Tầm soát ung thư cổ tử cung như thế nào?

Tầm soát ung thư cổ tử cung là thực hiện các xét nghiệm, chẩn đoán đặc biệt nhằm phát hiện sớm ung thư cổ tử cung từ khi triệu chứng chưa xuất hiện. Tầm soát ung thư cổ tử cung như thế nào là vấn đề được nhiều chị em quan tâm.

Ai nên tầm soát ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung gây tử vong hàng thứ hai sau ung thư vú, song có thể điều trị khỏi hoàn toàn nếu phát hiện sớm. Tầm soát ung thư cổ tử cung là cách tốt nhất giúp phát hiện tình trạng nhiễm virus HPV – nguyên nhân hàng đầu gây ung thư cổ tử cung, giúp người bệnh có kế hoạch bảo vệ sức khỏe, phòng ngừa ung thư cổ tử cung. Tầm soát ung thư cổ tử cung còn giúp phát hiện điều kiện tiền ung thư, ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm – khi cơ hội chữa khỏi bệnh lên tới trên 90%.

Phụ nữ trên 30 tuổi nên tầm soát ung thư cổ tử cung định kỳ

Theo các chuyên gia, những đối tượng dưới đây nên khám tầm soát ung thư cổ tử cung định kỳ:

 • Tất cả phụ nữ từ 30 tuổi trở lên
 • Phụ nữ dưới 30 tuổi nếu gia đình có tiền sử mắc ung thư cổ tử cung, bị nhiễm HPV…
 • Phụ nữ mọi độ tuổi tuổi đang có triệu chứng nghi ngờ ung thư cổ tử cung như chảy máu âm đạo bất thường, sưng 1 bên chân, đau vùng chậu, tiết dịch âm đạo bất thường…

Tầm soát ung thư cổ tử cung như thế nào?

2 xét nghiệm quan trọng nhất trong tầm soát ung thư cổ tử cung là xét nghiệm Pap và xét nghiệm HPV.

 • Xét nghiệm Pap giúp phát hiện sớm ung thư cổ tử cung, thậm chí từ giai đoạn tiền ung thư và có cơ hội chữa khỏi bệnh lên tới trên 90%
 • Xét nghiệm HPV giúp phát hiện tình trạng nhiễm HPV – nguyên nhân làm thay đổi tế bào cổ tử cung, dẫn tới ung thư. Nếu bạn bị nhiễm HPV, đặc biệt loại HPV nguy cơ cao gây ung thư cổ tử cung, các bác sĩ sẽ tư vấn theo dõi kỹ hơn đề phòng nguy cơ mắc bệnh.

Xét nghiệm Pap giúp phát hiện sớm ung thư cổ tử cung

Ngoài ra, các bác sĩ Ung bướu sẽ thăm khám lâm sàng, khám phụ khoa, soi tử cung nhằm phát hiện các bất thường; chỉ định các xét nghiệm máu tìm dấu ấn ung thư…

Lưu ý

 • Bạn nên sắp xếp thời gian hợp lý khi đi xét nghiệm vì thời gian tốt nhất để thực hiện xét nghiệm Pap và HPV là sau khi sạch kinh khoảng 3-5 ngày.
 • Trong trường hợp bạn đang có viêm nhiễm hoặc đang đặt thuốc điều trị viêm âm đạo nếu cần thiết phải làm xét nghiệm có thể trì hoãn làm xét nghiệm này sau lần sạch kinh của tháng tới
 • Không quan hệ tình dục trong vòng từ 24 – 58h trước khi thực hiện xét nghiệm vì hoạt động tình dục trước khi có quan hệ tình dục có thể gây ra trầy xước ở cổ tử cung. Điều này có thể làm thay đổi chất lượng của các tế bào mẫu và dễ khiến cho việc xét nghiệm đạt kết quả không chính xác.
 • Không sử dụng các loại kem bôi âm đạo hoặc dùng thuốc men, băng vệ sinh, thụt rửa âm đạo… trong khoảng 24-48 giờ trước khi xét nghiệm. Bất cứ tác động nào vào âm đạo trong những ngày trước đó có thể che khuất các tế bào bất thường, có thể gây ra một kết quả Pap smear không chính xác.

Hi vọng những thông tin trên giúp chị em giải đáp được thắc mắc “Tầm soát ung thư cổ tử cung như thế nào?”. Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc đặt lịch tầm soát ung thư cổ tử cung, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 92/ hotline: 0936 388 288.

Những nguyên nhân gây ra viêm lộ tuyến cổ tử cung

Nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung

Những ai được chích ngừa ung thư cổ tử cung?

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92