Thai ngoài tử cung biểu hiện thế nào?

Người viết:
Tham vấn y khoa: BV Thu Cúc

Xin chào bác sĩ!

Tôi rất mong  mỏi có em bé. Tháng này tôi chậm kinh 7 ngày thử que đã lên 2 vạch, nhưng tôi chưa dám thông báo với ai, vì tôi sợ như trường hợp của đồng nghiệp tôi bị chửa ngoài tử cung, không thể giữ thai. Xin bác sĩ cho tôi được biết thai ngoài tử cung tại sao lại phải bỏ, thai ngoài tử cung biểu hiện thế nào? Tôi xin cảm ơn! (Diệp Thúy – Hà Nội)

Thai ngoài tử cung biểu hiện thế nào?

Thai ngoài tử cung biểu hiện thế nào?

Bạn Diệp Thúy thân mến!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về hòm thư tư vấn của bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Trước tiên với những dấu hiệu hiện tại có thể bạn đã có tin vui. Vấn đề bạn băn khoăn về thai ngoài tử cung biểu hiện thế nào, vì sao lại phải bỏ thai chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Việc nhận diện thai ngoài tử cung có biểu hiện thế nào rất quan trọng. Tất cả các trường hợp thai ngoài tử cung đều phải giải quyết chấm dứt thai kỳ, vì thai ngoài tử cung không thể phát triển bình thường.

Bạn cần hiểu rằng môi trường duy nhất để thai phát triển là tử cung, còn lại những nơi khác, thai nhi sẽ bị vỡ, nguy hiểm tới mẹ.  Thường thì quá trình thụ thai diễn ra ở 1/3 vòi trứng, bình thường trong vòng 7-10 ngày hợp tử sẽ di chuyển tới tử cung; còn thai ngoài tử cung thì hợp tử di chuyển gặp trục trặc nào đó không về đến tử cung, phát triển một vị trí nào đó thường là vòi trứng, có khi bám trên buồng trứng, ổ bụng, cổ tử cung…

Thai ngoài tử cung biểu hiện thế nào?

– Nghén và mất kinh: Thai ngoài tử cung cũng có những dấu hiệu như mang thai bình thường. Chậm kinh, thử que lên 2 vạch, nghén mệt ỏi, chán ăn, sợ mùi, ngực căng tức…

– Đau bụng dưới, đau lưng: Do căng giãn vòi trứng khi bị thai ngoài tử cung khiến bụng dưới thai phụ đau âm ỉ, đau một bên vùng dưới rốn, cơn đau tăng dần lên, có thể đau nhói, đau dữ dội khi thai vỡ. Lưng dưới vùng xương chậu bị đau nhức.

Đau bụng dưới, đau lưng là triệu chứng có thể là của thai ngoài tử cung.

Đau bụng dưới, đau lưng là triệu chứng có thể là của thai ngoài tử cung.

– Xuất huyết âm đạo: Đây là triệu chứng xuất hiện khi bộ phận chứa thai bị rạn nứt. Máu ra đen sậm, rỉ ít một nhưng kéo dài. Đa phần phụ nữ sẽ nghĩ rằng mình bị rong kinh khi chưa biết mình mang thai.

Các dấu hiệu thai ngoài tử cung cần nhận biết sớm để kịp thời điều trị, xử trí.

Các dấu hiệu thai ngoài tử cung cần nhận biết sớm để kịp thời điều trị, xử trí.

Thống kê chỉ ra, những ca mang thai ngoài tử cung có tỷ lệ 1/300 ca, 300 mẹ bầu thì có khoảng 1 mẹ bị thai ngoài tử cung. Trường hợp thai ngoài tử cung không quá phổ biến nên bạn không cần phải quá lo lắng. Tốt nhất là bạn nên đến cơ sở y tế thăm khám, xem thai đã được bao nhiêu tuần, và bác sĩ sẽ theo dõi, tư vấn chăm sóc thai kỳ thích hợp.

Thai ngoài tử cung biểu hiện thế nào? Hi vọng thông tin trên đã cung cấp cho bạn Diệp Thúy chia sẻ hữu ích. Nếu cần tư vấn thêm kiến thức liên quan vui lòng liên hệ Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc tổng đài 1900 55 88 96 để được giải đáp miễn phí.

Người viết: BV Thu Cúc
Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Tế Thu Cúc đội ngũ y bác sỹ giỏi, trang thiết bị hiện đại, bệnh viện lớn hiện đại sang trọng tại Hà Nội hiện nay. Người bệnh được hưởng mọi chế độ bảo hiểm y tế như đối với... Xem thêm