Tầm soát ung thư phổi tại Thu Cúc diễn ra như thế nào?

Thống kê cho thấy, hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ung thư phổi ở Việt Nam. Hiểu được mức độ nguy hiểm việc hút thuốc lá, chú Lê Văn Ngư (54 tuổi, Nam Định) thường xuyên duy trì thói quen khám  sức khỏe và tầm soát ung thư phổi định kỳ để chủ động phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh.

Tại sao nên tầm soát ung thư phổi sớm?

Ung thư phổi là một bệnh lý ác tính và được các chuyên gia đầu ngành ung bướu xếp vào loại ung thư gây tử hàng đầu trên toàn thế giới. Đáng chú ý, Việt Nam là một nước có tỷ lệ mắc bệnh ung thư phổi tương đối cao, tuy nhiên việc phòng tránh và cảnh giác với căn bệnh này lại chưa được người dân quan tâm nhiều. Số liệu thống kê cho thấy, năm 2018, Việt Nam có 23.667 ca mới mắc bệnh với 20.710 ca tử vong, trong đó có tới 70% bệnh nhân phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn.

Các bác sĩ cũng đã chỉ ra rằng, hút thuốc lá bao gồm cả chủ động và thụ động là nguyên nhân chính dẫn đến ung thư phổi. Theo đó, 90% bệnh nhân ung thư phổi do hút thuốc lá, 4% dù không hút thuốc nhưng đã hít phải một lượng khói thuốc đáng kể từ người hút thuốc lá. Riêng ở Việt Nam, không chỉ thuốc lá mà thuốc lào cũng được xếp vào một trong những nguyên nhân gây ung thư phổi. Ngoài ra, môi trường làm việc ô nhiễm, khói bụi và tiếp xúc với tia phóng xạ cũng là nguyên nhân khiến tỷ lệ ung thư phổi ngày càng tăng cao ở mức báo động. Những người làm việc trong môi trường luyện thép, niken, crom và khí than,… được các bác sĩ cảnh báo nên tầm soát ung thư phổi định kỳ để loại bỏ nguy cơ mắc bệnh từ sớm.

Tầm soát ung thư phổi là một chỉ định cần thiết với những người có thói quen hút thuốc lá lâu năm

Tầm soát ung thư phổi là một chỉ định cần thiết với những người có thói quen hút thuốc lá lâu năm

Hiểu được mức độ nguy hiểm của căn bệnh ung thư phổi, chú Lê Văn Ngư (54 tuổi – Nam Định) – một người bệnh thân thiết của bệnh viện ĐKQT Thu Cúc chia sẻ: “Chú làm công việc xây dựng nên thường xuyên phải tiếp xúc với khói bụi, trước đây chú cũng có thói quen hút thuốc lá nhiều, giờ thì mới hạn chế được một chút thôi chứ chưa bỏ hẳn được. Thêm nữa là gần đây nghe tin nhiều người mắc ung thư phổi nên chú cũng lo lắm. Khoảng 2 năm trở lại đây chú đều đi khám định kỳ hàng năm cho yên tâm.”

Nên tầm soát ung thư phổi bao lâu một lần?

Để chủ động phòng ngừa nguy cơ mắc ung thư phổi, cách duy nhất là hãy khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/ lần và tầm soát ung thư hàng năm. Việc làm này mang lại rất nhiều lợi ích:

✱ Phát hiện sớm các tế bào gây ung thư và chủ động can thiệp kịp thời

✱ Giảm mức độ bệnh tật, nâng cao hiệu quả điều trị bệnh và giúp kéo dài tuổi thọ

✱ Rút ngắn thời gian điều trị và phục hồi của người bệnh

✱ Giảm thiểu chi phí điều trị

✱ Giảm tỷ lệ tử vong do ung thư phổi gây ra

Ngoài ra, thời gian tầm soát ung thư phổi còn phụ thuộc vào việc phát hiện ra các nốt trên phổi trong lần tầm soát đầu tiên, cụ thể theo bảng dưới đây:

tầm soát ung thư phổi ở Thu Cúc

Mục sở thị quy trình tầm soát ung thư phổi tại Thu Cúc

Ở lần thăm khám này, chú Lê Văn Ngư đã lựa chọn gói Tầm soát ung thư phổi của bệnh viện ĐKQT Thu Cúc để khám sức khỏe tổng quát và kiểm tra chức năng hiện tại của phổi. Gói khám gồm 12 danh mục thiết yếu, được thiết kế bởi đội ngũ bác sĩ chuyên khoa đầu ngành, từng có nhiều năm kinh nghiệm trong chẩn đoán phát hiện sớm và điều trị ung bướu.

Tại bệnh viện Thu Cúc, tôi được hướng dẫn rất tận tình ngay từ khi bước vào cửa

Tại bệnh viện Thu Cúc, tôi được hướng dẫn rất tận tình ngay từ khi bước vào cửa

Sau khi hoàn tất hồ sơ thăm khám, chú Ngư sẽ bắt đầu quy trình từ phòng khám nội. Tại đây, bác sĩ sẽ tiến hành các bước thăm khám tổng quát lâm sàng như đo nhịp tim, huyết áp, hỏi tiểu sử bệnh để đưa ra tư vấn, chỉ định gói khám phù hợp.

