Tiêm ổ khớp

Tiêm ổ khớp là một thủ thuật dùng kim nhỏ tiêm vào khớp và một số mô mềm quanh khớp để điều trị một số bệnh lý nhất định như thoái hóa khớp, viêm bao khớp…  Tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, tất cả những yêu cầu trên đều được đáp ứng, đảm bảo người bệnh thực hiện tiêm ổ khớp an toàn và hiệu quả trong điều kiện tốt nhất.

Tiêm ổ khớp là gì?

Trong thủ thuật tiêm ổ khớp, bác sĩ sẽ dùng một kim tiêm nhỏ đưa thuốc vào ổ khớp hoặc phần mềm cạnh khớp để điều trị tại chỗ một số bệnh lý khớp viêm. Các vị trí tiêm ổ khớp phổ biến bao gồm đầu gối, vai, mắt cá chân, khuỷu tay, cổ tay, chân vịt và khớp nhỏ của bàn tay và bàn chân.


Tiêm ổ khớp một thủ thuật dùng kim nhỏ tiêm vào khớp và một số mô mềm quanh khớp để điều trị một số bệnh lý

Ai cần tiêm ổ khớp?

Tiêm ổ khớp thường được chỉ định trong các trường hợp sau:

 • Thoái hóa khớp gây sưng và đau đớn cho người bệnh.
 • Người mắc bệnh viêm khớp mạn tính (viêm khớp mạn tính thiếu niên, viêm khớp dạng thấp, bệnh tạo keo…) và thấp khớp cấp.
 • Tiêm ổ khớp chống chỉ định cho các trường hợp viêm khớp do virus, vi khuẩn, nấm… vì có thể làm cho bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Với một số trường hợp đau xương khớp bác sĩ có thể chỉ định tiêm ổ khớp

Tiêm ổ khớp được thực hiện như thế nào?

Khi được chỉ định tiêm ổ khớp, các bước tiến hành tiêm ổ khớp được thực hiện như sau:

 • Bác sĩ thăm khám bệnh nhân trước khi tiêm để xác định các chỉ định và loại trừ các chỉ định.
 • Tiếp đến xác định vị trí tiêm
 • Sát trùng sạch vùng da tiêm bằng cồn iod hoặc betadin
 • Tiêm đúng vị trí và đúng liều thuốc
 • Phát hiện tai biến (choáng, chảy máu…) nếu có và xử lý tai biến
 • Sát trùng lại và băng chỗ tiêm bằng băng dính y tế.

Lưu ý sau khi tiêm: người bệnh tránh nước, tránh va chạm vào vị trí tiêm, không rửa nước hoặc bôi thuốc vào chỗ tiêm trong vòng 24 giờ. Nếu chỗ tiêm sưng đau kéo dài trên 3 ngày, tới ngay bệnh viện để kiểm tra.

Những lưu ý khi tiêm ổ khớp

Lưu ý trong sử dụng thuốc tiêm ổ khớp

Khi tiêm ổ khớp chỉ được sử dụng các thuốc có chứa corticoid, loại giải phóng chậm (dịch treo) như hydrocortison acetat, methylprednisolon 21-acetat (depo-medrol), betamethason 21-dipropionat (diprospan)…

Thời gian gần đây các bác sĩ cơ xương khớp có sử dụng một dạng thuốc tiêm trực tiếp vào ổ khớp để bổ sung chất nhầy, bôi trơn cho khớp. Dạng thuốc này có thành phần chủ yếu là acid hyaluronic (hyruan, go-on, hyacin..).

Ngoài các thuốc trên, tuyệt đối không tiêm bất cứ loại thuốc nào khác vào khớp vì không có tác dụng hoặc đe dọa gây nhiễm trùng trong ổ khớp, lúc này việc điều trị càng gặp khó khăn hơn.

Khám xương khớp với bác sĩ giỏi chuyên môn giàu kinh nghiệm

Lưu ý thao tác thực hiện tiêm ổ khớp

Thăm khám trực tiếp với bác sĩ để được tư vấn cụ thể về loại thuốc, liều lượng cụ thể.

Nhiều trường hợp tự ý tiêm khớp tại nhà hoặc các cơ sở y tế không đảm bảo vô khuẩn toàn thân, dẫn tới hủy hoại xương khớp, dính khớp, nhiễm trùng huyết rất nghiêm trọng có thể làm tàn phế hay tử vong nếu không phát hiện sớm và xử lý bằng kháng sinh đặc hiệu, liều cao.

Vì thế để đảm bảo tiêm ổ khớp an toàn và hiệu quả, người bệnh cần lựa chọn các bệnh viện uy tín, có chuyên khoa cơ xương khớp, đảm bảo điều kiện vô trùng, vô khuẩn tốt với đội ngũ bác sĩ giỏi, có kiến thức giải phẫu, giàu kinh nghiệm.

Tiêm ổ khớp tại Bệnh viện Thu Cúc

Tiêm ổ khớp là một thủ thuật đơn giản, tuy nhiên tốt nhất người bệnh nên tiêm ổ khớp tại những bệnh viện, cơ sở y tế chuyên khoa có đầy đủ trang thiết bị y tế cần thiết và do bác sĩ về chuyên ngành cơ xương khớp thực hiện. Khoa Cơ xương khớp của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc có đầy đủ các yếu tố đảm bảo người bệnh được tiêm ổ khớp trong điều kiện tốt:

 • Bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm, thao tác chuẩn xác và nhẹ nhàng, giúp người bệnh cảm thấy thoải mái trong quá trình tiêm ổ khớp.
 • Cơ sở vật chất hiện đại, có phòng thủ thuật với điều kiện vô khuẩn.
 • Trang thiết bị y tế hiện đại, tích cực cập nhật các tiến bộ y học.
 • Đặt lịch hẹn nhanh chóng, không mất thời gian chờ đợi.
 • Chi phí hợp lý, áp dụng chính sách thanh toán theo bảo hiểm.

Ý kiến người bệnh

Anh Nguyễn Mạnh Tùng (Đông Anh, Hà Nội): “Mình chọn tiêm ổ khớp ở Bệnh viện Thu Cúc vì rất hài lòng với chất lượng dịch vụ ở đây. Bác sĩ nhẹ nhàng và chu đáo, lần nào tiêm xong cũng dặn dò nhớ nghỉ ngơi, ăn uống đầy đủ, hạn chế vận động mạnh. Các bạn điều dưỡng nhiệt tình và thân thiện, hỗ trợ mình ngay khi vừa bước vào cửa bệnh viện. Chi phí cũng rất ok, mình còn được hưởng bảo hiểm y tế nữa.”

Chuyên mục: Dịch vụ
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92