Tán sỏi niệu quản ngoài cơ thể áp dụng cho trường hợp nào?

Tán sỏi niệu quản ngoài cơ thể là phương pháp điều trị được nhiều người biết đến hiện nay. Với những ưu điểm rõ rệt, phương pháp này hiện được đánh giá cao và áp dụng khá phổ biến. Vậy tán sỏi niệu quản ngoài cơ thể phù hợp với đối tượng bệnh nhân nào và ưu điểm của nó ra sao?
Tán sỏi niệu quản ngoài cơ thể phù hợp với một số trường hợp bệnh nhân

Tán sỏi niệu quản ngoài cơ thể phù hợp với một số trường hợp bệnh nhân

Tán sỏi niệu quản ngoài cơ thể áp dụng cho trường hợp nào?

Với sỏi tiết niệu nói chung bao gồm sỏi niệu quản, phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể phù hợp cho các trường hợp sau:

-Sỏi thận có kích thước nhỏ hơn 2cm

-Sỏi niệu quản ở vị trí 1/3 trên của niệu quản, với kích thước nhở hơn 1,5 cm

Như vậy, Tán sỏi niệu quản ngoài cơ thể áp dụng phù hợp với những bệnh nhân có sỏi niệu quản ở vị trí 1/3 trên của niệu quản, với kích thước nhỏ hơn 1,5 cm.

Tán sỏi niệu quản ngoài cơ thể áp dụng phù hợp với những bệnh nhân có sỏi niệu quản ở vị trí 1/3 trên của niệu quản, với kích thước nhỏ hơn 1,5 cm.

Tán sỏi niệu quản ngoài cơ thể áp dụng phù hợp với những bệnh nhân có sỏi niệu quản ở vị trí 1/3 trên của niệu quản, với kích thước nhỏ hơn 1,5 cm.

Ưu điểm của phương pháp tán sỏi niệu quản ngoài cơ thể

Tán sỏi ngoài cơ thể là phương pháp điều trị ngoại khoa sỏi tiết niệu được áp dụng phổ biến nhất, rẻ nhất và không mất thời gian nằm viện, chủ yếu dành cho những sỏi <15mm. Đây là phương pháp gián tiếp nên có các ưu điểm như:

-Không xâm hại bằng dao kéo, chỉ dùng sóng xung tác động từ bên ngoài để tán vỡ sỏi.

-Người bệnh thường không đau, chỉ thấy tức tức ở vùng có sỏi.

-Không phải lưu viện, tán xong về luôn, tiết kiệm chi phí nằm viện.

Tán sỏi niệu quản ngoài cơ thể được thực hiện ra sao?

Dưới gây mê toàn thân hoặc tiền mê giảm đau, bệnh nhân được nằm trên máy tán sỏi. Phần lưng tương ứng với vị trí của sỏi được đặt tiếp xúc với bóng của nguồn phát sóng xung kích. Với định vị của Xquang, bác sĩ điều khiển sóng xung kích hội tụ chính xác vào viên sỏi và phát xung để tán sỏi. Trung bình mỗi liệu trình điều trị thường sử dụng không quá 3.000 nhịp sóng xung kích để bảo đảm an toàn tối đa cho nhu mô thận nhưng đồng thời tán vỡ được sỏi. Trong quá trình tán, sỏi luôn di động theo nhịp thở, do vậy nếu không giữ được nhịp thở sâu và đều thì số lần sóng xung kích không trúng vào sỏi sẽ tăng lên kéo theo hiệu quả vỡ sỏi giảm đi.

Dưới gây mê toàn thân hoặc tiền mê giảm đau, bệnh nhân được nằm trên máy tán sỏi. Phần lưng tương ứng với vị trí của sỏi được đặt tiếp xúc với bóng của nguồn phát sóng xung kích.

Dưới gây mê toàn thân hoặc tiền mê giảm đau, bệnh nhân được nằm trên máy tán sỏi. Phần lưng tương ứng với vị trí của sỏi được đặt tiếp xúc với bóng của nguồn phát sóng xung kích.

Tán sỏi ngoài cơ thể sử dụng sóng xung kích hội tụ vào viên sỏi để tán vỡ nó. Như vậy, hiệu quả phụ thuộc vào công suất máy và độ rắn của viên sỏi. Nói chung, bác sĩ sử dụng công suất tán sỏi thấp hay cao phụ thuộc vào độ rắn của sỏi dựa theo thông số về độ cứng của sỏi trên Xquang hoặc diễn biến về sự vỡ của sỏi trong quá trình tán. Ngoài ra, hiệu quả tán sỏi còn phụ thuộc theo vị trí của sỏi: sỏi đài thận, bể thận thường dễ tán vỡ hơn so với sỏi niệu quản.

Khoảng cách từ da đến viên sỏi (bệnh nhân béo hay gầy) cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả vỡ sỏi. Sau khi được tán vỡ, các mảnh sỏi phải tự đào thải ra ngoài theo nước tiểu và như vậy, hiệu quả lại phụ thuộc vào sự thông suốt của đường tiết niệu: kích thước các mảnh sỏi đã được tán vỡ phải lọt qua được lòng niệu quản và thận phải còn có khả năng tiết ra nước tiểu. Với những sỏi ở đài dưới thận, khả năng tự đào thải mảnh sỏi vụn phụ thuộc nhiều vào góc giữa trục đài thận với trục bể thận. Trên thực tế, không ít trường hợp sỏi đài dưới đã được tán vỡ song vẫn đọng lại không đào thải ra được. Sự thông suốt của niệu quản đóng vai trò quyết định cho sự đào thải của mảnh sỏi.

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92