Trực tiếp bác sĩ thăm khám và tư vấn rất kỹ lưỡng nên tôi cũng yên tâm phần nào

Trực tiếp bác sĩ thăm khám và tư vấn rất kỹ lưỡng nên tôi cũng yên tâm phần nào

Bước tiếp theo, chú Ngư sẽ được điều dưỡng lấy máu để thực hiện các xét nghiệm cơ bản như: Phát hiện tình trạng thiếu máu và một số bệnh lý về máu, chẩn đoán tiểu đường và rối loạn dung nạp Glucose, đánh giá chức năng gan thận và định lượng Lipid máu.

Điều dưỡng tại Thu Cúc lấy máu rất nhẹ nhàng, nhanh chóng, không hề gây khó chịu

Điều dưỡng tại Thu Cúc lấy máu rất nhẹ nhàng, nhanh chóng, không hề gây khó chịu

✎ Ở danh mục tiếp theo, chú Ngư sẽ phải thực hiện một số xét nghiệm chỉ điểm khối u như: Định lượng NSE giúp phát hiện nguy cơ ung thư phổi tế bào nhỏ và định lượng Cyfra 21-1 giúp tầm soát ung thư phổi không tế bào nhỏ.

✎ Siêu âm ổ bụng cũng là một chỉ định quan trọng nằm trong gói Tầm soát ung thư phổi mà chú Ngư lựa chọn. Thông qua hình ảnh siêu âm rõ nét, các bác sĩ có thể phát hiện sớm một số bệnh lý các tạng trong ổ bụng (gan, thận, lá lách, tụy).

✎ Sau khi siêu âm ổ bụng, chú Ngư được hướng dẫn tới phòng chụp X-quang để kiểm tra chức năng tim phổi.

Tại các phòng khám đều có điều dưỡng hướng dẫn tận tình, chu đáo nên tôi đi khám cũng không bị bỡ ngỡ

Tại các phòng khám đều có điều dưỡng hướng dẫn tận tình, chu đáo nên tôi đi khám cũng không bị bỡ ngỡ

✎ Danh mục cuối cùng nằm trong gói khám mà chú Ngư lựa chọn chính là chụp cắt lớp vi tính lồng ngực không tiêm thuốc cản quang. Trên thực tế, tầm soát ung thư phổi bao nhiêu tiền sẽ phụ thuộc vào lựa chọn có tiêm thuốc cản quang hay không. Trong quá trình khám sàng lọc, nếu người bệnh có dấu hiệu lâm sàng nghi ngờ thì bác sĩ sẽ tư vấn để lựa chọn gói khám phù hợp. 

Thiết bị y tế ở đây rất hiện đại

Thiết bị y tế ở đây rất hiện đại

✎ Sau khi hoàn thành xong các danh mục nằm trong gói khám, chú Ngư được hướng dẫn quay trở lại phòng khám nội ban đầu để bác sĩ CKII Y học lao động Nguyễn Ngọc Lân đọc kết quả thăm khám. Trường hợp của chú Ngư được bác sĩ kết luận khả quan, chưa phát hiện bất kỳ dấu hiệu hay tổn thương nào nghi ngờ ung thư. Tuy nhiên, chú Ngư cần phải hạn chế thuốc lá và duy trì chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi khoa học. 

Thật may mắn là kết quả thăm khám lần này rất tốt, bác sĩ tư vấn tôi chỉ cần uống thuốc tại nhà và hạn chế hút thuốc lá là được

Thật may mắn là kết quả thăm khám lần này rất tốt, bác sĩ tư vấn tôi chỉ cần uống thuốc tại nhà và hạn chế hút thuốc lá là được

Chia sẻ về cảm nhận sau khi trải nghiệm gói Tầm soát ung thư phổi tại bệnh viện Thu Cúc, chú Ngư cho biết: “Ngay từ khi bước vào tôi đã rất ấn tượng với không gian rộng rãi, sạch đẹp ở Thu Cúc, không hề có cảm giác như đang ở bệnh viện. Cảm ơn bác sĩ Lân đã thăm khám và tư vấn cho tôi rất tận tình. Chắc chắn tôi vẫn sẽ tin chọn Thu Cúc là địa chỉ khám bệnh tin cậy cho gia đình mình.”

Tại bệnh viện Thu Cúc, toàn bộ quy trình thăm khám được sắp xếp khoa học, khép kín, giúp người bệnh giảm thiểu thời gian di chuyển quá nhiều giữa các danh mục khám. Bên cạnh đó, bệnh viện ĐKQT Thu Cúc còn quy tụ đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm trực tiếp thăm khám và tư vấn kỹ lưỡng. 100% thiết bị y tế hiện đại sử dụng tại bệnh viện đều vô khuẩn, được nhập khẩu đồng bộ từ nước ngoài nhằm phục vụ tối đa cho việc kiểm tra, chẩn đoán phát hiện sớm ung thư. Nếu bạn còn đang băn khoăn tầm soát ung thư phổi ở đâu tốt thì chắc chắn Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc sẽ là một lựa chọn phù hợp.

Thông tin chi tiết về gói khám, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 92 để được tư vấn miễn phí!

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92