Thiên đầu thống có phải mổ không?

Hầu hết mọi người đều biết đến bệnh thiên đầu thống và có không ít người mắc phải căn bệnh này. Điều trị bệnh bằng cách nào là điều được quan tâm nhiều nhất, trong đó người ta thường nghĩ đến biện pháp phẫu thuật. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ, bệnh thiên đầu thống có phải mổ không.

Hầu hết mọi người đều biết đến bệnh thiên đầu thống và có không ít người mắc phải căn bệnh này.

Hầu hết mọi người đều biết đến bệnh thiên đầu thống và có không ít người mắc phải căn bệnh này.

Bệnh thiên đầu thống là gì?

Bệnh thiên đầu thống còn được gọi là bệnh cao nhãn áp, tăng nhãn áp hay bệnh glôcôm. Đây là căn bệnh khá nguy hiểm với những biểu hiện có thể gây nhầm lẫn với bệnh đau nửa đầu Migraine. Có 2 dạng thiên đầu thống bao gồm thiên đầu thống cấp và thiên đầu thống kinh niên. Trong đó:

– Thiên đầu thống cấp: Thường khởi phát bằng đau nhức đầu bên phải hoặc trái hoặc cả đầu hay nhức mắt đột ngột. Mắt chuyển màu đỏ, hình ảnh nhìn mờ lóa, con ngươi ở mắt bị đau nở to hơn bình thường và khi ấn tay vào nhãn cầu sẽ thấy rất cứng. Ngoài ra, người bệnh có thể thấy cảm giác buồn nôn và nôn. Tình trạng này nếu không được điều trị kịp thời có thể gây mù lòa chỉ trong vòng vài ngày. Cách xử trí duy nhất hiệu quả với tình trạng này là phẫu thuật.

– Thiên đầu thống kinh niên: Bệnh diễn ra từ từ chứ không xuất hiện bất ngờ, khiến áp lực trong mắt tăng dần. Người bệnh thường không gặp dấu hiệu nhức mắt. Triệu chứng thường gặp nhất là mắt mờ đi khi nhìn sang bên cạnh. Điều đáng ngại ở tình trạng này chính là diễn biến bệnh khá chậm khiến người bệnh không nhận rõ thị lực giảm sút. Khi phát hiện bất thường thì bệnh đã diễn ra một thời gian.

>> Tìm hiểu: Thiên đầu thống có nguy hiểm không

Việc thiên đầu thống có phải mổ không còn tùy thuộc vào từng mức độ bệnh.

Việc thiên đầu thống có phải mổ không còn tùy thuộc vào từng mức độ bệnh.

Thiên đầu thống có phải mổ không?

Việc thiên đầu thống có phải mổ không còn tùy thuộc vào từng mức độ bệnh. Tùy từng trường hợp bệnh nhân, cách điều trị có thể là sử dụng thuốc hoặc phẫu thuật. Cũng có khi cần kết hợp điều trị bằng cả hai phương pháp này. Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân do phát hiện bệnh muộn, đi khám khi bệnh đã vào giai đoạn nghiêm trọng nên chỉ có phẫu thuật mới giải quyết được vấn đề. Với việc mổ chữa thiên đầu thống, cần có các điều trị kết hợp và hỗ trợ bằng thuốc theo từng thời điểm như:

-Ngay sau ca mổ: Dùng ngay thuốc tra mắt thuộc nhóm kháng sinh (oflovid, tobrex, cebemycin…), thuốc chống viêm steroid hoặc không steroid (maxitrol, indocollyre…). Ngoài ra còn cần dùng thuốc kháng sinh đường uống. Dùng thuốc nhỏ mắt 3 – 6 lần/ngày, dùng thường xuyên hơn nếu người bệnh bị viêm. Các loại thuốc khác nhau phải nhỏ cách nhau ít nhất 10 phút.

Dù biết thiên đầu thống có phải mổ không, song người bệnh cần hiểu phẫu thuật không phải là cứu cánh hoàn toàn. Sau phẫu thuật, người bệnh cần được theo dõi và thăm khám thường xuyên để tránh bệnh phát tác

Dù biết thiên đầu thống có phải mổ không, song người bệnh cần hiểu phẫu thuật không phải là cứu cánh hoàn toàn. Sau phẫu thuật, người bệnh cần được theo dõi và thăm khám thường xuyên để tránh bệnh phát tác

-Các ngày sau ca mổ: Cần dùng thường xuyên các thuốc tăng cường tuần hoàn, thuốc bảo vệ thành mạch (rutin C). Dùng thuốc theo đúng đơn và hướng dẫn của bác sĩ. Nên bổ sung thêm vitamin giúp hồi phục thần kinh thị giác.

Dù biết thiên đầu thống có phải mổ không, song người bệnh cần hiểu phẫu thuật không phải là cứu cánh hoàn toàn cho căn bệnh này. Sau khi phẫu thuật, người bệnh cần được theo dõi và thăm khám thường xuyên để tránh bệnh phát tác, có thể dẫn tới mất khả năng thị giác.

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92