Tắc vòi trứng – thủ phạm gây vô sinh ở phụ nữ

Hiện nay tỷ lệ chị em mắc hiếm muộn hoặc vô sinh có xu hướng ngày càng tăng. Một trong số các nguyên nhân đó là do các bệnh lý phụ khoa không được điều trị kịp thời. Tắc vòi trứng – thủ phạm gây vô sinh ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản đang là điều mà nhiều chị em lo sợ.

Tắc vòi trứng là gì?

Thông thường mỗi người phụ nữ thường có 2 buồng trứng và 2 vòi trứng. Hiện tượng tắc vòi trứng có thể xảy ra ở một hoặc cả 2 vòi. Vòi trứng là ống dẫn noãn từ buồng trứng tới tử cung, với một đầu hở thông xuống ổ bụng có tác dụng đón noãn và đầu kia thông với buồng tử cung. Vòi trứng là nơi “gặp gỡ” giữa noãn và tinh hoàn tạo thành trứng đã thụ tinh. Sau đó di chuyển vào buồng tử cung và làm tổ. Tắc vòi trứng là hiện tượng vòi trứng bị chít hẹp, cản trở sự làm tổ của trứng ở tử cung.

 

Hiện nay tỷ lệ vô sinh ngày càng tăng do bệnh lý viêm, tắc vòi trứng

Tắc vòi trứng sẽ ảnh hưởng đến cơ chế rụng trứng, gây rối loạn kinh nguyệt, làm giảm tỷ lệ thụ thai ở chị em. Đối với trường hợp vòi trứng bị tắc cả hai bên vòi trứng sẽ khiến chị em mất hoàn toàn khả năng sinh sản.

Tắc vòi trứng – thủ phạm gây vô sinh ở phụ nữ

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc chị em bị mất hoàn toàn khả năng làm mẹ. Một trong số đó là tình trạng tắc vòi trứng – thủ phạm gây vô sinh ở phụ nữ. Nếu tắc vòi trứng không được điều trị kịp thời, bệnh có thể dẫn đến vô sinh. Ống dẫn trứng là đường dẫn để trứng và tinh trùng gặp nhau và thụ thai. Nếu ống dẫn trứng bị tắc thì việc gặp gỡ giữa trứng và tinh trùng bị cản trở. Đương nhiên lúc này, việc thụ tinh sẽ bị cản trở, trường hợp tắc một trong 2 vòi trứng thì vẫn có khả năng thụ thai.

 

Tắc vòi trứng – thủ phạm cướp đi quyền làm mẹ của nhiều chị em

Nếu vòi trứng bị hẹp thì trứng có thể bị kẹt tại ống dẫn trứng dẫn đến việc mang thai ngoài tử cung. Nếu vòi trứng tắc hoàn toàn cả bên, người bệnh sẽ không thể thụ thai, như vậy nghĩa là vô sinh. Khi vòi trứng bị tổn thương cơ chế rụng trứng có thể bị ảnh hưởng hoặc rối loạn, kinh nguyệt của chị em cũng sẽ không theo quý tắc hay chu kỳ nào, các cặp đôi sẽ khó để đoán được chu kỳ trứng rụng để quan hệ. Từ đó làm cho tỷ lệ thụ thai thành công giảm đi rất nhiều.

Vì những lý do trên mà người ta nói tắc vòi trứng – thủ phạm gây vô sinh ở phụ nữ.

Nguyên nhân và chẩn đoán hiện tượng tắc vòi trứng

Có nhiều nguyên nhân gây tắc vòi trứng. Một trong những nguyên nhân chị em hay mắc phải nhất là dấu hiệu viêm nhiễm phụ khoa không được phát hiện và điều trị kịp thời. Tình trạng viêm nhiễm phụ khoa có khả năng làm lây lan sang vùng vòi trứng gây viêm, sưng, đau tại đây, sau đó xuất hiện hiện tượng tắc hoặc hẹp vòi trứng.

 

Vệ sinh vùng kín không khoa học cũng có thể gây tắc vòi trứng

Vệ sinh phụ khoa không đúng hay việc quan hệ tình dục không an toàn cũng là thủ phạm gây tắc vòi trứng. Một số ít trường hợp khác có thể là do tắc vòi trứng bẩm sinh. Bên cạnh đó, theo nhiều chuyên gia y tế, hiện nay tỷ lệ nữ giới nạo phá thai nhiều dẫn đến việc tắc vòi trứng. Việc nạo phá tại các cơ sở, địa chỉ không uy tín là nguyên nhân khiến chị em hối hận vì mất khả năng làm mẹ sau này.

Để chẩn đoán chính xác có tắc vòi trứng hay không, không thể chỉ dựa vào sự thăm khám lâm sàn. Bệnh nhân sẽ được chẩn đoán hình ảnh HSG, nội soi và làm các xét nghiệm chuyên khoa để phát hiện những dấu hiệu của hiện tượng tắc vòi trứng hay không.

 

Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc với hệ thống thiết bị y tế hiện đại cho phép chuẩn đoán chính xác tình trạng tắc vòi trứng ở phụ nữ

Hiện nay tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, với sự hỗ trợ của hệ thống thiết bị y tế hiện đại đồng thời với kinh nghiệm chuyên môn nhiều năm kinh nghiệm của các bác sĩ chuyên khoa sản phụ khoa tại các bệnh viện lớn trong và ngoài nước, việc thăm khám và chẩn đoán chính xác đến 100%. Bên cạnh đó, các chuyên gia y tế giàu kinh nghiệm sẽ đảm bảo cho quá trình điều trị được an toàn và hiệu quả nhất, giúp cho chị em lấy lại thiên chức làm mẹ.

 

Nhiều chị em đã hoàn thiện trọn vẹn thiên chức làm mẹ sau khi phẫu thuật điều trị bệnh tắc vòi trứng tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc

Tắc vòi trứng là căn bệnh nguy hiểm ảnh hưởng đến tâm lý, sức khỏe và hạnh phúc gia đình. Việc sớm phát hiện và điều trị bệnh càng sớm sẽ giúp người bệnh nhanh hồi phục để hoàn thiện trọn vẹn thiên chức làm mẹ. Liên hệ với chúng tôi – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc trước khi tắc vòi trứng – thủ phạm gây vô sinh ở phụ nữ đe dọa đến cuộc sống hạnh phúc gia đình bạn.

 

 

 

Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92