Tay chân miệng có lây không

Tay chân miệng là bệnh dễ gặp phải ở trẻ nhỏ. Hiện nay, bệnh có xu hướng gặp ở cả người lớn gây nguy hiểm nếu không biết cách phòng tránh và xử trí bệnh. Vậy tay chân miệng có lây không?

Tay chân miệng có lây không là thắc mắc của nhiều người

Tay chân miệng có lây không là thắc mắc của nhiều người

Tay chân miệng có lây không

Tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus nhóm Enterovirus gây ra. Bệnh gặp nhiều hơn vào mùa hè nhưng vẫn xảy ra rải rác quanh năm. Trẻ em dưới 5 tuổi là đối tượng dễ mắc bệnh nhưng hiện nay, bệnh gặp ở cả người lớn.

Bệnh có khả năng lây nhiễm cao, lây qua đường tiêu hóa khi tiếp xúc với dịch tiết của người bệnh. Ngoài ra, các vật dụng có nhiễm virus cũng có thể gây lây lan khi người lành bệnh chạm vào.

Khi bị tay chân miệng, trẻ có dấu hiệu sốt, ăn kém do mệt mỏi hoặc mọc mụn nước trong miệng, họng. Nốt bọng nước thường xuất hiện từ 1 – 2 ngày kể từ khi bị sốt tại các vị trí bàn tay, lòng bàn tay, lòng bàn chân, mông hoặc một số trẻ chỉ bị trong miệng. Bệnh có diễn biến nặng, nhẹ tùy theo từng trường hợp bệnh cũng như chế độ chăm sóc, điều trị bệnh ở trẻ.

Tay chân miệng ở trẻ có thể diễn biến nguy hiểm, lây lan cao nếu không biết cách xử trí và phòng tránh bệnh đúng cách. Trẻ cũng khả năng tái lại nhiều lần nếu tiếp xúc với nguồn bệnh.

Tay chân miệng lây qua đường tiêu hóa.

Tay chân miệng lây qua đường tiêu hóa.

Phòng tránh tay chân miệng như thế nào?

Để phòng bệnh tay chân miệng, cần rèn cho trẻ thói quen rửa tay xà phòng dưới vòi nước đang chảy nhiều lần nhất là trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

Những người chăm sóc trẻ như cha mẹ, người chăm trẻ cũng phải rửa tay xà phòng trước khi chế biến thức ăn, khi thay bỉm, tã cho trẻ…

Tay chân miệng là bệnh lây qua đường tiêu hóa nên cần chú ý giữ gìn vệ sinh trong ăn uống. Không dùng chung bát đũa với trẻ nhiễm bệnh.

Vệ sinh đồ chơi thường xuyên để phòng tránh bệnh

Vệ sinh đồ chơi thường xuyên để phòng tránh bệnh

Vệ sinh đồ chơi, các vật dụng của trẻ thường xuyên bằng dung dịch sát khuẩn nhất là khi trẻ đã từng bị tay chân miệng.

Cách ly trẻ bệnh ít nhất 10 ngày để không lây lan cho những trẻ xung quanh, hạn chế cho trẻ đến những nơi đông người.

Tăng cường sức đề kháng cho trẻ bằng cách bổ sung dưỡng chất trong chế độ ăn uống.

Khi trẻ có dấu hiệu bệnh, cần được thăm khám và sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Khi bệnh diễn tiến nặng, cần nhập viện để điều trị, giảm thiểu các nguy cơ sức khỏe do bệnh gây ra.

Nếu còn thắc mắc nào ngoài tay chân miệng có lây không, vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc theo tổng đài 1900 55 88 92 để được tư vấn cụ thể.

Bệnh tay chân miệng giai đoạn đầu

Bệnh tay chân miệng ở trẻ nhỏ

Cách chăm sóc trẻ bị tay chân miệng

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92