa học kỹ thuật đã cho ra đời các máy móc thiết bị chụp X quang với liều lượng chiếu xạ nhỏ giảm thiểu những tác động tiêu cực lên cơn thể.

Chụp X quang chỉ gây hại khi thực hiện trong phòng có diện tích nhỏ (hẹp hơn 25m2) do phần bức xạ tác xạ trở lại ngoài lượng bức xạ ban đầu khi chiếu tia X qua.

Phụ nữ mang thai chỉ chụp X quang theo chỉ định cuả bác sĩ

Phụ nữ mang thai chỉ chụp X quang theo chỉ định cuả bác sĩ

Ngoài ra, tác hại của chụp X quang có thể xảy ra khi các thiết bị máy móc không đạt tiêu chuẩn về chỉ tiêu chất lượng do Bộ Y tế, gây nguy hiểm cho người bệnh do không kiểm soát được lượng bức xạ khi chụp. Nếu bác sĩ là người không có chuyên môn, lạm dụng việc chụp X quang như chụp X quang nhiều lần, thời gian chụp kéo dài..) làm thay đổi các tổi chức cơ thể sẽ khiến người bệnh chịu ảnh hưởng nghiêm trọng.

Đối với phụ nữ mang thai, chỉ nên sử dụng phương pháp này trong trường hợp thật sự cần thiết hoặc theo chỉ định của bác sĩ.

Bài viết trên đã giúp bạn đọc biết được tác hại của chụp X quang nếu không được bảo đảm các vấn đề thiết bị, nhân sự… Nếu cần biết thêm thông tin về chụp X quang, vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc theo số điện thoại 1900558896 hoặc 0904970909 để được giải đáp.

Chụp X quang có ảnh hưởng gì không?

Chụp X-quang 

Chụp X quang là gì

Bệnh viện Thu Cúc chung tay ngăn chặn đại dịch, bảo vệ sức khỏe người dân:

 • Tổ chức sàng lọc, phân luồng người bệnh ngay khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh. Không để xảy ra nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế và các người bệnh khác. Theo đó, người bệnh bắt buộc phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đi qua cửa kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế. Sau đó, tùy vào tình trạng sức khỏe và yếu tố dịch tễ, người bệnh sẽ được hướng dẫn đi theo các cổng riêng biệt.
 • Người đến bệnh viện lưu ý giữ khoảng cách an toàn với người bên cạnh.
 • Mỗi bệnh nhân đến khám, chỉ được tối đa 1 người nhà đi cùng vào bệnh viện.
 • Đối với bệnh nhân nằm viện và sản phụ đi sinh, chỉ được 1 người nhà ở lại. Người nhà phải đăng ký với bệnh viện. Bệnh viện đã có đủ đồ dùng dành cho mẹ và bé nên trong suốt thời gian ở Bệnh viện, người nhà hạn chế đi lại, giao tiếp với nhiều người trong bệnh viện và tuyệt đối không đi ra khỏi Bệnh viện.
 • Bệnh viện Thu Cúc đã có đội ngũ lễ tân, điều dưỡng tiếp đón và hướng dẫn, chăm sóc, phục vụ người bệnh chu đáo trong suốt quá trình khám chữa bệnh và nằm viện 24/24h. Vì vậy, người bệnh không cần lo lắng khi không có nhiều người nhà đi và ở cùng.
 • Ngoài người nhà theo quy định ở trên, để đảm bảo an toàn cho người bệnh, bệnh viện từ chối người đến thăm. Liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn miễn phí các vấn đề sức khoẻ hỗ trợ mùa dịch và đăng ký khám trước 1 ngày để tránh đông, hạn chế nguy cơ lây nhiễm.
Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96