Thủng dạ dày: Phẫu thuật là lựa chọn duy nhất

Thủng dạ dày có thể gây phá hủy các nội tạng khác trong ổ bụng của người bệnh, khiến người bệnh tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Phẫu thuật là lựa chọn duy nhất giúp xử trí nhanh và an toàn căn bệnh thủng dạ dày.

Nguyên nhân nào dẫn đến thủng dạ dày?

Loét dạ dày là một trong những nguyên nhân gây thủng dạ dày

Có rất nhiều nguyên nhân gây thủng dạ dày, trong đó viêm loét dạ dày tá tràng là nguyên nhân chủ yếu. Tình trạng viêm loét ở dạ dày tái phát nhiều lần, ổ loét sau trùng vị trí với ổ loét trước làm cho thành niêm mạc dạ dày bị mỏng và dần dần dẫn tới vết thủng. Khi đó, nước cùng các mảnh thức ăn và hơi tràn vào ổ bụng và xâm lấn sang các bộ phận khác trong ổ bụng. Vi khuẩn từ dạ dày sẽ nhanh chóng tấn công các bộ phận khác, gây nhiễm khuẩn và mủ ở ổ bụng.

Ngoài ra, thủng dạ dày còn xuất phát từ các nguyên nhân khác như do dị vật có lẫn trong thức ăn không được loại bỏ trước khi đưa xuống dạ dày hoặc do các vật sắc nhọn đâm vào dạ dày trong trường hợp tai nạn,… Dù là nguyên nhân nào thì thủng dạ dày cũng rất nguy hiểm và cần được xử trí càng nhanh càng tốt để bảo vệ sức khỏe và tính mạng cho người bệnh kịp thời.

Làm sao để biết mình bị thủng dạ dày?

Những biểu hiện của thủng dạ dày không diễn ra từ từ mà rất đột ngột. Người bệnh bị thủng dạ dày thường có các triệu chứng sau:

Người bệnh thường có biểu hiện đau bụng đột ngột và dữ dội

 • Cơn đau xuất hiện đột ngột và dữ dội. Người bệnh có cảm giác như vừa có vật sắc nhọn đâm thẳng vào bụng, ở vùng thượng vị, sau đó có thể đau lan sang đau bụng bên trái, bên phải.
 • Cơn đau xuất hiện nhiều hơn khi nằm và đứng vì lúc này cơ bụng càng căng hơn, cảm thấy dễ chịu hơn khi gập người lại.
 • Người bệnh có thể bị choáng váng, da tái xanh, tay chân run rẩy và chuyển lạnh là triệu chứng thủng dạ dày tá tràng thường gặp nhất.
 • Mạch đập nhanh hơn, toát mổ hôi hột, người bệnh hoảng sợ. Đợi một lúc mới ổn định lại.
 • Thành bụng cơ lại, nắn vào thấy cứng rắn, có thể xảy ra tình trạng thoát vị bẹn ở trẻn nhỏ vì dung dịch trong dạ dày kích thích lên bề mặt của khoang bụng.
 • Khi mới bị thủng dạ dày, dung dịch nước dạ dày trào ra thành bụng vẫn còn toan tính vô khuẩn nhưng không xử lý sớm sẽ nhanh chóng gây viêm nhiễm, sinh mủ.
Điều trị thủng dạ dày không có lựa chọn nào tốt hơn phẫu thuật

Có nhiều giải pháp điều trị cho bệnh nhân bị thủng dạ dày, chẳng hạn: điều trị bảo tồn bằng cách đặt ống xông dạ dày để hút dịch, kết hợp chống sốc và nhiễm khuẩn. Tuy nhiên, giải pháp này chỉ mang tính tạm thời và không giúp điều trị triệt để vết thủng nên các nguy cơ tràn dịch từ dạ dày vào ổ bụng vẫn rất cao hơn nữa người bệnh rất bất tiện trong việc sinh hoạt hàng ngày. Chính vì thế, không có giải pháp nào tốt hơn là phẫu thuật.

Phẫu thuật là lựa chọn duy nhất giúp điều trị hiệu quả thủng dạ dày

Theo các bác sĩ chuyên khoa Ngoại của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế  Thu Cúc: Phẫu thuật nội soi khâu thủng dạ dày là phương pháp hiệu quả nhất giúp làm kín vết thủng nhanh chóng và ít gây đau đớn cho người bệnh. Phẫu thuật được áp dụng trên những trường hợp vết thủng còn mới, niêm mạc còn mềm. Sau khi điều trị phẫu thuật, sức khỏe của người bệnh sẽ phục hồi nhanh chóng và người bệnh có thể ăn uống, sinh hoạt lại bình thường.

Kể về trường hợp của mình, anh Nguyễn Ngọc Hoan (Hà Nội) cho biết: “Tôi bị thủng dạ dày do viêm loét dạ dày tá tràng. Nhờ tình cờ đi khám sức khỏe ở Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc mà tôi được bác sĩ phát hiện sớm và thực hiện phẫu thuật nội soi khâu vết thủng dạ dày. Sau 3 ngày điều trị tại viện, sức khỏe của tôi ổn định và có thể xuất viện. Các bác sĩ ở đây rất tận tâm và nhiệt tình. Cũng nhờ họ mà tôi đã vượt qua căn bệnh của mình dễ dàng nhất”.

Để đăng ký khám và phẫu thuật thủng dạ dày tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, các bạn vui lòng liên hệ tới tổng đài 1900 55 88 92 hoặc hotline 0936 388 288.

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92