Tán sỏi thận qua da, xử lý hết những viên sỏi kích thước lớn

Thấy có dấu hiệu tiểu ra máu, đau rát, chị H.T.M, Cầu Giấy – Hà Nội lo lắng đi khám. Nguy hiểm hơn, bác sĩ kết luận bị sỏi thận kích thước 25mm phải mổ, chị như rụng rời chân tay, nhìn hình ảnh viên sỏi lớn trong thận trên phim chụp UIV mà chị M không tin vào mắt mình vì sợ hãi. Được biết từ trước tới nay, chị M chỉ ốm vặt, chưa phải nằm viện điều trị bao giờ chứ đừng nói là mổ sỏi thận.
Phẫu thuật lấy sỏi thận đã được áp dụng nhiều phương pháp hiện đại và an toàn hơn.

Phẫu thuật lấy sỏi thận đã được áp dụng nhiều phương pháp hiện đại và an toàn hơn.

Mong chờ cơ hội chữa sỏi thận bằng thuốc

Ban đầu khi nghe bác sĩ kết luận sỏi thận, trong suy nghĩ của chị M đã lóe lên tia hy vọng được uống thuốc làm tan sỏi như nhiều thông tin chị đọc được: “Tôi đã đề nghị bác sĩ với bác sĩ cho chữa bệnh bằng cách uống thuốc thay vì mổ để không ảnh hưởng đến sức khỏe. Bình thường tôi có bao giờ phải đi viện, sức khỏe từ trước đến giờ vẫn tốt không ngờ lại mắc sỏi thận thế này.”

Chia sẻ về tình hình sức khỏe cũng như thái độ trước bệnh sỏi thận của chị M và nhiều bệnh nhân từng điều trị, Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Ngọc Lân, Bệnh viện Thu Cúc cho biết: “Nhiều bệnh nhân bị sỏi thận do không chú ý đến sức khỏe, không đi kiểm tra sức khỏe định kỳ hoặc biết có bệnh nhưng chủ quan không điều trị từ sớm chính là nguyên nhân khiến sỏi ngày càng phát triển lớn và gây biến chứng. Với những sỏi thận trên 20mm, để đảm bảo sức khỏe cho bệnh nhân cũng như kịp thời ngăn chặn các biến chứng viêm nhiễm nặng ở đường tiểu, suy thận, bệnh nhân cần được phẫu thuật sớm thay vì uống thuốc hay áp dụng các biện pháp điều trị nội khoa. Hiện nay, đã có nhiều phương pháp mổ sỏi thận hiện đại giúp cải thiện bệnh hiệu quả là lại an toàn cho sức khỏe, hạn chế xâm lấn trong đó mổ nội soi tán sỏi thận qua da áp dụng được với những trường hợp sỏi lớn mà lại an toàn và ít xâm lấm hơn mổ hở rất nhiều.”

Với sỏi thận kích thước lớn, uống thuốc không mang lại hiệu quả, thậm chí khiến bệnh nhân trì hoãn phẫu thuật mang đến nhiều nguy cơ sức khỏe

Với sỏi thận kích thước lớn, uống thuốc không mang lại hiệu quả, thậm chí khiến bệnh nhân trì hoãn phẫu thuật mang đến nhiều nguy cơ sức khỏe

Điều trị sỏi thận cần tuân thủ những nguyên tắc nhất định tùy theo kích thước sỏi, mức độ ảnh hưởng của bệnh đến sức khỏe. Với sỏi nhỏ, chưa gây biến chứng thì bệnh nhân có thể được điều trị bằng thuốc, uống nhiều nước, tránh nhịn tiểu… sẽ khiến sỏi giảm dần kích thước và tự đào thải ra bên ngoài. Tuy nhiên, với những sỏi có kích thước lớn, gây nên hàng loạt các biến chứng đau lưng, tiểu buốt, tiểu ra máu, ứ nước ở thận, đe dọa suy thận… thì cần phẫu thuật gấp để bảo vệ sức khỏe và tính mạng cho bệnh nhân. Hiện nay, mổ sỏi thận được áp dụng mổ hở và mổ nội soi, tán sỏi thận qua da. Được biết, tán sỏi thận qua da là một bước tiến mới giúp bệnh nhân loại bỏ sỏi tiết niệu nhanh chóng, an toàn mà hạn chế tối đa nguy cơ xâm lấn, cũng như ít ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tán sỏi qua da, lựa chọn tuyệt vời cho sỏi tiết niệu kích thước lớn

Nhắc tới mổ sỏi thận, không ít người cảm thấy hoang mang, lo sợ bởi những tác động mà phẫu thuật mang lại như đau đớn, làm mất suy giảm chức năng thận, phục hồi chậm…Tuy nhiên, những lo lắng này chỉ dành cho phương pháp mổ cũ. Thay vì phải rách một đường dài hay 3 – 4 vết ở bụng là đưa dụng cụ phẫu thuật vào lấy sỏi thận, tán sỏi qua da chỉ cần dùng kim chọc qua da vùng lưng vào thận tạo đường hầm qua lỗ này và thực hiện tán sỏi rồi đưa ra bên ngoài cơ sở.

