Tay chân miệng có nên tắm

Khi trẻ bị tay chân miệng, nhiều cha mẹ áp dụng kinh nghiệm truyền thống là kiêng nước nên không tắm cho trẻ trong suốt quá trình điều trị bệnh. Vậy tay chân miệng có nên tắm không? Chăm sóc trẻ bị tay chân miệng như thế nào là đúng cách? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc có thêm thông tin.

Bị tay chân miệng có nên tắm không là thắc mắc của nhiều người.

Bị tay chân miệng có nên tắm không là thắc mắc của nhiều người.

Tay chân miệng có nên tắm?

Thực chất, quan niệm kiêng nước, không tắm cho trẻ bệnh là sai lầm, làm tăng nguy cơ bội nhiễm gây nguy hiểm cho trẻ bệnh. Thay vì kiêng tắm, cha mẹ cần vệ sinh thân thể cho trẻ mỗi ngày, vệ sinh miệng bằng dung dịch sát khuẩn để hạn chế nhiễm khuẩn.

Ngay cả các vật dụng cá nhân của trẻ như quần áo, đồ chơi cũng cần làm sạch bằng dung dịch cloramin B 2% để hạn chế tái phát bệnh tay chân miệng.

Người trực tiếp chăm sóc trẻ như cha mẹ, vú nuôi cũng có thể bị nhiễm bệnh hoặc là con đường trung gian lây nhiễm bệnh cho các trẻ khác. Vì vậy cũng cần vệ sinh sạch sẽ sau khi tiếp xúc với trẻ, đeo khẩu trang….

Vệ sinh sạch sẽ là một trong những lưu ý quan trọng khi chăm sóc trẻ bệnh tại nhà. Ngoài ra, cha mẹ cũng cần lưu ý về chế độ dinh dưỡng, uống thuốc theo đơn của bác sĩ để trẻ nhanh hồi phục và giảm thiểu các biến chứng bệnh nguy hiểm.

Trẻ bệnh cần được tắm rửa sạch sẽ để tránh bội nhiễm

Trẻ bệnh cần được tắm rửa sạch sẽ để tránh bội nhiễm

Chế độ chăm sóc trẻ bị tay chân miệng

Chế độ ăn uống

Khi bị tay chân miệng, trẻ thường không muốn ăn vì đau miệng, mệt mỏi. Lúc này, cha mẹ nên chọn lọc kỹ lưỡng các thực phẩm phù hợp cho trẻ như cho trẻ ăn đồ xay mềm, nhuyễn, thức ăn mát,… Không cho trẻ ăn các thức ăn cứng, nhiều gia vị để không tác động đến các vết loét trong miệng.

Thuốc men

Trẻ cần được uống và bôi thuốc theo chỉ định của bác sĩ như thuốc giảm đau hạ sốt paracetamol, bù nước và điện giải khi sốt quá cao, thuốc sát khuẩn ngoài da tại vị trí vết loét.

Cách ly trẻ

Khi trẻ bị bệnh, cần cách ly trẻ khỏi các trẻ lành bệnh khác, nghỉ học tại nhà để dễ chăm sóc và hạn chế lây lan.

Cho trẻ ăn thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa

Cho trẻ ăn thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa

Theo dõi diễn biến bệnh

Tay chân miệng nếu ở mức độ nặng có thể gặp phải biến chứng thần kinh, hô hấp, tim mạch nguy hiểm đến sức khỏe và quá trình phát triển thể chất, trí tuệ trẻ sau này. Vì vậy cha mẹ không được chủ quan mà cần theo dõi trẻ sát xao cho tới khi trẻ khỏi bệnh.

Nếu còn thắc mắc nào ngoài tay chân miệng có nên tắm, vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc theo tổng đài 1900 55 88 92 để được tư vấn cụ thể.

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92