Thủng dạ dày nguy hiểm như thế nào?

Thủng dạ dày là một trong những biến chứng nghiêm trọng của bệnh loét dạ dày tá tràng, bệnh nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến viêm phúc mạng, đe dọa tử vong

Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ về những vấn đề xoay quanh thủng dạ dày:

Nguyên nhân gây thủng dạ dày

Thủng dạ dày có thể do nhiều nguyên nhân:

Thủng dạ dày gây triệu chứng đau bụng dữ dội

Viêm loét dạ dày tá tràng mạn tính

Ung thư dạ dày, thường thủng dạ dày là triệu chứng muộn của ung thư dạ dày

Loét miệng nối sau cắt dạ dày hoặc nối vị tràng cũng làm tăng nguy cơ thủng dạ dày.

Triệu chứng khi bị thủng dạ dày

Người bệnh bị đau đột ngột dữ dội, đau như dao đâm ở vùng thượng vị, thở mạnh cũng đau, đau lan khắp ổ bụng, đau liên tục, đau lan lên vai, lên ngực và ra sau lưng.

Nôn: khi thủng dạ dày có kèm chảy máu hoặc giai đoạn muộn khi có liệt ruột sẽ gây triệu chứng nôn.

Bí trung đại tiện: triệu chứng này phổ biến gặp, nhưng khi phát hiện được thường ở giai đoạn muộn. Lúc mới thủng bệnh nhân hốt hoảng, mặt tái, vã mồ hôi, chân tay lạnh, mạch nhanh, huyết áp bình thường hoặc có thể tụt.

Ban đầu không số nhưng giai đoạn muộn có sốt do nhiễm khuẩn

Thủng dạ dày cần phân biệt với các bệnh như viêm tụy cấp, điểm sườn thắt lưng bên phải đau, viêm phúc mạc ruột thừa.

Biến chứng nguy hiểm từ thủng dạ dày

Thủng dạ dày thường dẫn đến viêm phúc mạc cấp tính toàn thể do dịch dạ dày, tá tràng qua lỗ thủng vào ổ bụng, vi khuẩn phát triển nhanh chóng làm viêm phúc mạc, bệnh nếu phát hiện muộn sẽ có biểu hiện nhiễm khuẩn, nhiễm độc nặng. Hơn nữa, người bệnh có thể bị viêm phúc mạc khu trú do dịch chảy ra từ lỗ thủng được mạch nối lớn, túi mật, đại tràng khu trú lại tạo thành một ổ áp-xe dưới cơ hoành.

Viêm loét dạ dày tá tràng làm tăng nguy cơ thủng dạ dày

Phát hiện và kịp thời điều trị thủng dạ dày sẽ quyết định tiên lượng cho người bệnh.

Điều trị thủng dạ dày

Tùy từng trường hợp, mức độ tổn thương các bác sĩ sẽ có chỉ định thích hợp, phẫu thuật thủng dạ dày:

Khâu lỗ thủng bằng một đường khâu song song với trục dạ dày. Đối với ổ loét non, thì khâu mối túi hoặc rời đều có thể kín được. Còn ở trường hợp ổ loét xơ chai gần môn vị thì cần áp dụng đường khâu gấp, mũi kim lấy vào tổ chức lành mềm mại ở xa ổ loét. Có khi phải khoét bỏ ổ loét xơ chai sau đó mới khâu lớp trong bằng chỉ tiêu catgut, lớp ngoài khâu bằng chỉ lanh.

Cắt đoạn dạ dày cấp cứu: đây là phẫu thuật triệt căn, giải quyết biến chứng và căn nguyên loét. Phẫu thuật này đực chỉ định khi thủng do ung thư, bệnh nhân bị hẹp môn vị, thủng ổ loét xơ chai có xuất huyết tiêu hóa. Đồng thời, ổ bụng sạch không có mủ, giả mạc, bệnh nhân đến sớm trước 6 – 12 giờ, thể trạng tốt không có bệnh kết hợp.

Khâu lỗ thủng và cắt dây thần kinh số X: phương pháp này thường áp dụng khi loét tá tràng gây thủng, không áp dụng cho loét dạ dày.

Dẫn lưu lỗ thủng lại được áp dụng trong các trường hợp bệnh nhân nặng, quá yếu không thể kéo dài thời gian phẫu thuật, ổ bụng bẩn do viêm phúc mạc muộn, nếu khâu dễ xì rò, lỗ thủng quá lớn, xơ chai, mủn không khâu được.

Thủng dạ dày cần được phát hiện và điều trị sớm

Thời gian phát hiện và điều trị thủng dạ dày cáng sớm, càng hạn chế tối đa biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe, tiên lượng càng cao.

Tôi vừa  trải qua lần phẫu thuật cắt dạ dày ở bệnh viện Thu Cúc được 1 tháng, tôi thật sự cảm ơn các bác sĩ và bệnh viện đã hết lòng cứu chữa. Bởi tôi vào viện trong cơn đau bụng dữ dội, khi khối u đã khá lớn mà trước đó điều trị không hiệu quả, trường hợp của tôi sau này được các bác sĩ cho biết nếu không khẩn trương thì có lẽ tôi đã mất mạng. Các bác sĩ hội chẩn dựa trên các kết quả đã thực hiện trước đó tại 1 bệnh viện khác, và nhanh chóng thực hiện phẫu thuật chứ không yêu cầu làm lại các xét nghiệm. Tôi đã phẫu thuật thành công, tôi rất biết ơn bác sĩ ở đây, hiện tại sức khỏe tôi giờ đã khá hơn, mặc dù việc ăn uống còn khó khăn nhưng tôi đã dần dần thích nghi” (T.V.N)

Tại Khoa Ngoại – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, người bệnh sẽ được tạo mọi điều kiện để được phẫu thuật nhanh chóng trong điều kiện tốt nhất.

Nếu cần giải đáp hoặc đặt lịch tư vấn – phẫu thuật, xin vui lòng liên hệ 0904 97 0909 hoặc 1900 558 896.

Chuyên mục: Kiến thức y khoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96