Tán sỏi thận có đau không?

Tán sỏi thận có đau không là thắc mắc của nhiều người khi quan tâm tìm hiểu về cách điều trị này. Hiện nay có một số phương pháp tán sỏi khác nhau đang dần được áp dụng phổ biến. Vậy đặc điểm của mỗi phương pháp là gì, chúng có gây đau hay không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp câu hỏi này.

Tán sỏi thận có đau không là thắc mắc của nhiều người khi quan tâm tìm hiểu về cách điều trị này.

Tán sỏi thận có đau không là thắc mắc của nhiều người khi quan tâm tìm hiểu về cách điều trị này.

Vậy tán sỏi thận có đau không?

Có một số phương pháp tán sỏi khác nhau, với cách thức thực hiện khác nhau, mức độ xâm lấn cũng khác. Do đó, tùy vào từng đặc điểm của mỗi phương pháp tán sỏi mà chúng có gây đau hay không, cũng như mức độ đau đến đâu.

Hiện nay, các phương pháp tán sỏi thường được sử dụng bao gồm:

-Tán sỏi ngoài cơ thể

-Tán sỏi nội soi qua da

-Tán sỏi nội soi ngược dòng sử dụng laser

Tán sỏi nội soi qua da

Tán sỏi nội soi qua da

Tán sỏi thận có đau không với tán sỏi ngoài cơ thể

Tán sỏi ngoài cơ thể là phương pháp điều trị sỏi tiết niệu không xâm lấn thường áp dụng đối với sỏi thận có kích thước nhỏ hơn 20 mm (2cm) hoặc sỏi niệu quản đoạn 1/3 trên với kích thước nhỏ hơn 15mm (1,5cm).

Phương pháp này sử dụng sóng từ trường được sinh ra từ máy tán sỏi sẽ xuyên qua da tác động tập trung lên viên sỏi và làm vỡ sỏi thành nhiều mảnh nhỏ, sau đó sỏi được đào thải ra ngoài qua nước tiểu.

Phần lớn người bệnh cần tán hơn 1 lần mới có thể hết sạch sỏi, tuy nhiên chi phí mỗi lần tán khá thấp, đặc biệt thấp nhất trong tất cả các phương pháp tán sỏi hiện nay.

Chính vì không tác động dao kéo lên cơ thể nên người được tán sỏi ngoài cơ thể thường không bị đau, chỉ hơi tức tức chỗ có sỏi. Đặc biệt, tán sỏi ngoài cơ thể xong người bệnh được về luôn, không phải nằm viện, tiết kiệm thời gian, công sức, tiền bạc khá nhiều.

Tán sỏi nội soi qua da có đau không?

Nội soi tán sỏi thận qua da là một phương pháp nội soi đặc biệt để điều trị sỏi thận và sỏi niệu quản hiệu quả cao. Bệnh nhân sẽ được gây mê toàn thân, sau đó bác sĩ phẫu thuật sẽ dùng 1 kim chọc qua da vùng lưng vào trong thận.

Đường hầm của kim chọc dò sẽ được nong rộng bằng dụng cụ nong để đạt được kích thước mong muốn, qua đó cho phép đưa vào máy nội soi tán sỏi. Sỏi sẽ được tán thành mảnh vụn và đồng thời hút ra ngoài. Sau đó, cũng qua đường hầm, bác sỹ đặt một ống thông thận giúp việc chụp kiểm tra sau mổ. Ống thông này sẽ được rút ra sau 24 – 48 giờ.

Tán sỏi thận qua da được áp dụng cho các trường hợp:

-Những sỏi lớn hơn 2cm, bao gồm cả các sỏi san hô phức tạp

-Trường hợp chống chỉ định tán sỏi ngoài cơ thể

-Trường hợp đã tán sỏi ngoài cơ thể nhưng thất bại

Nội soi tán sỏi thận qua da chống chỉ định với các bệnh nhân có rối loạn đông máu, có những bất thường về mạch máu trong thận, có nguy cơ chảy máu nặng.

Về vấn đề tán sỏi qua da có đau không, các chuyên gia cho biết, phương pháp này nhẹ nhàng, ít đau, thời gian nằm viện ngắn (3 – 4 ngày), hồi phục sức khỏe và trở lại nhịp sống bình thường nhanh chóng (7 – 10 ngày).

Bên cạnh đó, phương pháp này còn có các ưu điểm:

-Tránh được sẹo mổ cho bệnh nhân, không xâm lấn, tránh được các biến chứng của mổ mở vào thận lấy sỏi

-Khắc phục được tình trạng sót sỏi. Đây là một ưu điểm đặc biệt của nội soi tán sỏi qua da nhờ khả năng cho phép kiểm tra toàn bộ bể thận và niệu quản. Còn mổ thông thường và tán sỏi ngoài cơ thể không phải lúc nào cũng khống chế được tình trạng sót sỏi

-Giảm tối đa tình trạng nhiễm trùng sau mổ, vượt trội hơn so với phương pháp mổ thường.

Tán sỏi ngoài cơ thể là phương pháp điều trị sỏi tiết niệu không xâm lấn, không gây đau.

Tán sỏi ngoài cơ thể là phương pháp điều trị sỏi tiết niệu không xâm lấn, không gây đau.

Tán sỏi nội soi ngược dòng có gây đau?

Nội soi tán sỏi niệu quản ngược dòng được áp dụng với sỏi niệu quản ở mọi vị trí, mọi kích thước. Việc tán sỏi diễn ra nhẹ nhàng, bệnh nhân sớm hồi phục. Kỹ thuật tán sỏi nội soi niệu quản ngược dòng được thực hiện dưới vô cảm toàn thân (mê nội khí quản) hoặc tê tuỷ sống nên không gây đau cho bệnh nhân trong suốt quá trình thực hiện.

Tán sỏi Nội soi niệu quản ngược dòng thực hiện theo đường dẫn nước tiểu tự nhiên của cơ thể nên không có vết mổ, không có biến chứng của phẫu thuật mở lấy sỏi, đạt tỷ lệ sạch sỏi 100%. Bệnh nhân có thể ăn nhẹ sau phẫu thuật 3 – 6 tiếng đồng hồ và ra viện sau 12 – 24 tiếng theo dõi.

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92