Thiếu sắt ở trẻ sơ sinh, mẹ phải làm sao?

Thông thường, trẻ sơ sinh sẽ được lưu trữ đủ sắt trong cơ thể ít nhất trong 4 tháng đầu đời. Tuy nhiên tình trạng thiếu sắt ở trẻ sơ sinh vẫn là mối lo của rất nhiều bà mẹ. Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc là một cơ sở y tế uy tín điều trị hiệu quả tình trạng thiếu sắt ở trẻ sơ sinh với đội ngũ bác sĩ đến từ Viện Dinh dưỡng Quốc gia, hệ thống trang thiết bị nhập khẩu và vô vàn tiện ích hấp dẫn đến từ top 5 toàn bệnh viện tốt nhất thành phố Hà Nội.

1. Vai trò của sắt đối với trẻ sơ sinh

– Sắt là khoáng chất có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển cũng như sức khoẻ của trẻ sơ sinh, đặc biệt là não bộ. Trong các tế bào hồng cầu chứa huyết sắc tố, đây là một loại protein vô cùng quan trọng mang oxy đến khắp các tế bào trong cơ thể. Cơ thể chúng ta cần một lượng sắt lớn để có thể tạo ra huyết sắc tố. Sắt có vai trò quan trọng trong việc cung cấp cho các tế bào hồng cầu màu sắc của chúng.

– Khi cơ thể trẻ không đủ lượng sắt, tế bào hồng cầu sẽ trở nên nhỏ và nhợt nhạt. Những tế bào này sẽ không mang đủ oxy đến các cơ quan và cơ bắp, gây nên hiện tượng thiếu máu.

Sắt là khoáng chất có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển cũng như sức khoẻ của trẻ sơ sinh

Sắt là khoáng chất có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển cũng như sức khoẻ của trẻ sơ sinh

2. Triệu chứng thiếu sắt ở trẻ sơ sinh

Khi cơ thẻ trẻ không nhận đủ chất sắt sẽ có những dấu hiệu sau:

– Tăng cân chậm.

– Da nhợt nhạt.

– Bú kém hoặc bỏ bú.

– Khó chịu hoặc quấy khóc

– Trẻ bị thiếu sắt có thể ít hoạt động thể chất và phát triển chậm hơn.

– Ăn uống kém, ăn không ngon và bị chán ăn.

– Nhịp thở nhanh bất thường.

– Gặp các vấn đề về hành vi.

– Thường xuyên bị nhiễm trùng.

– Thèm ăn bất thường với các chất không có dinh dưỡng (nước đá, bui bẩn, tinh bột, sơn).

3. Đối tượng trẻ sơ sinh có nguy cơ thiếu sắt cao

– Trẻ sinh non thường thiếu sắt vì lượng sắt nhận được chủ yếu trong 3 tháng cuối thai kỳ.

– Em bé sinh ra từ mẹ bị tiểu đường kiểm soát kém hoặc không kiểm soát.

– Trẻ được nuôi bằng sữa bò (thay vì sữa mẹ hoặc sữa tăng cường chất sắt) trong năm đầu đời. Theo bác sĩ, sữa bò có ít chất sắt, hơn nữa loại sữa này còn gây mất một lượng nhỏ máu từ ruột và khiến cho cơ thể khó hấp thụ sắt.

Trẻ được nuôi bằng sữa bò có nguy cơ thiếu sắt cao

Trẻ được nuôi bằng sữa bò có nguy cơ thiếu sắt cao

4. Bổ sung sắt cho trẻ sơ sinh bằng cách nào?

4.1 Với những trẻ non tháng

Với những trẻ sinh non (dưới 37 tuần) được nuôi bằng sữa mẹ nên được bổ sung sắt nguyên tố (khoảng 2 mg/kg) mỗi ngày, bắt đầu từ khoảng 1 tháng tuổi cho đến khi tròn 12 tháng tuổi. Có thể cung cấp sắt qua sữa mẹ dưới 2 dạng: sắt dược liệu hoặc cung cấp qua thực phẩm như thịt bò, trứng, đậu.

4.2 Với trẻ sơ sinh bú sữa mẹ khác

Trẻ sơ sinh khi thường có đủ lượng sắt cho đến khi 4 – 6 tháng tuổi. Theo các bác sĩ, trẻ nên được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ tốt nhất là trong 6 tháng đầu sinh ra. Với những trẻ sơ sinh bú mẹ hoàn toàn có nồng độ Hb cao hơn và thể tích cơ trung bình cao hơn những trẻ khác ở giai đoạn 6 tháng tuổi. Thêm vào đó, việc bổ sung sắt qua sữa mẹ sẽ giúp trẻ có thị lực tốt hơn, bên cạnh đó chỉ số phát triển tâm thần Bayley cũng cao hơn vào 13 tháng tuổi. Vì vậy, trẻ sơ sinh bú mẹ nên được bổ sung ít nhất 1mg/kg mỗi ngày, từ 4 tháng tuổi cho đến khi có thực phẩm bổ sung sắt thích hợp được đưa ra.

Với những trẻ chỉ bú mẹ một phần, tỷ lệ sữa mẹ so với sữa công thức không được chắc chắn. Chính vì vậy, với những trẻ từ 4 tháng tuổi, trẻ nhận được hơn nửa lượng thức ăn hàng ngày là sữa mẹ và không nhận được thực phẩm bổ sung có chứa sắt nên nhận thêm khoảng 1mg/kg sắt mỗi ngày.

5. Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc – địa chỉ vàng điều trị thiếu sắt ở trẻ sơ sinh

Bác sĩ Trần Thị Huân đã có nhiều năm công tác tại Viện dinh dưỡng Quốc gia trực tiếp thăm khám và tư vấn cho tình trạng trẻ sơ sinh thiếu sắt

Bác sĩ Trần Thị Huân đã có nhiều năm công tác tại Viện dinh dưỡng Quốc gia trực tiếp thăm khám và tư vấn cho tình trạng trẻ sơ sinh thiếu sắt

Khoa Dinh dưỡng – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc tự hào luôn là địa chỉ hàng đầu trong việc điều trị tình trạng trẻ thiếu sắt. Đến với Thu Cúc, phụ huynh sẽ hoàn toàn an tâm với:

– Quy tụ đội ngũ bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng với hơn 30 năm kinh nghiệm. Trong đó, có bác sĩ chuyên khoa I Trần Thị Huân – người đã có nhiều năm ng tác tại Viện dinh dưỡng Quốc gia.

– Sở hữu hệ thống trang thiết bị tân tiến bậc nhất hiện nay như: Hệ thống robot tự động, máy phân tích thành phần cơ thể Tanita – Nhật Bản, máy đo loãng xương DEXUMT – Hàn Quốc…

– Xây dựng phác đồ dinh dưỡng khoa học cho trẻ, giúp bé có chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh, phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần.

– Tiết kiệm chi phí cho bệnh nhân với 2 hình thức thanh toán BHYT và BHBL.

– Bệnh nhân được hướng dẫn tận tình và chu đáo từng bước trong quy trình thăm khám.

– Vô vàn tiện ích hấp dẫn đến từ thương hiệu đứng top 3 bệnh viện tư tốt nhất thành phố Hà Nội

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92