Tán sỏi thận bằng tia laser có ưu điểm và hạn chế gì?

 

Trong số các phương pháp tán sỏi công nghệ cao hiện nay, các phương pháp tán sỏi thận bằng tia laser rất phổ biến. Dùng tia laser tán sỏi có nhiều ưu điểm, tuy nhiên cũng có một vài điểm cần lưu ý để tránh tác hại. Vậy đó là những ưu điểm và hạn chế nào?
Trong số các phương pháp tán sỏi công nghệ cao hiện nay, các phương pháp tán sỏi thận bằng tia laser rất phổ biến.

Trong số các phương pháp tán sỏi công nghệ cao hiện nay, các phương pháp tán sỏi thận bằng tia laser rất phổ biến.

 

Tán sỏi thận bằng tia laser gồm các phương pháp nào?

Đó là các phương pháp:

-Nội soi tán sỏi thận qua da đường hầm nhỏ sử dụng laser: Bác sĩ tạo 1 vết rạch rất nhỏ trên da khoảng 0,5 – 1cm ở vùng lưng hoặc thắt lưng. Dưới hướng dẫn của siêu âm, thiết lập một đường hầm vào thận. Đưa máy nội soi qua đường hầm tìm sỏi. Dùng nguồn năng lượng Laser tán vỡ sỏi thành những mảnh nhỏ rồi hút ra ngoài qua đường hầm. Sau cùng, bác sỹ sẽ đặt một ống thông từ thận xuống bàng quang (sonde JJ) giúp lưu thông tốt hơn. Bệnh nhân sẽ được hẹn sau 01 tháng tái khám, chụp X-quang để đánh giá hiệu quả tán sỏi và rút sonde JJ.

-Tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser: Áp dụng được cho sỏi niệu quản kích thước 0,6 cm – 2,5 cm, sỏi niệu quản nhỏ hơn 0,5 cm nhưng điều trị nội khoa một tuần không cải thiện lâm sàng, sỏi không di chuyển xuống vị trí thấp hơn, sỏi trên vị trí hẹp niệu quản, sỏi trên polyp, sỏi niệu quản trên vị trí sa lồi niệu quản. Phương pháp được thực hiện như sau: Ống soi niệu quản được đưa từ niệu đạo vào bàng quang, phẫu thuật viên quan sát hình ảnh trên màn hình nội soi, xác định lỗ niệu quản bên có sỏi và luồn dây dẫn đường lên niệu quản. Sau đó ống soi được đưa lên niệu quản theo dây dẫn đường để tiếp cận tới viên sỏi. Một số trường hợp khó tiếp cận sỏi cần phải quan sát đồng thời màn hình nội soi và màn hình X-quang tăng sáng. Bác sĩ đưa dây laser vào để tán sỏi qua một đường ống rỗng bên trong ống soi niệu quản. Viên sỏi sẽ được tán vụn bằng năng lượng laser hoặc bằng que tán siêu âm. Sau khi sỏi đã vỡ vụn, các mảnh sỏi được gắp ra ngoài bằng rọ hoặc kìm gắp sỏi.

-Tán sỏi nội soi ống mềm bằng laser: Áp dụng cho sỏi tiết niệu ở các vị trí, hoặc các trường hợp không thành công sau tán sỏi ngoài cơ thể. Đây là phương pháp phối hợp để lấy các mảnh sỏi còn sót sau tán sỏi qua da.

Sau tán sỏi bằng laser và các phương pháp tán sỏi nói chung, bệnh nhân cần uống đủ lượng nước cần thiết mỗi ngày

Sau tán sỏi bằng laser và các phương pháp tán sỏi nói chung, bệnh nhân cần uống đủ lượng nước cần thiết mỗi ngày

Ưu điểm của tán sỏi thận bằng tia laser

-Nội soi tán sỏi thận qua da đường hầm nhỏ sử dụng laser: Sau khi phẫu thuật, người bệnh sẽ cảm thấy ít đau, ít chảy máu, hầu như không thấy sẹo, không ảnh hưởng tới thẩm mỹ và sức lao động. Thời gian nằm viện ngắn chỉ 1 ngày rưỡi đến 2 ngày, so với mổ mở từ 7 – 10 ngày. Hơn nữa, kỹ thuật này giúp ít ảnh hưởng tới chức năng thận, bệnh nhân hồi phục nhanh. Đặc biệt, quá trình phẫu thuật cho phép kiểm tra toàn bộ các đài thận nên hạn chế tối đa khả năng sót sỏi.

-Tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser: Phương pháp này thực hiện theo đường dẫn nước tiểu nên không có vết mổ, không có các biến chứng của phẫu thuật, tỷ lệ sạch sỏi 100%. Bệnh nhân có thể ăn nhẹ sau phẫu thuật 3 – 6 tiếng.

-Tán sỏi nội soi ống mềm bằng laser:

Ít xâm lấn, quá trình chăm sóc sau phẫu thuật khá nhẹ nhàng

Không đau, không có sẹo mổ.

Thời gian nằm viện chỉ từ 1-2 ngày.

Ăn các món dễ tiêu hóa giúp bệnh nhân có thể hấp thụ tốt hơn, khả năng hồi phục nhanh hơn,

Ăn các món dễ tiêu hóa giúp bệnh nhân có thể hấp thụ tốt hơn, khả năng hồi phục nhanh hơn,

Những điều cần lưu ý khi thực hiện tán sỏi thận bằng tia laser

Uống đủ nước mỗi ngày

Sau tán sỏi bằng laser và các phương pháp tán sỏi nói chung, bệnh nhân cần uống đủ lượng nước cần thiết mỗi ngày (khoảng 2 lít), nhằm thanh lọc cơ thể, loại bỏ các chất có hại. Nên uống các loại nước chứa nhiều chất citrate giúp chống tái hình thành sỏi như: nước bột sắn, nước đỗ đen, nước cam, chanh, bưởi,…

Ăn các thực phẩm dễ tiêu hóa

Ăn các món dễ tiêu hóa giúp bệnh nhân có thể hấp thụ tốt hơn, khả năng hồi phục nhanh hơn, không tạo gánh nặng, những áp lực cho bệnh nhân khi đi vệ sinh.

Tránh nhịn tiểu

Bệnh nhân sau khi tán sỏi nói chung, tán sỏi bằng laser nói riêng cần tránh nhịn tiểu bởi điều này sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến quá trình phục hồi và có thể kéo sỏi trở lại. Thường xuyên nhịn tiểu làm tăng áp lực bàng quang, chức năng tiểu tiện bị dồn ép xuống thấp dẫn đến hiện tượng trào ngược bàng quang niệu quản và viêm bể thận, bệnh thận suy.

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92