Tán sỏi thận ngoài cơ thể xong nên sinh hoạt và ăn uống thế nào?

Tán sỏi thận ngoài cơ thể là cách điều trị ưu việt cho sỏi nhỏ. Mặc dù biết phương pháp này không xâm lấn và an toàn cao song nhiều người vẫn muốn biết về chế độ sinh hoạt và ăn uống sau tán sỏi. Cùng tìm hiểu điều này qua các thông tin sau.

Tán sỏi thận ngoài cơ thể xong có phải kiêng gì không?

Vì đây là phương pháp điều trị không xâm lấn trực tiếp và an toàn cao, nên khi thực hiện đúng cách sẽ không gây tổn thương lên cơ thể người có sỏi thận. Với tán sỏi thận ngoài cơ thể, bác sĩ điều trị chỉ điều khiển máy tán sỏi sử dụng sóng xung kích tác động từ bên ngoài cơ thể người bệnh để phá vỡ viên sỏi thành những vụn nhỏ. Những vụn sỏi nhỏ này sẽ được đào thải ra ngoài theo đường tiểu tự nhiên. Cũng nhờ vậy, sau khi tán sỏi ngoài cơ thể xong, bệnh nhân bị sỏi thận không cần kiêng cữ gì đáng kể trong sinh hoạt và ăn uống.

Người vừa được tán sỏi thận ngoài cơ thể chỉ cần chú ý:

-Sau khi tán sỏi, bệnh nhân cần phải uống nhiều nước (từ 2 lít/ngày trở lên) để có thể đào thải hết những mảnh vụn của sỏi ra ngoài theo nước tiểu.

-Chú ý theo dõi, quan sát nước tiểu (về màu sắc, lượng nước tiểu): Sau khi tán sỏi xong, trong mấy ngày đầu nước tiểu thường có màu hồng do vụn sỏi theo ra.

-Đến tái khám để kiểm tra theo đúng lịch hẹn của bác sĩ để đảm bảo hiệu quả của việc điều trị, cũng như phát hiện sớm các bất thường nếu có.

Bên cạnh đó cần chú ý phát hiện và báo với bác sĩ nếu có một số biểu hiện bất thường dù rất hiếm gặp là xuất hiện cơn đau quặn thận (do các mảnh vụn của sỏi làm tắc nghẽn niệu quản gây ra). Một vài trường hợp sỏi không vỡ do quá cứng (hoặc cứng vừa nhưng máy tán sỏi công suất thấp không tán được). Hoặc sỏi đã vỡ nhưng vẫn còn đọng lại ở bể thận do cấu tạo sinh lý tự nhiên của quả thận mỗi người. Trong trường hợp này sẽ phải sử dụng các phương pháp khác như nội soi niệu quản, nội soi thận qua da hay đặt ống xông (sonde JJ).

Phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể (ESWL) là phương pháp điều trị sỏi thận nói riêng và sỏi tiết niệu nói chung có độ an toàn cao, rút ngắn thời gian nằm viện và tiết kiệm chi phí cho bệnh nhân. Tuy nhiên vẫn tiềm ẩn một vài biến chứng và hiệu quả điều trị còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như trình độ và kinh nghiệm của bác sĩ điều trị, chất lượng của hệ thống máy tán sỏi, sự chăm sóc trước trong và sau khi tán sỏi, cơ sở vật chất điều trị.

Ưu điểm nổi bật và hạn chế của tán sỏi thận ngoài cơ thể

Tán sỏi thận ngoài cơ thể có những điểm lợi rõ rệt và nổi trội so với các phương pháp khác:

 • Tán sỏi thận ngoài cơ thể có ưu điểm ít gây ảnh hưởng đến thận, chức năng hoạt động của thận còn cao hơn so với các phương pháp khác.
 • Giảm thời gian nằm viện và chi phí điều trị cho bệnh nhân. Bệnh nhân chỉ cần nằm viện từ 1 – 2 ngày là có thể xuất viện.
 • Phương pháp này không gây đau đớn như mổ lấy sỏi thận.
 • Phương pháp này không cần phẫu thuật nên không phải chăm sóc hay lo lắng bị chảy máu hoặc bị nhiễm trùng vết mổ hay để lại sẹo mổ xấu.
 • Đây là phương pháp điều trị sỏi tiết niệu nói chung và sỏi thận nói riêng có độ an toàn cao và không xâm lấn.
 • Chi phí mối lần tán thấp nhất trong số các phương pháp tán sỏi phổ biến hiện nay.

Bên cạnh đó phương pháp này có một vài điểm hạn chế như sau:

 • Không phù hợp để áp dụng với trường hợp viên sỏi có kích thước lớn.
 • Với những viên sỏi cứng hoặc sỏi có kích thước lớn chưa vỡ hết có thể phải tán lại 2 – 3 lần, mỗi lần cách nhau từ 2 đến 3 tuần.
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92