Thuốc uống trước khi nội soi đại tràng

Rất nhiều người gặp các triệu chứng nghi vấn mắc bệnh về đại tràng. Việc thăm khám các bệnh lý liên quan đến đại tràng thường không thể thiếu khâu nội soi. Tuy nhiên, sự chuẩn bị trước khi nội soi như thế nào thì không phải ai cũng nắm rõ. Trong đó, tìm hiểu về thuốc uống trước khi nội soi đại tràng là điều rất quan trọng. 

Tìm hiểu về thuốc uống trước khi nội soi đại tràng là điều rất quan trọng. 

Tìm hiểu về thuốc uống trước khi nội soi đại tràng là điều rất quan trọng.

Thuốc uống trước khi nội soi đại tràng gồm những gì?

Hiện nay, hai loại thuốc phổ biến nhất thường được chỉ định gồm Fortran (Polyethylene glycol) và  Fleet phospho – soda (Sodium phosphate). Đây được coi là hai loại thuốc xổ có tác dụng tốt nhất cho việc nội soi.

– Thuốc Fortran ( Polyethylene glycol):

Đây là loại thuốc sau khi uống đi qua lòng ruột mà không gây hấp thu hay bài tiết cho cơ thể, không làm thay đổi lượng dịch và chất điện giải. Bệnh nhân cần phải uống một lượng lớn nước nếu tiến hành uống loại thuốc này. Thông thường liều chuẩn để uống thuốc là khoảng 4 lít nước. Bệnh nhân thường rất mệt khi phải uống

+ Cách sử dụng: Pha thuốc với 4 lít nước, chia làm 2 lần uống. Mỗi lần uống cách nhau khoảng 12 tiếng. Đồng thời trong 2 giờ phải uống hết 2 lít nước. Nếu có thể, bệnh nhân uống hết 4 lít nước trong vòng 2 giờ đồng hồ.

Hai loại thuốc phổ biến nhất được bác sĩ chỉ định là Fortran (Polyethylene glycol) và  Fleet phospho - soda (Sodium phosphate).

Hai loại thuốc phổ biến nhất được bác sĩ chỉ định là Fortran (Polyethylene glycol) và  Fleet phospho – soda (Sodium phosphate).

– Thuốc Fleet phospho – soda (Sodium phosphate):

Với loại thuốc này, bệnh nhân không phải uống quá nhiều nước. Chính vì thế, thuốc này dễ được bệnh nhân chấp nhận hơn. Đây là loại thuốc giúp làm sạch đại tràng bằng cách hút nước từ trong huyết tương. Việc uống thuốc với lượng nước ít giúp bệnh nhân dễ chịu hơn. Đồng thời không còn có cảm giác căng tức, khó chịu ở bụng nữa.

+ Cách sử dụng: Mỗi bệnh nhân được chỉ định dùng 2 liều, mỗi liều dùng với khoảng 45ml nước, chia thành 2 lần uống. Mỗi lần uống cách nhau ít nhất 9 tiếng, liều thứ hai uống cách thời điểm bắt đầu nội soi 6 tiếng.

Việc sử dụng thuốc xổ trước khi tiến hành nội soi đại tràng là việc làm bắt buộc bệnh nhân phải thực hiện.

Việc sử dụng thuốc xổ trước khi tiến hành nội soi đại tràng là việc làm bắt buộc bệnh nhân phải thực hiện.

Thuốc uống trước khi nội soi đại tràng có tác dụng gì?

Việc sử dụng thuốc xổ trước khi tiến hành nội soi đại tràng là việc làm bắt buộc bệnh nhân phải thực hiện. Việc làm này có ý nghĩa rất quan trọng giúp làm sạch đại tràng và làm cho hình ảnh trong quá trình nội soi cũng trở nên chính xác hơn. Hình ảnh chiếu lên sẽ rõ nét và bác sĩ có thể phát hiện được những tổn thương nhỏ nhất bên trong đại tràng. Do đó, bệnh nhân cần phải uống thuốc xổ đại tràng để làm sạch ruột. Tác dụng hỗ trợ nội soi và tác dụng phụ của các loại thuốc trên như sau:

– Thuốc Fortran: Làm sạch đại tràng, giúp hình ảnh khi nội soi được thấy rõ hơn và dễ phát hiện ra những hư tổn nhỏ nhất. Tác dụng phụ: thuốc có thể gây mẫn cảm cho những bệnh nhân dị ứng với các thành phần của thuốc. Bên cạnh đó, thuốc có thể dẫn đến một số bệnh như: bệnh thận, hạ kali trong máu, hạ huyết áp,…

– Thuốc Fleet phospho – soda: Giúp làm sạch đại tràng bằng cách đi ngoài nhiều lần. Thuốc còn loại bỏ các chất bẩn trong đại tràng và hỗ trợ cho quá trình nội soi tốt hơn. Tác dụng phụ: hạ kali và natri trong máu, suy tuyến cận giáp, hạ huyết áp, tụt canxi,… Ngoài ra, thuốc còn khiến người bệnh choáng váng, mờ mắt, chóng mặt…

 

Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92