Thoái hóa khớp bàn chân là gì?

Bất kỳ khớp nào trên cơ thể cũng có thể bị thoái hóa, trong đó có khớp bàn chân. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu cụ thể thoái hóa khớp bàn chân là gì qua bài viết dưới đây.

Thoái hóa khớp bàn chân là gì?

Thoái hóa khớp có thể xuất hiện ở các khớp khác nhau trên khắp cơ thể bao gồm: bàn tay, bàn chân, cột sống, hông, đầu gối… Ở bàn chân, bệnh thường gặp nhất ở ngón chân cái, đôi khi là ở ngón giữa và mắt cá chân. Thoái hóa khớp bàn chân đặc trưng bởi sự hư hại và mài mòn của sụn khớp, dịch trong khớp gối giảm độ nhớt, bao hoạt dịch khớp gối bị viêm, do đó 2 đầu xương khi vận động sẽ cọ xát vào nhau dẫn đến đau đớn và hạn chế vận động hàng ngày. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, người bệnh có nguy cơ tàn phế.

Nguyên nhân

Thoái hóa khớp bàn chân là do sụn trong khớp bị mài mòn theo thời gian và quá trình lão hóa của con người. Các căng thẳng lặp đi lặp lại ở bàn chân cũng có thể dẫn tới thoái hóa khớp bàn chân.

thoái hóa khớp bàn chân

Chấn thương thể thao làm tăng nguy cơ thoái hóa khớp

Chấn thương cũng có thể dẫn đến thoái hóa khớp. Ví dụ, thoái hóa khớp ở ngón chân cái thường do kẹt ngón chân cái hoặc do va chạm với vật nặng. Thoái hóa khớp ngón chân giữa thường do bong gân hoặc gãy xương. Ở mắt cá chân, thoái hóa khớp thường do gãy xương và đôi khi do bong gân nghiêm trọng.

Đôi khi thoái hóa khớp phát triển là do cấu tạo bàn chân bất thường, chẳng hạn như bàn chân phẳng hoặc quá cong. Một bàn chân phẳng gây ra sự kém ổn định trong dây chằng (dải mô liên kết xương), dẫn đến căng thẳng quá mức cho các khớp, có thể gây thoái hóa khớp. Một bàn chân quá cong gây cứng và thiếu khả năng vận động, khiến các khớp bị kẹt và làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Triệu chứng

Bệnh nhân thoái hóa khớp bàn chân có thể có một hoặc nhiều triệu chứng như:

 • Đau và cứng khớp
 • Sưng trong hoặc gần khớp
 • Khó đi lại hoặc uốn cong khớp

Một số bệnh nhân phát triển một gai xương tại khớp bị ảnh hưởng. Càng về sau, khớp bàn chân có thể bị sưng lên do viêm hoặc do tràn dịch khớp. Khi bệnh trở nên nặng hơn, người bị thoái hóa khớp bàn chân có thể bị cứng khớp, biểu hiện rõ nhất là vào sáng sớm – lúc vừa thức dậy.

thoái hóa khớp bàn chân

Càng về sau, khớp bàn chân có thể bị sưng lên do viêm hoặc do tràn dịch khớp.

Chẩn đoán

Trong chẩn đoán thoái hóa khớp bàn chân, bác sĩ sẽ khai thác tiền sử bệnh cá nhân và gia đình, kiểm tra bàn chân để phát hiện các vị trí sưng, hạn chế vận động… Các phương pháp chẩn đoán hình ảnh: chụp X-quang, nội soi khớp… có thể được chỉ định.

Điều trị

Điều trị không phẫu thuật

Để giúp giảm triệu chứng, bác sĩ có thể chỉ định:

 • Thuốc uống: thuốc chống viêm không steroid (NSAID) chẳng hạn như ibuprofen – thường hữu ích trong việc giảm viêm và đau.
 • Dụng cụ chỉnh hình: các thiết bị chỉnh hình tùy chỉnh thường được dùng để cải thiện vận động của bàn chân hoặc giúp giảm thiểu đau đớn.
 • Nẹp: nẹp giúp giảm đau trong khi đi bộ và có thể giúp ngăn ngừa tình trạng biến dạng thêm ở khớp.
 • Tiêm steroid: trong một số trường hợp, tiêm steroid được áp dụng cho khớp bị ảnh hưởng để giảm viêm
 • Vật lý trị liệu: các bài tập có thể giúp bệnh nhân ổn định hơn
 • Tiêm chất nhờn AH vào khớp: giúp giảm đau trong vòng 6 tháng, không tác dụng phụ. Đây là phương pháp giảm đau hiệu quả và được đông đảo bệnh nhân tin tưởng lựa chọn.
thoái hóa khớp bàn chân

Tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị cụ thể

Phẫu thuật

Phẫu thuật được chỉ định khi bệnh nhân không đáp ứng các phương pháp kể trên. Mục tiêu của phẫu thuật là giảm đau và cải thiện chức năng. khớp. Tùy tình trạng bệnh, sức khỏe và mong muốn người bệnh mà bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp phẫu thuật phù hợp.

Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92