Thai ngoài tử cung biểu hiện như thế nào?

Chào bác sĩ! Bác sĩ cho em hỏi thai ngoài tử cung biểu hiện như thế nào ạ? Em đã chậm kinh 7 ngày, thử que thử cho 2 vạch nhưng đi siêu âm lại chưa thấy thai trong tử cung. Em rất lo lắng mình chửa ngoài tử cung. Mong bác sĩ tư vấn giúp em! (Khánh Hà, 28 tuổi, Hà Nội).

Chào Khánh Hà!

Chuyên mục tư vấn của Bệnh viện Thu Cúc đã nhận được những chia sẻ từ bạn. Vấn đề bạn nêu: Thai ngoài tử cung có biểu hiện như thế nào? Chúng tôi xin giải đáp như sau:

Mang thai ngoài tử cung biểu hiện như thế nào?

Đau quặn ở bụng dưới 1 bên trong những tuần đầu thai kỳ thường là dấu hiệu thai ngoài tử cung

Đau quặn ở bụng dưới 1 bên trong những tuần đầu thai kỳ thường là dấu hiệu thai ngoài tử cung

>> Xem thêm: Quan hệ sau khi mổ thai ngoài tử cung cần chú ý gì?

Khi mang thai ngoài tử cung, chị em vẫn nhận biết qua các dấu hiệu như mang thai bình thường như: chậm kinh, thử que thử cho 2 vạch, căng tức bầu vú,… Tuy nhiên, thai ngoài tử cung sẽ có những dấu hiệu khác biệt sau:

 • Đau quặn ở một bên bụng dưới, đau tập trung ở vùng hố chậu – nơi khối thai tồn tại.
 • Xuất huyết âm đạo bất thường diễn ra trong nhiều ngày, máu có màu đỏ tươi kèm theo đau bụng.
 • Thai phụ có biểu hiện tụt huyết áp, toát mồ hôi và chóng mặt.
 • Đau rút mỏi ở vùng đáy thắt lưng.

Ngoài ra, cách nhận biết thai ngoài tử cung chính xác đó là thông qua siêu âm và xét nghiệm bê ta hCG. Nếu sau khi chậm kinh và thử que thử cho 2 vạch 15 – 20 ngày mà siêu âm vẫn chưa thấy túi thai trong buồng tử cung thì khả năng rất cao khối thai đã nằm ngoài tử cung. Hoặc xét nghiệm bê ta hCG cho kết quả > 1000 UI/ml thì nguy cơ mang thai ngoài tử cung cũng rất lớn. Lúc này, thai phụ sẽ được chỉ định chụp tử cung vòi trứng để kiểm tra chính xác hơn.

Thai ngoài tử cung có biểu hiện xuất huyết âm đạo bất thường

Thai ngoài tử cung có biểu hiện xuất huyết âm đạo bất thường

>> Đọc thêm: Thai ngoài tử cung có phá bằng thuốc được không?

Trong trường hợp của Khánh Hà, bạn mới chậm kinh 7 ngày thì thai nhi có thể chưa di chuyển vào buồng tử cung nên bạn siêu âm vào thời điểm này sẽ chưa thấy. Thông thường, sau khi thụ thai thành công, hợp tử cần thời gian từ 10 – 13 ngày để di chuyển vào buồng tử cung làm tổ, ở một vài trường hợp có thể chậm hơn nên bạn nên thực hiện siêu âm lại sau 1 tuần nữa để đánh giá kết quả.

Trong lần đầu siêu âm thai, bạn nên siêu âm đầu dò để phát hiện chính xác nhất vì khi đó phôi thai rất nhỏ chỉ vài mm nên siêu âm ổ bụng thông thường có thể chưa phát hiện rõ. Thời gian này nếu bạn nhận thấy những dấu hiệu bất thường như những biểu hiện thai ngoài tử cung mà chúng tôi nêu trên, bạn cần tới ngay cơ sở y tế thăm khám để bác sĩ kiểm tra và tư vấn cách xử trí tốt nhất cho bạn.

Và không có hình ảnh túi thai trong tử cung sau 10 - 15 ngày chậm kinh và thử que cho 2 vạch

Và không có hình ảnh túi thai trong tử cung sau 10 – 15 ngày chậm kinh và thử que cho 2 vạch

Mọi thông tin cần tìm hiểu về thai ngoài tử cung biểu hiện như thế nào, Khánh Hà vui lòng liên hệ tới Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, điện thoại 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 97 0909.

>> Tìm hiểu: Nguyên nhân gây ra thai ngoài tử cung

Bệnh viện Thu Cúc chung tay ngăn chặn đại dịch, bảo vệ sức khỏe người dân:

 • Tổ chức sàng lọc, phân luồng người bệnh ngay khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh. Không để xảy ra nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế và các người bệnh khác. Theo đó, người bệnh bắt buộc phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đi qua cửa kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế. Sau đó, tùy vào tình trạng sức khỏe và yếu tố dịch tễ, người bệnh sẽ được hướng dẫn đi theo các cổng riêng biệt.
 • Người đến bệnh viện lưu ý giữ khoảng cách an toàn với người bên cạnh.
 • Mỗi bệnh nhân đến khám, chỉ được tối đa 1 người nhà đi cùng vào bệnh viện.
 • Đối với bệnh nhân nằm viện và sản phụ đi sinh, chỉ được 1 người nhà ở lại. Người nhà phải đăng ký với bệnh viện. Bệnh viện đã có đủ đồ dùng dành cho mẹ và bé nên trong suốt thời gian ở Bệnh viện, người nhà hạn chế đi lại, giao tiếp với nhiều người trong bệnh viện và tuyệt đối không đi ra khỏi Bệnh viện.
 • Bệnh viện Thu Cúc đã có đội ngũ lễ tân, điều dưỡng tiếp đón và hướng dẫn, chăm sóc, phục vụ người bệnh chu đáo trong suốt quá trình khám chữa bệnh và nằm viện 24/24h. Vì vậy, người bệnh không cần lo lắng khi không có nhiều người nhà đi và ở cùng.
 • Ngoài người nhà theo quy định ở trên, để đảm bảo an toàn cho người bệnh, bệnh viện từ chối người đến thăm. Liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn miễn phí các vấn đề sức khoẻ hỗ trợ mùa dịch và đăng ký khám trước 1 ngày để tránh đông, hạn chế nguy cơ lây nhiễm.
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96