Theo các bác sĩ khoa ngoại – Bệnh viện Thu Cúc, đây là phương pháp điều trị sỏi thận rất an toàn, sạch sỏi ngay cả khi sỏi nằm ở vị trí hiểm: “Nếu phương pháp mổ hở có thể làm mất đến hơn 30% chức năng thận do đường rạch ở nhu mô thận gây nên thì tán sỏi qua da chỉ ảnh hưởng chưa tới 1% chức năng thận. Thời gian phẫu thuật tán sỏi cũng diễn ra nhanh trong, tránh sót sỏi, giảm nguy cơ nhiễm trùng sau mổ và thời gian phục hồi của người bệnh cũng rất nhanh. Chúng tôi thường chỉ định phẫu thuật này cho những bệnh nhân gặp phải sỏi lớn, không thể áp dụng điều trị nội khoa hay sỏi thận có biến chứng. Đây được xem là bước tiến quan trọng trong nền y học hiện đại, điều trị hiệu quả sỏi thận, sỏi tiết niệu mà lại rất an toàn cho bệnh nhân.”

Chính vì không hiểu về phương pháp tán sỏi qua da nên khi chị M được bác sĩ giải thích, chỉ ra các bước phẫu thuật, chị H đi từ hết bất ngờ này đến bất ngờ khác: “Bác sĩ nói tôi chỉ phải rạch một vết nhỏ trên da để lấy sỏi thận qua lỗ nhỏ đó chứ không phải mổ vết dài ở lưng như tôi vẫn nghĩ. Đến lúc mổ xong rồi tôi vẫn không tin là lấy sỏi thận lại ít đau và khỏe thế này, tôi hầu như không cảm thấy khó chịu nhiều, chỉ hơi đau tức nhẹ ở vết mổ. Bác sĩ cũng nói tôi chỉ cần ở lại viện vài ngày là có thể về nhà, cứ như trải qua một giấc mơ vậy”

Đến nay, tán sỏi qua da được đánh giá là phương pháp điều trị triệt để và an toàn nhất cho bệnh nhân.

Đến nay, tán sỏi qua da được đánh giá là phương pháp điều trị triệt để và an toàn nhất cho bệnh nhân.

Không chỉ chị M mà nhiều bệnh nhân sau khi thực hiện tán sỏi qua da cũng cảm thấy rất nhẹ nhàng, sức khỏe hồi phục nhanh chóng. Cứ ngỡ sỏi to thì vết mổ cũng phải to thế mà đường rạch, sẹo ở lưng chỉ chưa đầy 1cm, sỏi lại sạch hoàn toàn ngay cả vị trí ngõ ngách: “Trước tôi từng đi tán sỏi ngoài cơ thể rồi nhưng không hết. Lúc ấy cũng nghe quảng cáo là sạch 100% nhưng làm rồi mới biết không như mình nghĩ, sỏi chỉ ra được một ít, còn lại vẫn ở trong thận mà càng ngày càng to, tôi uống bao nhiêu thuốc nam, thuốc tây rồi không đỡ. Được người nhà mách đến bệnh viện tán sỏi, lúc đầu tôi cũng chưa dám tin nhưng tìm hiểu về phương pháp này và cũng biết vài anh chị đồng nghiệp từng bị làm đi tán sỏi qua da nên cũng yên tâm phần nào. Thật sự phải nói phương pháp này cực tốt, tôi đã hết sỏi hoàn toàn chỉ sau một lần tán sỏi, nằm viện 4 hôm và về nhà nghỉ ngơi thêm khoảng 1 tuần. Hiện tại sức khỏe của tôi đã ổn định lại và đã đến công ty làm việc bình thường. Khuyên chân thành những ai có chỉ định phẫu thuật này nên làm sớm, không đau đâu mà lại còn an toàn, khỏi bệnh nhanh.”

Tán sỏi thận qua da là phương pháp điều trị phù hợp cho các trường hợp sỏi thận, sỏi niệu quản kích thước lớn, không đáp ứng điều trị nội khoa, có biến chứng.Phẫu thuật này áp dụng với cả trường hợp sỏi thận ở vị trí hiểm, sỏi san hô phức tạp bởi dưới sự chỉ dẫn của máy siêu âm, bác sĩ có thể quan sát từng ngóc ngách trong thạn, không bỏ sót bất cứ viên sỏi nào. Vì thế mà khi lựa chọn tán sỏi qua da, bệnh nhân được điều trị sạch sỏi hoàn toàn, chỉ cần phẫu thuật một lần duy nhất.

Tại bệnh viện Thu Cúc, tán sỏi qua da được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm có chuyên môn giỏi cùng với sự hỗ trợ của hệ thống máy móc hiện đại, phòng mổ vô khuẩn một chiều giúp quy trình tán sỏi diễn ra chính xác, nhẹ nhàng. Áp dụng bảo hiểm y tế, bảo hiểm phi nhân thọ, người bệnh cũng tiết kiệm được nhiều chi phí điều trị. Nếu còn thắc mắc nào, vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc theo tổng đài 1900 55 88 92 để được tư vấn cụ thể.
Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92