Tán sỏi thận nội soi qua da: phương pháp vàng thay thế mổ mở

Hiện nay, trong số các phương pháp tán sỏi phổ biến và khả dụng, tán sỏi thận nội soi qua da là kỹ thuật được đánh giá rất cao. Không những có tác dụng loại sạch sỏi thận, niệu quản mà phương pháp này còn giúp người bệnh tránh được việc mổ mở nhiều tác hại.

Ưu điểm của Tán sỏi thận nội soi qua da

Tán sỏi nội soi qua da là tạo một đường hầm nhỏ khoảng 6-10mm, đường hầm chạy từ ngoài da đi vào trong thận, hoặc vị trí có sỏi. Sau đó, dùng khí nén hoặc laser phá vỡ sỏi và hút sỏi nhỏ và vụn sỏi ra ngoài. Đây là biện pháp chỉ định cho trường hợp sỏi nhóm đài dưới, sỏi cứng, sỏi san hô, sỏi lớn, sỏi bể thận. Phương pháp này có những ưu điểm như:

– Phẫu thuật nhẹ nhàng, ít đau hơn rất nhiều so với mổ mở kinh điển: Với phương pháp này, bác sĩ chỉ cần tạo một vết rạch nhỏ, kích thước chỉ 0.5 cm ở vùng lưng tạo một đường hầm vào đến thận nơi có sỏi, sau đó tán vụn sỏi bằng sóng siêu âm hoặc laser.

Các mảnh vụn sỏi sau đó sẽ được gắp hoặc hút ra ngoài. Trong khi đó, nếu lựa chọn mổ mở, người bệnh không chỉ bị đau đớn do vết mổ dài, mà còn có thể gặp phải các biến chứng sau mổ như: chảy máu, nhiễm trùng…

– Xử lý sạch sỏi thận 100%, không lo bị sót sỏi: Tán sỏi thận qua da cho phép kiểm tra toàn bộ các đài bể thận và niệu quản. Trong khi, mổ thông thường và tán sỏi ngoài cơ thể không thể lúc nào cũng khống chế được tình trạng sót sỏi.

– Ít tổn hại đến thận: Trước đây, có nhiều trường hợp vì sỏi nằm ở vị trí “hiểm” như ở giữa quả thận, mà người bệnh có thể sẽ phải mổ mở để cắt bán phần hoặc toàn bộ quả thận. Thế nhưng, với phương pháp tán sỏi thận qua da sẽ giúp người bệnh bảo toàn được quả thận nguyên vẹn.

– Hầu như không tác động gì đến chức nặng thận. Ngược lại với mổ mở, nếu phải mổ mở lấy sỏi san hô, thận có nguy cơ bị tổn thương do vết rạch trên nhu mô thận. Cụ thể, ảnh hưởng của tán sỏi thận qua da đến chức năng thận là 1%. Trong khi đó, nếu dùng phương pháp mổ mở lấy sỏi san hô thì có thể làm mất vĩnh viễn chức năng thận từ 20 – 30%.

– Hạn chế tối đa các biến chứng sau mổ so với mổ thông thường, và giảm tối đa tình trạng nhiễm trùng sau mổ so với mổ mở.

– Tránh được tình trạng sẹo mổ xấu, đảm bảo về mặt thẩm mỹ.

– Tiết kiệm thời gian và tiền bạc, nhờ người bệnh phục hồi nhanh sau mổ, không phải nằm viện lâu, sớm quay lại làm việc, học tập bình thường.

Tán sỏi thận nội soi qua da thích hợp với những ai?

Phương pháp này được áp dụng có hiệu quả đối với những người có tình trạng bệnh sau:

 • Sỏi thận và sỏi niệu quản ở 1⁄2 trên có kích thước > 15 mm.
 • Những sỏi đã tán ngoài cơ thể nhiều lần nhưng thất bại.
 • Phối hợp với nội soi thận qua da chuẩn thức trong điều trị sỏi san hô phức tạp.
 • Sỏi thận kèm các bất thường giải phẫu (Sỏi trong đài có hẹp cổ đài, sỏi trong túi thừa, hẹp phần nối bể thận niệu quản…

Tán sỏi thận nội soi qua da được thực hiện thế nào?

 • Sau khi đặt sonde niệu quản, bệnh nhận chuyển tư thế nằm sấp.
 • Chọc dò đài thận dưới hướng dẫn của X-quang hoặc siêu âm.
 • Ống nội soi thận nhỏ được đưa qua đường hầm vào thận.
 • Máy tán sỏi nội soi sử dụng Laser dưới sự điều khiển của bác sĩ sẽ tiến hành tán vụn viên sỏi.
 • Bác sĩ kiểm tra thấy hết sỏi sẽ đặt dẫn lưu thận.

Lợi ích khi tán sỏi thận nội soi qua da tại bệnh viện Thu Cúc

Khoa Ngoại – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc được nhiều bệnh nhân lựa chọn để thực hiện tán sỏi nội soi qua da vì những lý do ưu việt sau:

Đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm: Khi thực hiện phẫu thuật tán sỏi nội soi qua da tại Bệnh viện Thu Cúc, bệnh nhân sẽ được Bác sĩ CKII Phạm Huy Huyên – Trưởng khoa Ngoại – Bệnh viện Thu Cúc, một trong những chuyên gia hàng đầu miền Bắc, với hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sỏi tiết niệu trực tiếp thăm khám và tán sỏi cho bệnh nhân.

Hệ thống máy móc, trang thiết bị tân tiến, hiện đại: Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc được trang bị dàn máy tán sỏi công suất cao giúp làm tan mọi loại sỏi. Đặc biệt, cung cấp hình ảnh sắc nét, định vị chính xác vị trí có sỏi.

Quy trình phục vụ người bệnh uy tín, chuyên nghiệp: Bệnh nhân khi thăm khám và điều trị ở Thu Cúc sẽ được chăm sóc chu đáo, tận tình như người nhà, tiếp đón từ cửa; sắp xếp lịch tán sỏi nhanh chóng mà không phải chờ đợi lâu.

Chi phí hợp lý: Chi phí phẫu thuật tán sỏi nội soi qua da tại bệnh viện Thu Cúc cũng rất hợp lý, phù hợp với thu nhập của đại đa số người bệnh. Ngoài ra, Thu Cúc còn áp dụng bảo hiểm y tế đúng tuyến, trái tuyến và thông tuyến theo quy định của nhà nước. Đặc biệt, Thu Cúc có liên kết với hầu hết các hãng bảo hiểm bảo lãnh trên thị trường hiện nay. Với những chính sách này sẽ giảm bớt một phần chi phí, giúp người bệnh an tâm hơn điều trị tại đây.

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92