Tán sỏi ngoài cơ thể hiểu từ A đến Z

Gần đây, phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể điều trị sỏi thận, niệu quản nhận được sự quan tâm rất lớn. Lý do đầu tiên như nhiều người cho biết, chính là bởi phương pháp này không cần mổ vẫn loại bỏ được sỏi. Bên cạnh đó, phương pháp này còn có những đặc điểm gì? Những thông tin dưới đây sẽ giúp mọi người hiểu rõ.

Thế nào là tán sỏi ngoài cơ thể?

Tán sỏi ngoài cơ thể được xem là biện pháp tối ưu dành cho trường hợp sỏi còn nhỏ. Tán sỏi ngoài cơ thể là phương pháp điều trị sỏi công nghệ cao bằng sóng xung kích phát ra từ máy tán sỏi với mức công suất lớn, hội tụ chính xác vào vị trí viên sỏi đang cư trú và tán vỡ chúng thành những mảnh vụn sỏi nhỏ. Sau đó, các vụn sỏi này sẽ rơi khỏi thận, niệu quản và xuống bàng quang rồi bài tiết theo đường nước tiểu đi ra ngoài.

Hiện tại, có rất nhiều cách để điều trị sỏi thận, sỏi tiết niệu mà không cần mổ mở như: tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser, tán sỏi qua da hay tán sỏi ngoài cơ thể… Tuy nhiên, phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể vẫn là lựa chọn hàng đầu, nếu bệnh nhân đến viện khi tình trạng sỏi còn nhỏ.

Ưu điểm của phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể

Không xâm lấn, không đau đớn

Khác với các phương pháp khác, trước khi điều trị bác sĩ không cần gây mê hay gây tê cho người bệnh. Với phương pháp này, máy móc hoạt động theo nguyên lý dùng sóng chấn động ở bên ngoài cơ thể, tập trung vào viên sỏi với một áp lực lớn khiến viên sỏi vỡ, và sau đó theo nước tiểu ra ngoài nên gần như không hề xâm lấn và gây đau đớn gì cho người bệnh.

Thời gian thực hiện ngắn (khoảng 1 giờ)

Cả quá trình từ chuẩn bị đến tán sỏi và bác sĩ tư vấn sau tán sỏi chỉ diễn ra trong vòng 1 giờ đồng hồ. Trước khi tán sỏi, bệnh nhân được điều dưỡng viên hướng dẫn nằm đúng vị trí, tư thế trên giường tán sỏi. Bác sĩ thực hiện việc tán sỏi từ việc điều chỉnh các thông số kỹ thuật và điều khiển máy tán sỏi. Sau khoảng 20- 30 phút là sỏi được tán hết, bác sĩ kê đơn thuốc, nhắc nhở bệnh nhân về cách chăm sóc và chế độ ăn uống và dặn dò thời gian quay lại tái khám.

Không phẫu thuật mổ nên ít biến chứng

Tán sỏi ngoài cơ thể không phải phẫu thuật mổ mở nên không có vết thương hở nên tránh được các biến chứng sau mổ: nhiễm trùng vết mổ, hay để lại sẹo mổ xấu mất thẩm mỹ.

Ít tổn hại đến chức năng thận và các cơ quan khác

Ảnh hưởng của tán sỏi ngoài cơ thể tới chức năng thận <1%. Trong khi đó, nếu dùng phương pháp mổ mở lấy sỏi có thể gây mất đi hơn 30% chức năng thận, do chính đường rạch trên nhu mô thận.

Thời gian phục hồi nhanh 

Bệnh nhân không phải nằm viện, sau khi tán sỏi xong có thể về nhà ngay. Việc chăm sóc sau phẫu thuật tán sỏi cũng đơn giản và dễ dàng hơn. Người bệnh nhanh chóng phục hồi sức khỏe và trở lại vận động.

Một vài điểm hạn chế

Không hiệu quả với sỏi quá lớn, sỏi bàng quang.

Ai thích hợp với tán sỏi ngoài cơ thể?

Phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể được áp dụng phù hợp với các đối tượng đang có tình trạng sỏi như sau:

– Sỏi thận, có kích thước < 2cm.

– Sỏi niệu quản ⅓ trên, có kích thước <1.5cm

– Sỏi niệu quản, có kích thước < 5mm, khi điều trị nội khoa 01 tuần không cải thiện, sỏi không di chuyển xuống vị trí thấp hơn, sỏi trên vị trí hẹp niệu quản, hoặc sỏi trên polyp.

– Sỏi niệu quản, trên vị trí sa lồi niệu quản.

Bên cạnh đó, tán sỏi ngoài cơ thể cũng có những trường hợp chống chỉ định bao gồm:

– Bệnh nhân nam giới bị hẹp niệu đạo.

