Tại sao người béo phì hay bị tiểu đường?

Người viết:
Tham vấn y khoa: BV Thu Cúc

Tôi tìm hiểu trên sách báo thấy nhiều nguồn nói rằng người béo phì thường có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường. Vì sao lại vậy thưa bác sĩ? (Nguyễn Long – Ninh Bình).

Người béo phì có nguy cơ mắc bệnh béo phì cao hơn người bình thường

Trả lời

Chào bạn!

Trong cơ thể, đường huyết được giữ ổn định ở mức dưới 100 mg/dL (6,1 mmol/L) lúc đói, sau bữa ăn là dưới 140 mg/dL (7,8 mmol/L), thường trở lại mức bình thường sau 2 giờ. Duy trì đường huyết ở mức bình thường đóng vai trò quan trọng cho hoạt động bình thường của cơ thể, đặc biệt là đối với hệ thần kinh trung ương.

Đường huyết được duy trì tương đối để định nhờ hoạt động điều hòa của hệ thần kinh và nội tiết. Trong đó, insulin là hoocmone duy nhất có tác dụng làm giảm đường huyết.

Bệnh tiểu đường ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người bệnh

Khả năng làm giảm đường huyết của insulin thường thấp hơn ở người béo, đặc biệt đối với người béo bụng. Lượng insulin đủ để duy trì lượng đường huyết ở người bình thường nhưng lại không đủ để duy trì đường huyết ở người béo. Vì thế, tế bào gan tăng sản xuất glucose, trong khi tế bào cơ và mô mỡ lại giảm tiếp nhận glucose làm tăng đường huyết.

Để thích ứng với mức đường huyết cao hơn bình thường, tuyến tụy sẽ phải tăng cường sản xuất insulin. Tuy nhiên, lượng insulin được sản xuất chỉ có giới hạn và thường có chiều hướng giảm đi theo thời gian. Sau một thời gian hoạt động, các tế bào tuyến tụy hoạt động tăng cường sẽ bị suy giảm chức năng, đặc biệt là trong tình trạng tăng đường và mỡ trong máu kéo dài.

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám khi có dấu hiệu tiểu đường

Đến một thời điểm nào đó, khi lượng insulin không đủ sức khống chế đường huyết, các triệu chứng của bệnh tiểu đường sẽ xuất hiện. Đó là lý do người béo dễ bị mắc tiểu đường hơn so với người có cân nặng bình thường. Tuy nhiên, điều đó cũng không có nghĩa là người béo nào cũng mắc tiểu đường vì sự xuất hiện của bệnh cần có thời gian và còn phụ thuộc khả năng thích ứng của cơ thể.

Chế độ ăn uống và hoạt động thể lực hợp lý có thể giúp người béo và người đã mắc tiểu đường duy trì đường huyết ở mức tối ưu trong khi vẫn có thể làm giảm gánh nặng cho tuyến tụy. Đối với người muốn giảm cân, chế độ ăn uống cần cân đối, đầy đủ các thành phần dinh dưỡng, có chế độ ăn giảm bớt năng lượng và chất béo so với bình thường. Bên cạnh đó cần duy trì cân nặng lý tưởng và tập thể dục thể thao thường xuyên.

Nếu cần tư vấn về bệnh tiểu đường, bạn có thể đến trực tiếp Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc hoặc liên hệ  theo số 0904 97 0909 hoặc 1900 558 896 để được tư vấn.

 

 

Người viết: BV Thu Cúc
Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Tế Thu Cúc đội ngũ y bác sỹ giỏi, trang thiết bị hiện đại, bệnh viện lớn hiện đại sang trọng tại Hà Nội hiện nay. Người bệnh được hưởng mọi chế độ bảo hiểm y tế như đối với... Xem thêm
Bạn đừng quên đánh giá bài viết trên để nhận nhiều phần quà hấp dẫn từ Bệnh viện Thu Cúc

1 Bài viết diễn đạt có dễ hiểu không?

2 Bạn có muốn bài viết được bổ sung thêm thông tin gì không?

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

Bệnh viện khách sạn đạt
chuẩn quốc tế

Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi
trực tiếp khám

Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

Cơ sở vật chất tiện
nghi, thiết bị hiện đại

Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000 đồng

Chi phí khám hợp lý,
chỉ từ 100.000 đồng

Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

Áp dụng bảo hiểm y tế
và các bảo hiểm khác

Chăm sóc khách hàng chu đáo

Chăm sóc khách hàng
chu đáo

Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa và lấy máu xét nghiệm tại nhà, LH: 1900 55 88 96
Đăng ký
đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *