Thai ngoài tử cung thể huyết tụ thành nang là gì?

Thai ngoài tử cung thể huyết tụ thành nang là một trong những trường hợp mà mẹ bầu cần biết và nắm rõ. Từ đó có cách nhận biết và xử trí kịp thời.

Thai ngoài tử cung thể huyết tụ thành nang là gì?

Thai ngoài tử cung thể huyết tụ thành nang thực chất chính là một dạng chửa ngoài tử cung bị biến chứng. Trong trường hợp này, vòi trứng bị rạn nứt khiến bọc thai bị sảy do đó xuất hiện tình trạng rỉ máu, lượng máu này có thể động lại ở một nơi nào đó trong hố chậu.

thai-ngoai-tu-cung-huyet-tu-thanh-nang-la-gi-1

Thai ngoài tử cung huyết tụ thành nang là hiện tượng nguy hiểm mà chị em nào cũng có thể gặp phải

Khối rỉ máu này lâu ngày bị bao bọc lại thành một khối, khối này chính là khối huyết tụ thành nang. Khối huyết tụ thành nang này có nguy cơ vỡ bất kì lúc nào, nhất là khi có sự tác động cơ học. Nếu thai ngoài tử cung thể huyết tụ thành nang bị vỡ, có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe thậm chí là tính mạng của người mẹ.

Dấu hiệu thai ngoài tử cung thể huyết tụ thành nang

Thai ngoài tử cung thể huyết tụ thành nang thường khá khó phát hiện và chuẩn đoán, thậm chí đôi khi cần sự thăm khám và hội chẩn của các bác sĩ sản khoa.

Tuy nhiên, dưới đây là một số dấu hiệu nghi ngờ thai ngoài tử cung thể huyết tụ thành nang mà chị em cần biết và nắm rõ.

– Chậm kinh hoặc có dấu hiệu giống rong kinh nhưng lượng máu ra không nhiều.

thai-ngoai-tu-cung-huyet-tu-thanh-nang-la-gi-2

Thai ngoài tử cung huyết tụ thành nang thường khá khó nhận biết

– Ra máu đen hoặc màu nâu sẫm, rỉ ra thường xuyên ở âm đạo trong một thời gian dài.

– Đau vùng hạ vị.

– Đau bụng dưới, có cảm giác bị chèn ép ở bụng dưới, dẫn đến cảm giác bị táo bón hoặc khó khăn khi đi tiểu.

– Làn da xanh xao hoặc hơi vàng.

thai-ngoai-tu-cung-huyet-tu-thanh-nang-la-gi-3

Khi nghi ngờ hoặc thấy một vài dấu hiệu của thai ngoài tử cung huyết tụ thành nang, chị em cần nhanh chóng tới bệnh viện để tiến hành thăm khám

– Cơ thể mệt mỏi, sút cân.

– Siêu âm không thấy thai trong tử cung, xuất hiện một vài khối huyết tụ ở ngoài tử cung.

Ngay khi có những dấu hiệu trên, chị em cần nhanh chóng tới bệnh viện cấp cứu, kiểm tra, xác định nguyên nhân để có hướng xử trí phù hợp. Không nên chủ quan, để hiện tượng kéo dài, có thể gây vỡ thai, xuất huyết quá nhiều… thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Trên đây là một số kiến thức về hiện tượng thai ngoài tử cung thể huyết tụ thành nang mà chị em cần biết và nắm rõ.

Nếu còn bất kì thắc mắc nào khác liên quan đến vấn đề này xin vui lòng liên hệ đến Bệnh viện Thu Cúc theo số 1900.55.88.96 hoặc 0904.97.0909 để được tư vấn miễn phí.

Tìm hiểu thêm bài viết: 

Bệnh viện Thu Cúc chung tay ngăn chặn đại dịch, bảo vệ sức khỏe người dân:

 • Tổ chức sàng lọc, phân luồng người bệnh ngay khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh. Không để xảy ra nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế và các người bệnh khác. Theo đó, người bệnh bắt buộc phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đi qua cửa kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế. Sau đó, tùy vào tình trạng sức khỏe và yếu tố dịch tễ, người bệnh sẽ được hướng dẫn đi theo các cổng riêng biệt.
 • Người đến bệnh viện lưu ý giữ khoảng cách an toàn với người bên cạnh.
 • Mỗi bệnh nhân đến khám, chỉ được tối đa 1 người nhà đi cùng vào bệnh viện.
 • Đối với bệnh nhân nằm viện và sản phụ đi sinh, chỉ được 1 người nhà ở lại. Người nhà phải đăng ký với bệnh viện. Bệnh viện đã có đủ đồ dùng dành cho mẹ và bé nên trong suốt thời gian ở Bệnh viện, người nhà hạn chế đi lại, giao tiếp với nhiều người trong bệnh viện và tuyệt đối không đi ra khỏi Bệnh viện.
 • Bệnh viện Thu Cúc đã có đội ngũ lễ tân, điều dưỡng tiếp đón và hướng dẫn, chăm sóc, phục vụ người bệnh chu đáo trong suốt quá trình khám chữa bệnh và nằm viện 24/24h. Vì vậy, người bệnh không cần lo lắng khi không có nhiều người nhà đi và ở cùng.
 • Ngoài người nhà theo quy định ở trên, để đảm bảo an toàn cho người bệnh, bệnh viện từ chối người đến thăm. Liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn miễn phí các vấn đề sức khoẻ hỗ trợ mùa dịch và đăng ký khám trước 1 ngày để tránh đông, hạn chế nguy cơ lây nhiễm.
Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96