Tán sỏi thận có nguy hiểm không?

Tán sỏi thận có nguy hiểm không là thắc mắc của không ít người. Hiện nay có một số phương pháp tán sỏi thận công nghệ cao ngày càng được áp dụng phổ biến, giúp bệnh nhân tránh được mổ mở. Mọi người có thể hiểu hơn về các phương pháp tán sỏi thận qua bài viết dưới đây.

Tán sỏi thận là các kỹ thuật không hoặc ít xâm lấn để phá vỡ sỏi trong thận. Hiện có một số phương pháp tán sỏi thận ưu việt trong đó nổi bật có: Tán sỏi ngoài cơ thể, tán sỏi nội soi qua da.

Tán sỏi ngoài cơ thể bằng sóng điện từ không mổ

Phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể được chỉ định áp dụng phù hợp với kích thước sỏi < 2cm.

– Bệnh nhân được nằm trên bàn máy tán sỏi. Phần thắt lưng hông tương ứng với vị trí của sỏi được tiếp xúc với một bộ phận gọi là bóng nước. Phần bóng nước này  được bọc bằng một lớp cao su cho phép sóng xung xuyên qua dễ dàng. Từ đấy sóng sẽ đi qua cơ thể để tiếp cận với viên sỏi và tán nó ra thành nhiều vụn sỏi nhỏ như hạt cát.

– Với định vị của X quang, bác sĩ sẽ điều khiển các thông số kỹ thuật để sóng xung kích hội tụ chính xác vào viên sỏi và phát xung để tán sỏi. Trung bình mỗi liệu trình điều trị thường sử dụng không quá 3000 nhịp sóng xung kích để bảo đảm an toàn tối đa cho nhu mô thận nhưng đồng thời vẫn tán vỡ được sỏi.

– Hiệu quả phụ thuộc vào các yếu tố như: công xuất máy; độ rắn của viên sỏi; vị trí của sỏi; khoảng cách từ da đến sỏi,…sẽ cho những kết quả điều trị khác nhau.

– Sau khi sỏi được tán vỡ vụn, các vụn sỏi này sẽ rơi khỏi thận, niệu quản và xuống bàng quang rồi bài tiết theo đường nước tiểu đi ra ngoài.

Tán sỏi thận qua da đường hầm nhỏ bằng laser

Phương pháp tán sỏi thận qua da giúp tránh được mổ mở trong nhiều trường hợp sỏi to, sỏi phức tạp. Không những an toàn cao, tán sỏi thận qua da xử lý được cả các ca khó như: sỏi thận quá to, sỏi san hô phức tạp. Với những người vừa sợ mổ, vừa sợ đau như các chị em phụ nữ, hoặc người cao tuổi, sức yếu thì tán sỏi qua da thực sự là cứu cánh.

Tán sỏi qua da nhẹ nhàng, ít đau và giảm thiểu tổn thương hơn rất nhiều lần so với mổ mở truyền thống. Bác sĩ chỉ cần rạch một vết rất nhỏ, kích thước 0.5 cm ở vùng lưng để tạo một đường hầm vào đến thận nơi có sỏi, sau đó tán vụn sỏi bằng sóng siêu âm hoặc laser. Các mảnh vụn sỏi sẽ được gắp hoặc hút ra ngoài. Trong khi đó, nếu lựa chọn mổ mở, người bệnh không chỉ bị đau đớn do vết mổ dài mà còn có thể gặp phải các biến chứng sau mổ như chảy máu, nhiễm trùng…Thời gian tán sỏi có thể mất khoảng một giờ.

Tán sỏi thận nội soi ống mềm bằng laser

Đèn nội soi được sử dụng để có thể tiếp cận gần với viên sỏi bên trong đường tiết niệu và sóng laser được áp dụng để phá mảnh sỏi thành các hạt nhỏ. Phương pháp này thường được thực hiện khi các kỹ thuật khác không thành công.

Các hạt vụn sỏi nhỏ như hạt cát được chứa trong dụng cụ chuyên dụng và được kéo ra ngoài. Hoặc các mảnh sỏi vụn được đào thải qua đường tiểu tự nhiên. Đôi khi ống thông được chèn vào trong niệu quản để bảo vệ niệu quản và tạo điều kiện cho việc thải loại các mảnh sỏi qua nước tiểu, trong vài ngày kế tiếp sau khi tiến hành ca tán sỏi.

Tán sỏi thận có nguy hiểm không?

Theo các bác sĩ chuyên khoa, tỉ lệ tai biến và biến chứng sau khi tán sỏi thận là thấp. Biến chứng thường nhẹ và đa số có thể điều trị nội khoa cho kết quả tốt. Các tai biến, biến chứng thường gặp là đau sau tán sỏi.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tai biến khi tán sỏi: do máy tán sỏi, kỹ thuật tán sỏi và trình độ, kinh nghiệm chuyên môn của bác sĩ thực hiện kỹ thuật này.

Nếu bác sĩ có tay nghề giỏi, nhiều kinh nghiệm, được đào tạo bài bản thì khi bắn sỏi sẽ biết tập trung chùm tia laser vào mục tiêu viên sỏi thận và bắn trúng đích, theo dõi thật kỹ bệnh nhân trong lúc tán sỏi để biết cường độ tia đã thích hợp chưa để điều chỉnh tăng, giảm cho phù hợp và hiệu quả.

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92