Thông lệ đạo tại Bệnh viện Thu Cúc

Thông lệ đạo tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế, người bệnh được các bác sĩ nhãn khoa giỏi trực tiếp thăm khám và thực hiện thủ thuật. Trang thiết bị y tế hiện đại của bệnh viện hỗ trợ tối ưu cho việc thăm khám và thực hiện thủ thuật.

Lệ đạo là gì?

Lệ đạo là hệ thống ống, có cấu tạo đặc biệt, bắt đầu bằng điểm lệ ở góc trong của mi mắt và kết thúc tại khe mũi dưới.

Tắc lệ đạo là một trong những bệnh lý về mắt thường gặp.

Nguyên nhân gây tắc lệ đạo

Do đặc điểm giải phẫu là hệ thống ống nên bệnh lý thường gặp nhất ở lệ đạo là tắc lệ đạo. Hầu hết các trường hợp tắc lệ đạo là không có nguyên nhân rõ ràng.

Nguyên nhân tắc lệ đạo bẩm sinh thường do quá trình hình thành lệ đạo trong bào thai chưa hoàn chỉnh nên ở đầu dưới của ống lệ mũi còn lại màng tắc. Hầu hết các trường hợp này có thể tự khỏi khi trẻ lớn dần.

Các trường hợp tắc lệ đạo mắc phải thường do các chấn thương vùng mắt, xoang hoặc sau các phẫu thuật ở xoang hàm. Những viêm nhiễm mạn tính ở mắt như bệnh mắt hột, viêm kết mạc có thể gây nên chít hẹp lệ đạo.

Khi bị tắc lệ đạo, nước mắt không được dẫn lưu xuống mũi mà trào ra ngoài. Nếu quá trình tắc kéo dài, nước mắt bị ứ đọng tại túi lệ có thể gây ra nhiễm khuẩn tại đường lệ. Tắc lệ đạo có thể gây viêm nhiễm, đau nhức và nếu để lâu sẽ dẫn tới những biến chứng nguy hiểm tại mắt.

Nguyên nhân tắc lệ đạo bẩm sinh thường do quá trình hình thành lệ đạo trong bào thai chưa hoàn chỉnh nên ở đầu dưới của ống lệ mũi còn lại màng tắc.

Những ai có thể bị tắc lệ đạo?

Bệnh tắc lệ đạo có thể gặp ở mọi lứa tuổi từ trẻ sơ sinh đến thanh thiếu niên, người cao tuổi. Trẻ sau khi sinh ra (nhất là trẻ đẻ thiếu tháng) cũng có thể bị tắc lệ đạo, gọi là tắc lệ đạo bẩm sinh.

Tắc lệ đạo gặp ở phụ nữ nhiều hơn so với nam giới.

Triệu chứng tắc lệ đạo

Khi bị tắc lệ đạo, người bệnh sẽ có các triệu chứng dưới đây:
 •  Chảy nước mắt sống thường xuyên
 • Viêm túi lệ mạn tính với các biểu hiện như sưng nề, căng phần góc trong mắt, trào mủ nhầy trong mắt khi massage hoặc day ấn.
 • Sưng, nóng, đỏ, đau phần giữa mắt và mũi
 • Chảy mủ từ lỗ ghèn; Có thể gây do, thoát mủ ra ngoài da;

Thông lệ đạo tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế, người bệnh được các bác sĩ nhãn khoa giỏi trực tiếp thăm khám và thực hiện thủ thuật.

Biến chứng của tắc lệ đạo

Khi tắc lệ đạo, đặc biệt là tắc ở ống lệ mũi, có thể gây ra viêm túi lệ mạn tính. Bệnh nhân thường xuyên chảy nước mắt, kèm theo có chảy nhầy mủ. Vùng góc trong mắt có thể sưng nề nhẹ, căng hơn. Ấn vào vùng này có nhầy mủ trào ra ở khóe mắt.

Nếu không được điều trị, viêm túi lệ mạn tính có thể tiến triển thành viêm cấp tính, gây áp-xe tại túi lệ, thậm chí gây dò, thoát mủ ra ngoài da. Bệnh nhân thường đau nhức nhiều, vùng góc trong mắt sưng nề, tấy đỏ.

Chính vì thế, khi bị tắc lệ đạo, người bệnh cần đi khám chuyên khoa mắt để được thông lệ đạo sớm, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Thông lệ đạo tại bệnh viện thu cúc

 • Khám và điều trị trực tiếp với bác sĩ giỏi, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nhãn khoa.
 • Trang thiết bị y tế hiện đại giúp chẩn đoán chính xác bệnh, quy trình khám chữa bệnh khép kín nhanh gọn, tiết kiệm thời gian cho người bệnh.
 • Đón tiếp và hướng dẫn tận tình, chuyên nghiệp.
 • Được thanh toán BHYT tối đa theo đúng quy định của nhà nước giúp tiết kiệm chi phí khám chữa bệnh.
 • Đặt hẹn nhanh chóng qua tổng đài 1900 55 88 92 để chủ động và tiết kiệm tối đa thời gian khi đến khám.

Ý kiến người bệnh

Bạn Thu Hà – 23 tuổi, Cầu Giấy, Hà Nội: “Mình bị tắc lệ đạo, từng đi khám nhiều nơi nhưng không đỡ. Gần đây, được bạn bè giới thiệu, mình có qua khám và thực hiện thông lệ đạo tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Mình rất ấn tượng với bác sĩ Ninh! Bác sĩ Ninh rất giỏi chuyên môn và nhiệt tình với bệnh nhân. Sau khi thông tắc lệ đạo, bệnh của mình đã hết và hiện sức khỏe rất ổn định. Cảm ơn các bác sĩ của Bệnh viện Thu Cúc…”

Chuyên mục: Dịch vụ
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92