Tại sao bị ung thư tiền liệt tuyến?

Ung thư tuyến tiền liệt là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất ở nam giới. Tại sao bị ung thư tiền liệt tuyến là thắc mắc của nhiều người.

Tại sao bị ung thư tiền liệt tuyến?

Ung thư tiền liệt tuyến phổ biến trong các bệnh ung thư ở nam giới

Tiền liệt tuyến là tuyến nhỏ, có chức năng tạo ra tinh dịch, nuôi dưỡng và vận chuyển tinh trùng. Ung thư tuyến tiền liệt xảy ra khi một số tế bào ở tuyến tiền liệt trở nên bất thường – khi chúng phát triển và tăng sinh quá mức.

Tại sao bị ung thư tuyến tiền liệt vẫn chưa tìm được lý giải cụ thể nhưng các bác sĩ cho biết, có rất nhiều yếu tố được xác định có khả năng làm tăng nguy cơ mắc ung thư tiền liệt tuyến ở nam giới, bao gồm:

Độ tuổi

Ung thư tuyến tiền liệt ít phổ biến ở nam giới trẻ tuổi, dưới 40 tuổi. Nguy cơ mắc bệnh tăng dần từ độ tuổi 50 tuổi. Khoảng 60% ca được chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt khi đã ở độ tuổi ngoài 65 tuổi.

Chủng tộc

Bệnh ung thư tuyến tiền liệt khá phổ biến với nam giới Mỹ gốc Phi. Theo đó những người này có nguy cơ mắc bệnh cao hơn gấp khoảng 2 lần so với nam giới da trắng.

Tiền sử gia đình có người mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt không di truyền nhưng các gen đột biến gây ung thư có thể di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Theo đó, những người có người thân trong gia đình như bố, anh/ em trai mắc bệnh sẽ có nguy cơ mắc cao hơn những người bình thường, đặc biệt ở trường hợp phát hiện bệnh khi còn trẻ.

Một số đột biến gen có liên quan đến tăng nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến bao gồm:

  • Đột biến gen BRCA1, BRCA2: không chỉ liên quan đến ung thư vú, ung thư buồng trứng ở nữ giới mà còn tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới, đặc biệt là ở nam giới có gen đột biến BRCA2
  • Hội chứng Lynch – hội chứng ung thư đại trực tràng di truyền không polyp do đột biến nhiều gen như MLH1, MSH2, MSH6… không chỉ tăng cao nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng và một số bệnh ung thư đường tiêu hóa khác mà còn có khả năng tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt.

Chế độ uống, sinh hoạt không lành mạnh

Dù chưa rõ ràng nhưng nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, nam giới ăn nhiều thịt đỏ, ít bổ sung rau xanh, hoa quả tươi vào chế độ ăn uống hàng ngày có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những nam giới khác.

Hút thuốc lá không chỉ là nguyên nhân chính gây ung thư tuyến tiền liệt mà còn tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt.

Làm việc trong môi trường có chứa hóa chất độc hại

Lính cứu hỏa có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao hơn 28% so với những người bình thường

Nhiều nghiên cứu tại Mỹ đã chỉ ra, những người làm nghề lính cứu hỏa có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao hơn khoảng 28%. Nguyên nhân được giải thích là do khi thực hiện nhiệm vụ họ thường xuyên phải tiếp xúc với hóa chất có khả năng gây ung thư như benzene, chloroform, styrene, xút…

Trên đây là những thông tin giải đáp tại sao bị ung thư tiền liệt tuyến. Để đăng kí khám tại Bệnh viện Thu Cúc hoặc biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.

Chuyên mục: Kiến thức y khoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96