Tay chân miệng có nên uống kháng sinh

Nhóm trẻ em dưới 5 tuổi có nguy cơ cao mắc tay chân miệng. Bệnh cũng có khả năng lây lan nhanh chóng nên dễ trở thành dịch. Điều trị tay chân miệng giúp trẻ giảm bớt khó chịu cũng như hạn chế được các biến chứng nguy hiểm. Hiện nay, nhiều cha mẹ có con bị bệnh vẫn còn thắc mắc tay chân miệng có nên uống kháng sinh bởi không phải tất cả các trường hợp trẻ đều được điều trị như nhau.

Tay chân miệng có nên uống kháng sinh không là thắc mắc của nhiều cha mẹ

Tay chân miệng có nên uống kháng sinh không là thắc mắc của nhiều cha mẹ

Vậy tay chân miệng có nên uống kháng sinh

Tay chân miệng do virus Coxsackie virus A16 và Enterovirus 71 (EV71) gây nên. Khi bị bệnh, trẻ có dấu hiệu tổn thương da và niêm mạc ở dạng phỏng nước ở nhiều vị trí trên cơ thể như miệng, lòng bàn tay, chân, gối, mông…

Hiện vẫn chưa có thuốc đặc trị cho bệnh tay chân miệng, chủ yếu là điều trị triệu chứng bằng cách bôi thuốc ngoài da, tắm rửa sạch sẽ và cung cấp dinh dưỡng đầy đủ cho trẻ.

Thuốc kháng sinh chỉ được chỉ định trong các trường hợp tay chân miệng bị bội nhiễm chứ không được áp dụng cho tất cả bệnh nhân. Chưa kể đến việc sử dụng loại kháng sinh cũng như liều lượng thuốc cần có chỉ định nghiêm ngặt của bác sĩ chứ cha mẹ không được tự ý mua thuốc về cho bé uống. Do vậy, khi trẻ có dấu hiệu bệnh, cần cho trẻ đi khám để xác định mức độ bệnh cũng như  điều trị đúng cách nhất.

Ở thể nhẹ, kháng sinh không được chỉ định cho bệnh nhi

Ở thể nhẹ, kháng sinh không được chỉ định cho bệnh nhi

Những lưu ý trong chăm sóc trẻ tay chân miệng

Về chế độ ăn uống: Ở gia đoạn này, trẻ thường ăn kém do trong niêm mạc miệng xuất hiện các vết loét gây đau rát. Lúc này, cha mẹ không nên ép trẻ ăn mà lựa chọn các món trẻ yêu thích, chế biến ở dạng mềm lỏng, không nóng hoặc lạnh quá để kích thích trẻ ăn ngon. Bổ sung đầy đủ các nhóm dinh dưỡng để trẻ hồi phục nhanh hơn.

Vệ sinh cho trẻ: Trẻ tay chân miệng cần được tắm rửa sạch sẽ hàng ngày, vệ sinh răng miệng và rửa tay thường xuyên để tránh bội nhiễm. Trẻ nên nghỉ học để tránh lây cho các trẻ khác đồng thời có thời gian để cha mẹ theo dõi, chăm sóc trẻ tốt hơn.

Trẻ cần được tắm rửa, vệ sinh sạch sẽ

Trẻ cần được tắm rửa, vệ sinh sạch sẽ

Tay chân miệng vẫn có khả năng tái lại do vậy sau đợt nhiễm bệnh, cha mẹ cần vệ sinh sạch sẽ đồ chơi, chăn màn mà trẻ tiếp xúc. Giữ gìn vệ sinh nhà cửa để tránh nguy cơ tái phát ở trẻ.

Với những thông tin trên đây, nếu còn thắc mắc nào ngoài tay chân miệng có nên uống kháng sinh, vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc theo tổng đài 1900 55 88 92 để được tư vấn cụ thể.

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92