Tập luyện sau mổ đứt dây chằng chéo trước

Đứt dây chằng chéo trước là một bệnh lý về xương khớp không phải hiếm gặp tuy nhiên chế độ tập luyện sau mổ đứt dây chằng chéo trước như thế nào không phải ai cũng biết. Sau khi phẫu thuật tái tạo lại dây chằng bị đứt, việc luyện tập phù hợp sẽ giúp cải thiện tình trạng bệnh, giúp bệnh nhân đi lại dễ dàng hơn.

Tập luyện sau mổ đứt dây chằng chéo trước

Sau mổ đứt dây chằng chéo trước để nhanh chóng phục hồi người bệnh cần phải trải qua giai đoạn quan trọng là tập luyện. Tùy theo tính chất tổn thương của dây chằng, tùy theo phương pháp mổ mà mỗi bệnh nhân sau mổ tái tạo dây chằng chéo trước có những bài tập khác nhau. Tuy nhiên, quy trình luyện tập đều dựa trên những nguyên tắc chung, qua từng giai đoạn sau đây:

Giai đoạn I: (từ tuần 0 – tuần thứ 2 sau mổ):

 

>> Tìm hiểu: Phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo trước khớp gối

Sau mổ đứt dây chằng chéo trước, người bệnh cần mang nẹp bất động gối tư thế duỗi thẳng khi nằm ngủ; Di động xương bánh chè (lên trên xuống dưới, sang hai bên). Hàng ngày tháo nẹp, tập gấp duỗi gối thụ động, biên độ tăng dần (duỗi hết gối, gấp tối đa có thể đến 90 độ, ngày 3-4 lần); Lúc đầu tập thụ động, sau tập chủ động hoặc chủ động có hỗ trợ; Tập gồng cơ đùi, cơ cẳng chân trong nẹp; Tập nâng bổng chân có nẹp khỏi mặt giường, dạng, khép chân; Đi lại bằng hai nạng, tỳ một phần trọng lượng cơ thể, trong tư thế chân đặt nẹp duỗi gối tối đa; Băng chun, chườm đá vùng gối trong những ngày đầu sau mổ.

Giai đoạn II: (từ tuần thứ 3 – 4):

Tiếp tục gấp gối tăng dần, đạt 120 độ ở tuần thứ 4. Tập gấp, duỗi gối chủ động có sức cản; Đi xe đạp tại chỗ; Đi lại bằng nạng, có thể tỳ hoàn toàn trọng lượng cơ thể trên chân mổ (vẫn đặt nẹp, duỗi thẳng gối khi tỳ chân).

Giai đoạn III: (từ 5 – 6 tuần):

Bỏ nẹp gối; tiếp tục tập tăng biên độ gối, đến tuần thứ 6 phải gấp hết gối; Tập nhún đùi (xuống tấn) trong giới hạn khớp gối duỗi dần từ 90-40 độ và ngược lại; Tập bước lên xuống cầu thang ít bậc; Tập nâng đùi có bao cát khi gối gấp 90 độ, tăng dần trọng lượng. Tập bơi.

>> Đọc thêm: Giãn dây chằng đầu gối nên làm gì

Giai đọan IV: (tuần thứ 7 – 10):

Tiếp tục các bài tập như trên, tăng dần cường độ; Chạy bước nhỏ trên đường phẳng, chạy tới và lùi.

Giai đoạn V: (từ tuần thứ 11 – 20):

Tiếp tục tăng cường các bài tập như trên. Tập chạy tăng tốc độ dần, chạy ngang, bước lên xuống cầu thang nhiều bậc, tập đứng tấn lâu hơn.

Giai đoạn VI: (từ tháng thứ 5 – 6):

Bắt đầu chơi các môn thể thao nhẹ. Sau 6 tháng, có thể trở lại chơi thể thao bình thường khi: Biên độ gối phải đạt được > 130 độ; Cơ tứ đầu phải đạt được sức khỏe > 85% bình thường; Các môn thể thao định chơi là những môn đã được huấn luyện thành thạo trước đó; Duy trì được 2 – 3 lần chơi trong một tuần.

Người bệnh cần theo dõi tình trạng sức khỏe và tái khám định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ

Người bệnh cần theo dõi tình trạng sức khỏe và tái khám định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ

Lưu ý: Quá trình tập luyện sau mổ đứt dây chằng chéo trước cần phải có sự theo dõi của bác sĩ chuyên khoa điều trị. Người bệnh cần luyện tập nhẹ nhàng, vừa sức. Khi thấy mệt, đau cần ngừng tập ngay.

Người bệnh cần theo dõi tình trạng bệnh và tái khám định kỳ theo đúng lịch hẹn của bác sĩ để kịp thời xử lý những biến chứng có thể xảy ra sau mổ.

>> Xem thêm: Điều trị giãn dây chằng đầu gối

Theo Sức khỏe và đời sống

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92