Thai ngoài tử cung dấu hiệu thế nào?

Bình thường trứng được thụ tinh sẽ di chuyển qua ống dán trứng, phát triển ở tử cung. Tuy nhiên, khi trứng không về được tử cung mà phát triển ở một vị trí khác (thường gặp ở vòi trứng) khiến thai không thể phát triển được lúc này sẽ phải đình chỉ thai nghén. Việc phát hiện thai ngoài tử cung dấu hiệu thế nào để xử trí kịp thời rất quan trọng, hạn chế ảnh hưởng đến sức khỏe thai phụ.

Việc phát hiện thai ngoài tử cung dấu hiệu thế nào để xử trí kịp thời rất quan trọng

Việc phát hiện thai ngoài tử cung dấu hiệu thế nào để xử trí kịp thời rất quan trọng

Thai ngoài tử cung dấu hiệu thế nào?

– Thai ngoài tử cung cũng có những dấu hiệu như mang thai bình thường như mất kinh, ốm nghén, buồn ôn, mệt mỏi,căng ngực…

– Đau bụng hoặc đau xương chậu: Khi phát hiện mình có thai, đi kèm đau bụng, đau xương chậu… hãy cảnh giác. Nếu cơn đau kéo dài và ngày càng nặng, nên đi khám ngay lập tức vì đây là một trong những dấu hiệu cảnh báo thai ngoài tử cung.

– Đau lưng: Bạn có thể bị đau lưng khi mang thai vì nhiều nguyên nhân nhưng nếu đau mạnh ở vùng lưng dưới, đau chói lưng… thì không nên chủ quan.

– Chảy máu vùng kín: Có những đốm máu ở đáy quần lót đây có thể là dấu hiệu cảnh báo thai ngoài tử cung. Tuy nhiên đây cũng có thể là dấu hiệu sớm của mang thai, khi mà phôi thai được cấy vào tử cung. Vì vậy để xác định chính xác, nên thăm khám để tham khảo ý kiến bác sĩ.

– Chuột rút nghiêm trọng: Nếu chuột rút nhẹ thời gian đầu mang thai là bình thường nhưng chuột rút nghiêm trọng hoặc đi kèm với các dấu hiệu đau bụng, chảy máu âm đạo… thì có thể là dấu hiệu thai ngoài tử cung.

– Áp lực, khó chịu lên trực tràng: Bạn nữ cảm thấy khó chịu áp lực lên trực tràng, cảm thấy táo bón kèm chảy máu âm đạo, thì cần đi khám thai ngay. Đây có thể là dấu hiệu thai ngoài tử cung.

– Tụt huyết áp, mệt mỏi khó thở: Đây là dấu hiệu sớm của thai ngoài tử cung. Chị em cảm thấy huyết áp xuống thấp, người rất mệt mỏi, và không muốn vận động gì.

– Đau vai gáy: Tình trạng đau vai gáy khiến chị em thật sự cảm thấy khó chịu. Nếu đau vai gáy kéo dài, kèm các triệu chứng như đau bụng, chảy máu âm đạo thì có thể bạn đã bị thai ngoài tử cung.

Nếu đau vai gáy kéo dài, kèm các triệu chứng như đau bụng, chảy máu âm đạo thì có thể bạn đã bị thai ngoài tử cung.

Nếu đau vai gáy kéo dài, kèm các triệu chứng như đau bụng, chảy máu âm đạo thì có thể bạn đã bị thai ngoài tử cung.

Một số dấu hiệu cho thấy thai ngoài tử cung đã bị vỡ

– Thai phụ chóng mặt, ngất xỉu.

– Đau bụng và vùng trực tràng căng tức.

– Tụt huyết áp mạnh.

– Co rút vùng vai gáy.

– Đau bụng, đau vùng xương chậu có thể đến mức ngất xỉu.

Khi gặp những dấu hiệu thai ngoài tử cung, cần đi thăm khám được chẩn đoán sớm và phẫu thuật càng sớm càng tốt. Nếu nghi ngờ thai ngoài tử cung, bác sỹ sẽ chỉ định siêu âm ổ bụng và siêu âm đầu dò âm đạo, để chẩn đoán kết quả và xử trí thích hợp.

Khi gặp những dấu hiệu thai ngoài tử cung, cần đi thăm khám được chẩn đoán sớm và phẫu thuật càng sớm càng tốt.

Khi gặp những dấu hiệu thai ngoài tử cung, cần đi thăm khám được chẩn đoán sớm và phẫu thuật càng sớm càng tốt.

Đặc biệt trường hợp thai ngoài tử cung vỡ, cần cấp cứu kịp thời để không ảnh hưởng đến tính mạng do nhiễm trùng hoặc do mất máu. Lúc này bác sĩ sẽ làm phẫu thuật cắt ống dẫn trứng có thai đảm bảo tính mạng cho người mẹ.

Thai ngoài tử cung dấu hiệu thế nào chắc chắn rằng bạn đã được trang bị những kiến thức hữu ích với thông tin cung cấp trên. Nếu còn băn khoăn, vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc Tổng đài 1900 55 88 92 để được giải đáp miễn phí.

Đọc thêm:

> Thai ngoài tử cung nên ăn gì

> Sau mổ thai ngoài tử cung cần chú ý những gì

> Nguyên nhân dẫn đến mang thai ngoài tử cung

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92