Tán sỏi ngoài cơ thể là như thế nào?

Câu hỏi tán sỏi ngoài cơ thể là như thế nào được không ít người đặt ra, cho thấy sự quan tâm ngày càng lớn đến phương pháp ưu việt này. Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ về tán sỏi ngoài cơ thể và những lợi ích mà phương pháp này mang lại.
Bác sĩ thao tác trên máy tán sỏi ngoài cơ thể từ trong phòng điều khiển đồng thời theo dõi bệnh nhân qua cửa sổ.

Bác sĩ thao tác trên máy tán sỏi ngoài cơ thể từ trong phòng điều khiển đồng thời theo dõi bệnh nhân qua cửa sổ.

Vậy tán sỏi ngoài cơ thể là như thế nào?

Tán sỏi ngoài cơ thể là phương pháp điều trị sỏi công nghệ cao bằng sóng xung kích phát ra từ máy tán sỏi với mức công suất lớn, hội tụ chính xác vào vị trí viên sỏi đang cư trú và tán vỡ chúng thành những mảnh vụn sỏi nhỏ. Sau đó, các vụn sỏi này sẽ rơi khỏi thận, niệu quản và xuống bàng quang rồi bài tiết theo đường nước tiểu đi ra ngoài.

Hiện tại, có rất nhiều cách để điều trị sỏi thận, sỏi tiết niệu mà không cần mổ mở như: tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser, tán sỏi qua da hay tán sỏi ngoài cơ thể… Tuy nhiên, phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể vẫn là lựa chọn hàng đầu, nếu bệnh nhân đến viện khi tình trạng sỏi còn nhỏ.

Tán sỏi ngoài cơ thể có những ưu điểm gì?

Không xâm lấn, không đau đớn

Khác với các phương pháp khác, trước khi điều trị bác sĩ không cần gây mê hay gây tê cho người bệnh. Với phương pháp này, máy móc hoạt động theo nguyên lý dùng sóng chấn động ở bên ngoài cơ thể, tập trung vào viên sỏi với một áp lực lớn khiến viên sỏi vỡ, và sau đó theo nước tiểu ra ngoài nên gần như không hề xâm lấn và gây đau đớn gì cho người bệnh.

Thời gian thực hiện ngắn (toàn bộ quá trình chỉ khoảng 60 phút)

Cả quá trình từ chuẩn bị đến tán sỏi và bác sĩ tư vấn sau tán sỏi chỉ diễn ra trong vòng 60 phút. Trước khi tán sỏi, bệnh nhân được điều dưỡng viên hướng dẫn nằm đúng vị trí, tư thế trên giường tán sỏi. Bác sĩ thực hiện việc tán sỏi từ việc điều chỉnh các thông số kỹ thuật và điều khiển máy tán sỏi. Sau khoảng 20- 30 phút là sỏi được tán hết, bác sĩ kê đơn thuốc, nhắc nhở bệnh nhân về cách chăm sóc và chế độ ăn uống và dặn dò thời gian quay lại tái khám.

Không phẫu thuật nên hầu như không biến chứng

Tán sỏi ngoài cơ thể không phải phẫu thuật mổ mở nên không có vết thương hở nên tránh được các biến chứng sau mổ: nhiễm trùng vết mổ, hay để lại sẹo mổ xấu mất thẩm mỹ.

Rất ít tổn hại đến chức năng thận và các cơ quan khác

Ảnh hưởng của tán sỏi ngoài cơ thể tới chức năng thận <1%. Trong khi đó, nếu dùng phương pháp mổ mở lấy sỏi có thể gây mất đi hơn 30% chức năng thận, do chính đường rạch trên nhu mô thận.

Thời gian phục hồi nhanh 

Bệnh nhân không phải nằm viện, sau khi tán sỏi xong có thể về nhà ngay. Việc chăm sóc sau phẫu thuật tán sỏi cũng đơn giản và dễ dàng hơn. Người bệnh nhanh chóng phục hồi sức khỏe và trở lại vận động.

Khả năng tái phát rất thấp nếu tuân thủ đúng hướng dẫn

Sau khi tán sỏi ngoài cơ thể, nếu bệnh nhân tuân thủ theo các quy tắc và hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa: uống thuốc đúng chỉ định liều lượng, thời gian, cách chăm sóc đúng cách và chế độ ăn uống khoa học, phù hợp thì khả năng tái phát sỏi rất thấp.

Các trường hợp có thể áp dụng tán sỏi ngoài cơ thể

Là biện pháp tối ưu dành cho trường hợp sỏi còn nhỏ, phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể được áp dụng phù hợp với các trường hợp bệnh nhân có mức độ bệnh như sau:

– Sỏi thận, có kích thước < 2cm.

– Sỏi niệu quản ⅓ trên, có kích thước <1.5cm

– Sỏi niệu quản, có kích thước < 5mm, khi điều trị nội khoa 01 tuần không cải thiện, sỏi không di chuyển xuống vị trí thấp hơn, sỏi trên vị trí hẹp niệu quản, hoặc sỏi trên polyp.

– Sỏi niệu quản, trên vị trí sa lồi niệu quản.

Một số trường hợp chống chỉ định với tán sỏi ngoài cơ thể

– Bệnh nhân mắc chứng hẹp niệu đạo.

– Bệnh nhân bị hẹp niệu quản ở đoạn dài phía dưới sỏi.

– Bệnh nhân mắc rối loạn tình trạng đông máu.

– Bệnh nhân bị nhiễm trùng tiết niệu nặng. Trường hợp này cần điều trị hết nhiễm trùng, rồi mới thực hiện phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể.

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92