Thế nào là mổ sỏi thận bằng lazer?

Mổ sỏi thận bằng lazer là một tiến bộ của y học hiện đại, áp dụng cho các trường hợp sỏi thận và sỏi niệu quản kích thước trung bình trở lên. Những năm trở lại đây, sự phát triển nhanh chóng trong ngành y tế đã làm ưu việt hóa việc điều trị sỏi thận tiết niệu. Trong đó phải kể đến phương pháp mổ sỏi thận bằng lazer. Đây là phương pháp phẫu thuật ít xâm lấn, an toàn, tỷ lệ biến chứng thấp trong khi thời gian người bệnh phải nằm viện ngắn, chi phí thường hợp lý.
Mổ sỏi thận bằng lazer là một tiến bộ của y học hiện đại, áp dụng cho các trường hợp sỏi thận và sỏi niệu quản kích thước trung bình trở lên.

Mổ sỏi thận bằng lazer là một tiến bộ của y học hiện đại, áp dụng cho các trường hợp sỏi thận và sỏi niệu quản kích thước trung bình trở lên.

Hiện nay, các biện pháp can thiệp điều trị bằng ngoại khoa thường được chỉ định với các viên sỏi đã có kích cỡ khá lớn hoặc đã xảy ra biến chứng, triệu chứng nghiêm trọng. Điều trị bằng ngoại khoa cho thấy rõ tính hiệu quả cao, hạn chế tối đa tái phát sỏi. Tại bệnh viện Thu Cúc, thời gian nằm viện của người bệnh được mổ sỏi thận bằng lazer thường chỉ từ 1 – 2 ngày. Thêm vào đó, chi phí mổ sỏi thận bằng lazer tại đây phù hợp với khả năng chi trả của đa số bệnh nhân.

Hiện có 3 phương pháp điều trị ngoại khoa phổ biến dùng laser, hay gọi chung là mổ sỏi thận bằng lazer bao gồm: tán sỏi ngoài cơ thể, tán sỏi nội soi ngược dòng và lấy sỏi thận qua da.

Tán sỏi ngoài cơ thể

Phương pháp điều trị này áp dụng với trường hợp kích cỡ viên sỏi thận dưới 3cm ở các vị trí: sỏi 1/3 trên niệu quản, sỏi nhóm đài dưới song cổ đài phải rộng, sỏi nhóm đài trên, sỏi ở bể thận,… Máy tán sỏi phát ra sóng xung kích hoặc tia laser giúp phá bề mặt sỏi, đập vụn viên sỏi và đào thải chúng ra ngoài cơ thể theo đường nước tiểu. Ưu điểm của phương pháp tán laser sỏi thận này là hầu như không gây cảm giác đau đớn.

Máy tán sỏi phát ra sóng xung kích hoặc tia laser giúp phá bề mặt sỏi

Máy tán sỏi phát ra sóng xung kích hoặc tia laser giúp phá bề mặt sỏi

Tán sỏi nội soi ngược dòng

Các bác sĩ sẽ dùng ống soi niệu quản đi từ vùng niệu đạo, qua bàng quang và lên niệu quản để tiếp cận trực tiếp viên sỏi; sau đó dùng năng lượng khí nén hoặc laser để phá vụn viên sỏi và bơm rửa để lấy hết sỏi ra ngoài. Vị trí bắn laser sỏi thận: Tán sỏi 1/3 dưới và 1/3 giữa niệu quản với nam giới, tán sỏi cao hơn lên tới ngang đốt sống L3 và L4 với nữ giới.

So với phương pháp tán sỏi bằng siêu âm hoặc khí nén, tán sỏi nội soi ngược dòng đang là biện pháp điều trị được áp dụng ở những quốc gia phát triển trên thế giới. Với phương pháp này, tia laser có thể phá tan được mọi loại sỏi có kích cỡ nhỏ hơn 2cm, trường hợp có polyp bọc quanh sỏi cần dùng laser để đốt polyp rồi mới tán sỏi.

Tán sỏi nội soi ngược dòng đang là biện pháp điều trị được áp dụng ở những quốc gia phát triển, hiện đã có mặt tại Việt Nam.

Tán sỏi nội soi ngược dòng đang là biện pháp điều trị được áp dụng ở những quốc gia phát triển, hiện đã có mặt tại Việt Nam.

Lấy sỏi thận qua da

Với phương pháp điều trị này, người ta tạo một đường hầm vào thận rồi đưa ống nội soi có đường kính 10 – 15mm vào tiếp cận viên sỏi. sau đó, dùng khí nén hoặc siêu âm hoặc laser phá vỡ sỏi và lấy sỏi ra ngoài. Đây là biện pháp chỉ định cho trường hợp sỏi nhóm đài dưới, sỏi cứng, sỏi san hô, sỏi lớn, sỏi bể thận.

Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92