Tầm soát ung thư tuyến tiền liệt

Tầm soát ung thư tuyến tiền liệt là cách phòng và phát hiện bệnh ung thư tuyến tiền liệt sớm, tăng khả năng điều trị và cơ hội chữa khỏi cho bệnh nhân.

Ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt là bệnh lý ác tính phổ biến ở nam giới khởi phát từ sự phát triển và nhân lên bất thường của các tế bào tại tuyến tiền liệt, cơ quan sinh dục nam nằm vùng bụng dưới, trước trực tràng, ngay dưới bàng quang và bao quanh niệu đạo. Chức năng cơ bản tuyến tiền liệt là kiểm soát đường tiểu và sản xuất tinh dịch.

Tầm soát ung thư tuyến tiền liệt là gì?

Tầm soát ung thư tuyến tiền liệt là việc thực hiện các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh để phát hiện bệnh ngay từ những giai đoạn đầu.

Khám lâm sàng

Đầu tiên, bác sĩ sẽ khám tổng quát, đo cân nặng, chiều cao, hỏi về tiền sử bệnh cá nhân, gia đình và một số dấu hiệu bệnh ung thư. Bác sĩ cũng thực hiện khám trực tràng bằng tay để kiểm tra những khối u, cục tại tuyến tiền liệt. Trường hợp phát hiện nghi ngờ sẽ chuyển sang khám chuyên sâu.

Xét nghiệm

Xét nghiệm PSA phát hiện dấu ấn ung thư tuyến tiền liệt

PSA là loại enzym chỉ được tiết ra bởi tuyến tiền liệt có chức năng hóa lỏng tinh dịch. Xét nghiệm định lượng PSA trong máu có thể phát hiện dấu ấn ung thư tuyến tiền liệt và nhiều bệnh lý liên quan khác. Giá trị PSA trong cơ thể bình thường rất thấp và ở mỗi độ tuổi khác nhau, chỉ số PSA dao động lại khác nhau. Cụ thể:

 • Từ 40 – 49 tuổi: PSA bình thường ở mức < 2,5 ng/ml
 • Từ 50 – 59 tuổi: PSA < 3.5 ng/ml
 • Từ 60 – 69 tuổi: PSA < 4.5 ng/ml
 • Từ 70 – 79 tuổi: PSA < 6.5 ng/ml

Các chuyên gia y tế khẳng định nồng độ PSA trong máu càng tăng thì nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt càng cao. Trường hợp bệnh nhân xác  được xác định có giá trị PSA là trên 10 ng/ml, nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt là trên 50%.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, chỉ số PSA cũng có thể tăng trong một số trường hợp như bệnh nhân mắc phì đại tuyến tiền liệt, viêm tuyến tiền liệt… nên cần các chẩn đoán chuyên sâu khác để đánh giá chính xác tình trạng bệnh.

Sinh thiết tuyến tiền liệt

Là cách lấy các mẫu mô nghi ngờ để kiểm tra dưới kính hiển vi nhằm xác định chính xác tình trạng bệnh. Một số thủ thuật sinh thiết tuyến tiền liệt là kim xuyên đi qua thành trực tràng, thu thấp mẫu mô qua đầu dương vật và chèn kim qua vùng da giữa hậu môn và bìu.

Một số chẩn đoán khác

Chụp X quang xương, cộng hưởng từ, cắt lớp vi tính… xác định mức độ di căn của các tế bào ung thư đến các hạch bạch huyết, cơ quan lân cận hay ở xa, giúp bác sĩ đánh giá được tình trạng bệnh và lên phác đồ điều trị chuẩn.

Nên tầm soát ung thư tuyến tiền liệt ở đâu?

Hiện nay, có nhiều cơ sở y tế thực hiện khám tầm soát ung thư tuyến tiền liệt. Không chỉ có các bệnh viện công tuyến đầu mà các bệnh viện quốc tế, bệnh viện tư cũng đẩy mạnh dịch vụ khám bệnh này.

Là một trong những đơn vị y tế đi đầu trong khám sàng lọc ung thư sớm, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã tạo được sự tin tưởng với đông đảo người bệnh.

Bác sĩ chuyên khoa ung bướu chuyên môn giỏi trực tiếp thăm khám cho người bệnh

Ưu điểm tầm soát ung thư tuyến tiền liệt tại Bệnh viện Thu Cúc

 • Trang thiết bị cơ sở y tế hiện đại, môi trường khám bệnh thân thiện tạo tâm lý thoải mái cho người bệnh.
 • Bác sĩ chuyên khoa ung bướu 30 năm kinh nghiệm trực tiếp thăm khám
 • Trường hợp nghi ngờ, bệnh phẩm có thể được gửi sang Mỹ, Singapore để cho kết quả xét nghiệm chính xác nhất.
 • Quy trình khám khoa học, bao gồm đầy đủ xét nghiệm giúp chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh
 • Bệnh viện hỗ trợ lấy máu xét nghiệm tại nhà vào buổi sáng áp dụng cho người bệnh đến khám tại bệnh viện với chi phí không đổi.
 • Trường hợp phát hiện bệnh, bệnh nhân sẽ được điều trị trực tiếp với đội ngũ bác sĩ hàng đầu Singapore như TS. BS Lim Hong Liang, TS. BS See Hui Ti, TS. BS Zee Ying Kiat…

Trên đây là những thông tin về tầm soát ung thư tuyến tiền liệt. Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp, vui lòng liên hệ Hotline 0936 388 288.

Đọc thêm:

> Xét nghiệm ung thư tuyến tiền liệt

> Ung thư tuyến tiền liệt có nguy hiểm không

> Ung thư tuyến tiền liệt sống được bao lâu

> Các giai đoạn của ung thư tuyến tiền liệt

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92