Tập luyện sau mổ thoát vị đĩa đệm

Tập luyện sau mổ thoát vị đĩa đệm là khâu vô cùng quan trọng giúp người bệnh phục hồi tốt. Việc luyện tập sau mổ cải thiện trực tiếp vận động của bệnh nhân. Cùng tìm hiểu cách tập luyện phù hợp sau mổ thoát vị đĩa đệm qua bài viết dưới đây. 

Tập luyện sau mổ thoát vị đĩa đệm là khâu vô cùng quan trọng giúp người bệnh phục hồi tốt. 

Tập luyện sau mổ thoát vị đĩa đệm là khâu vô cùng quan trọng giúp người bệnh phục hồi tốt.

Chế độ tập luyện sau mổ thoát vị đĩa đệm cần thực hiện theo đúng tuần tự thời gian, với mức độ tăng dần. Bệnh nhân và người nhà cần xin ý kiến hướng dẫn từ bác sĩ để có cách tập đúng.

12 giờ sau mổ tập thế nào?

Sau mổ, người bệnh cần tập nhẹ nhàng nhằm lấy lại sức cho vùng cơ hoành. Lúc này, bài tập thở bụng sẽ giúp bệnh nhân lấy lại vận động cơ hoành sau mổ:

Bệnh nhân nằm ngửa, đan 2 tay vào nhau, tay đặt trên bụng. Hai chân gập lên và chống lên giường.

Hít chậm, đến khi bụng phồng lên thì thở ra bằng miệng. Giữ bụng hóp lại, khi thở ra dùng 2 tay ấn nhẹ trên bụng, nín thở từ 5 – 10 giây. Sau đó, hít thở sâu và nhẹ nhàng.

Bệnh nhân có thể tập khoảng 10 phút/lần. Mỗi ngày có thể tập từ 3 – 4 lần.

Sau mổ, người bệnh cần tập nhẹ nhàng nhằm lấy lại sức cho vùng cơ hoành.

Sau mổ, người bệnh cần tập nhẹ nhàng nhằm lấy lại sức cho vùng cơ hoành.

Tập luyện sau mổ thoát vị đĩa đệm 1 ngày

Sau khi mổ 1 ngày, sức khỏe bệnh nhân có một số tiến triển so với khi mới mổ. Lúc này bệnh nhân có thể vận động 2 chân và các khớp gối, háng. Cách tập như sau:

-Bệnh nhân nằm ngửa trên giường, thực hiện gập duỗi cổ chân và các ngón chân. Động tác nhẹ nhàng, chậm rãi.

Gập duỗi tương tự đối với các khớp gối. Tiếp tục tương tự với các khớp háng cho bệnh nhân.

Đối với các động tác chân có thể tiến hành nhiều lần trong ngày. Thao tác nhẹ nhàng, chậm rãi.

-Tập lăn lật, nằm nghiêng sang hai bên giúp lấy lại sức khỏe cơ lưng: nằm ngửa, chống chân phải xuống giường. Duỗi thẳng chân trái. Đưa tay phải sang bên trái đồng thời nghiêng người từ từ sang bên trái. Bạn trở về tư thế nằm ngửa như ban đầu và thực hiện với bên còn lại.

Chế độ tập luyện sau mổ thoát vị đĩa đệm quan trọng không kém phẫu thuật.

Chế độ tập luyện sau mổ thoát vị đĩa đệm quan trọng không kém phẫu thuật.

-Tập ngồi dậy với sự hỗ trợ của đai lưng: nằm nghiêng sang 1 bên. Hai chân đưa ra ngoài mép giường. Chống 2 tay xuống giường và đẩy người ngồi nhổm dậy. Thực hiện ngược lại chậm rãi để nằm xuống.

Nếu sức khỏe đã ổn định, bệnh nhân có thể tập đứng lên ngồi xuống với khung tập đi. Cần có sự trợ giúp của người thân và hướng dẫn của chuyên viên chăm sóc.

Tập luyện sau mổ từ 2 – 3 ngày

Đây là giai đoạn mà bệnh nhân dần lấy lại sức. Do đó có thể tiến hành tập đi dưới sự trợ giúp của đai lưng hoặc khung tập đi. Tùy theo khả năng của mỗi bệnh nhân mà có thể tiến hành các bài tập nhiều lần trong ngày.

Bệnh viện Thu Cúc chung tay ngăn chặn đại dịch, bảo vệ sức khỏe người dân:

 • Tổ chức sàng lọc, phân luồng người bệnh ngay khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh. Không để xảy ra nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế và các người bệnh khác. Theo đó, người bệnh bắt buộc phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đi qua cửa kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế. Sau đó, tùy vào tình trạng sức khỏe và yếu tố dịch tễ, người bệnh sẽ được hướng dẫn đi theo các cổng riêng biệt.
 • Người đến bệnh viện lưu ý giữ khoảng cách an toàn với người bên cạnh.
 • Mỗi bệnh nhân đến khám, chỉ được tối đa 1 người nhà đi cùng vào bệnh viện.
 • Đối với bệnh nhân nằm viện và sản phụ đi sinh, chỉ được 1 người nhà ở lại. Người nhà phải đăng ký với bệnh viện. Bệnh viện đã có đủ đồ dùng dành cho mẹ và bé nên trong suốt thời gian ở Bệnh viện, người nhà hạn chế đi lại, giao tiếp với nhiều người trong bệnh viện và tuyệt đối không đi ra khỏi Bệnh viện.
 • Bệnh viện Thu Cúc đã có đội ngũ lễ tân, điều dưỡng tiếp đón và hướng dẫn, chăm sóc, phục vụ người bệnh chu đáo trong suốt quá trình khám chữa bệnh và nằm viện 24/24h. Vì vậy, người bệnh không cần lo lắng khi không có nhiều người nhà đi và ở cùng.
 • Ngoài người nhà theo quy định ở trên, để đảm bảo an toàn cho người bệnh, bệnh viện từ chối người đến thăm. Liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn miễn phí các vấn đề sức khoẻ hỗ trợ mùa dịch và đăng ký khám trước 1 ngày để tránh đông, hạn chế nguy cơ lây nhiễm.
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96