Tay chân miệng có bị ở người lớn không?

Người viết:
Tham vấn y khoa: BV Thu Cúc

Cháu nội tôi đã 5 tuổi. 2 tuần trước cháu bị tay chân miệng và tôi là người trực tiếp chăm sóc cháu. Nay đã gần khỏi nhưng tôi lại thấy mình có một vài nốt nhỏ li ti trong miệng. Không biết tay chân miệng có bị ở người lớn không và bệnh lây lan như thế nào? Mong bác sĩ giải đáp giúp tôi. Cảm ơn bác sĩ.

(Lê Thị Ngân Hương – Hà Nam)

Chào chị Ngân Hương, cảm ơn chị đã tin tưởng gửi câu hỏi về hòm thư của Bệnh viện Thu Cúc. Với câu hỏi tay chân miệng có bị ở người lớn không và bệnh lây lan như thế nào, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Tay chân miệng là bệnh do virus gây ra

Tay chân miệng là bệnh do virus gây ra

Tay chân miệng có bị ở người lớn không?

Tay chân miệng là bệnh do virus gây ra. Bệnh có thể xảy ra ở mọi đối tượng cả ở trẻ nhỏ lẫn người trưởng thành. Do vậy, ở người lớn cũng có thể mắc tay chân miệng nếu tiếp xúc trực tiếp với mầm bệnh.

>> Xem thêm: Cách chăm sóc trẻ bị tay chân miệng

Vê cây hỏi tay chân miệng lây lan như thế nào thì xin được trả lời chị Ngân Hương là bệnh tay chân miệng có khả năng lây lan cao từ người sang người khi tiếp xúc với các dịch tiết ở mũi, họng, nước bọt người bệnh hay dịch từ các bọng nước trên các nốt phát ban. Ngoài ra, tay chân miệng có thể lây khi tiếp xúc với phân của người bệnh. Thời gian lây bệnh mạnh nhất là tuần đầu tiên sau khi mắc bệnh. Trong quá trình chăm sóc cháu gái mình, rất có thể chị đã bị nhiễm virus gây bệnh. Vì vậy cần đến ngay các cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị hiệu quả.

Tay chân miệng là bệnh thường gặp có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm não, viêm màng não…ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh thậm chí là tử vong nếu không điều trị kịp thời. Hiện nay vẫn chưa có vắc-xin và thuốc đặc trị cho bệnh. Chỉ có thể phát hiện sớm để bệnh không trở nên nghiêm trọng.

Tay chân miệng là bệnh thường gặp có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm não, viêm màng não

Tay chân miệng là bệnh thường gặp có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm não, viêm màng não

Câu trả lời trên đây chắc hẳn đã giúp chị Ngân Hương giải đáp được thắc mắc tay chân miệng có bị ở người lớn không và bệnh lây lan như thế nào. Nếu còn băn khoăn nào, vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc theo tổng đài 1900 55 88 96 để được giải đáp.

>> Đọc thêm: Bệnh tay chân miệng ở trẻ nhỏ

Từ 1/5 – 31/5/2019, Phòng khám Đa khoa Quốc tế Thu Cúc 216 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội tri ân khách hàng với những ưu đãi đặc biệt:

  • Tặng 20% gói khám sức khỏe
  • Tặng 20% gói tầm soát ung thư
  • Tặng 10% dịch vụ nội soi dạ dày - đại tràng không đau - không khó chịu
  • Miễn phí khám, giảm thêm 10% phí phát sinh

Địa điểm áp dụng: Phòng khám ĐKQT Thu Cúc - 216 Trần Duy Hưng.
Gọi tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 97 0909 để đăng ký.

Người viết: BV Thu Cúc
Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Tế Thu Cúc đội ngũ y bác sỹ giỏi, trang thiết bị hiện đại, bệnh viện lớn hiện đại sang trọng tại Hà Nội hiện nay. Người bệnh được hưởng mọi chế độ bảo hiểm y tế như đối với... Xem thêm