– Bệnh nhân bị hẹp niệu quản ở đoạn dài phía dưới sỏi.

– Bệnh nhân mắc rối loạn tình trạng đông máu.

– Bệnh nhân bị nhiễm trùng tiết niệu nặng. Trường hợp này cần điều trị hết nhiễm trùng, rồi mới thực hiện phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể.

Quy trình thực hiện kỹ thuật

– Bệnh nhân được nằm trên bàn máy tán sỏi. Phần thắt lưng hông tương ứng với vị trí của sỏi được tiếp xúc với một bộ phận gọi là bóng nước. Phần bóng nước này  được bọc bằng một lớp cao su cho phép sóng xung xuyên qua dễ dàng. Từ đấy sóng sẽ đi qua cơ thể để tiếp cận với viên sỏi và tán nó ra thành nhiều vụn sỏi nhỏ như hạt cát.

– Với định vị của X quang, bác sĩ sẽ điều khiển các thông số kỹ thuật để sóng xung kích hội tụ chính xác vào viên sỏi và phát xung để tán sỏi. Trung bình mỗi liệu trình điều trị thường sử dụng không quá 3000 nhịp sóng xung kích để bảo đảm an toàn tối đa cho nhu mô thận nhưng đồng thời vẫn tán vỡ được sỏi.

– Sau khi sỏi được tán vỡ vụn, các vụn sỏi này sẽ rơi khỏi thận, niệu quản và xuống bàng quang rồi bài tiết theo đường nước tiểu đi ra ngoài.

Tán sỏi ngoài cơ thể ở đâu tốt?

Tìm hiểu và lựa chọn một địa chỉ tán sỏi uy tín là điều quan trọng nhất khi người bệnh có nhu cầu điều trị bệnh sỏi tiết niệu. Hiện nay, tại nước ta có một số bệnh viện lớn đã áp dụng phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể vào điều trị, trong đó có bệnh viện ĐKQT Thu Cúc – cơ sở 1 của Hệ thống y tế Thu Cúc. Bệnh viện Thu Cúc được xem là một trong những đơn vị TOP đầu trong điều trị sỏi thận và tiết niệu hiện nay, được nhiều bệnh nhân và người nhà tin tưởng, lựa chọn. Khi thực hiện tán sỏi ngoài cơ thể tại đây, bệnh nhân được:

– Trực tiếp thăm khám, tư vấn và điều trị sỏi với Bác sĩ CKII Phạm Huy Huyên – Phó chủ tịch hội thận – tiết niệu phía Bắc, Trưởng khoa Ngoại bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, Nguyên là Trưởng khoa Ngoại – Tiết niệu bệnh viện Đa khoa Xanh-Pôn. Với hơn 30 năm kinh nghiệm hoạt động chuyên môn, bác sĩ được xem là “khắc tinh” của mọi loại sỏi tiết niệu.

– Điều trị sỏi thận – tiết niệu với hệ thống máy móc tân tiến, hiện đại. Tại Thu Cúc sử dụng dòng máy tán sỏi công nghệ cao, thế hệ mới với công suất cao phá tan mọi loại sỏi trong thời gian nhanh nhất, và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân.

– Được tiếp đón, hỗ trợ và phục vụ một cách tận tình, chu đáo từ khi đăng ký khám đến khi hoàn tất thủ tục, tất toán ra viện.

– Chi phí tán sỏi ngoài cơ thể phù hợp với thu nhập của đại đa số người bệnh hiện nay.

– Ngoài ra, Thu Cúc còn áp dụng bảo hiểm y tế đúng tuyến, trái tuyến và thông tuyến theo quy định của nhà nước. Đặc biệt, Thu Cúc có liên kết với hầu hết các hãng bảo hiểm bảo lãnh trên thị trường hiện nay. Với những chính sách này sẽ giảm bớt một phần chi phí, giúp người bệnh an tâm hơn điều trị tại đây.

Lưu ý trong và sau khi tán sỏi ngoài cơ thể

-Trong quá trình tán: Lúc này, viên sỏi luôn di động theo nhịp thở, do vậy người bệnh cần nằm đúng cách, đúng vị trí và thở đều theo hướng dẫn của bác sĩ và nhân viên bệnh viện. Nếu không giữ được nhịp thở đều và nhẹ nhàng thì số lần sóng xung kích bắn trượt sẽ tăng lên kéo theo hiệu quả vỡ sỏi giảm đi. Hiệu quả tán sỏi sẽ phụ thuộc vào các yếu tố: công suất máy, độ rắn của viên sỏi, vị trí của sỏi, khoảng cách từ da đến sỏi,…

-Sau khi tán xong: Bệnh nhân cần uống nhiều nước, uống thuốc theo đơn đã kê của bác sĩ, đến tái khám đúng lịch hẹn.

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92