Tiêm phòng ung thư cổ tử cung khi nào?

Chào bác sĩ! Tôi muốn đi tiêm phòng ung thư cổ tử cung nhưng lại băn khoăn do thấy bạn bè bảo vắc xin chỉ dành cho những người chưa quan hệ tình dục. Mong bác sĩ giải đáp giúp, nữ giới nên tiêm phòng ung thư cổ tử cung khi nào và như trường hợp của tôi đã quan hệ tình dục rồi có tiêm phòng được không. Cảm ơn bác sĩ!

Bích Ngọc (25 tuổi, Hà Nội)

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về chuyên mục Tư vấn của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Về câu hỏi, nữ giới nên tiêm phòng ung thư cổ tử cung khi nào của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Chảy máu âm đạo bất thường là một trong những dấu hiệu điển hình ở bệnh nhân mắc ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là bệnh lý đường sinh dục phổ biến nhất ở nữ giới. Ngoài một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh như quan hệ tình dục không an toàn, sinh con ở độ tuổi còn quá trẻ (trước 17 tuổi), sử dụng thuốc tránh thai trong thời gian dài… thì HPV là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư cổ tử cung.

HPV (Human Papillomavirus) là loại vi rút gây u nhú ở người lây nhiễm chủ yếu qua đường sinh dục. Hiện có khoảng trên 100 loại HPV được tìm thấy thì có 40 loại có khả năng gây bệnh đường hậu môn, sinh dục, trong đó có ung thư cổ tử cung. Có nhiều loại vi rút gây ung thư cổ tử cung, đặc biệt là HPV 16 và HPV 18.

Nên tiêm phòng ung thư cổ tử cung khi nào?

Nữ giới 9- 26 tuổi nên tiêm phòng vắc xin ngừa HPV

Tiêm phòng ung thư cổ tử cung bằng cách ngừa HPV là một trong những cách phòng bệnh bước đầu được đánh giá cao. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung đạt hiệu quả nhất với đối tượng nữ giới 9 – 26 tuổi và chưa quan hệ tình dục. Tuy nhiên, những người đã quan hệ tình dục vẫn có thể tiêm phòng loại vắc xin này vì nhiều nghiên cứu vẫn cho kết quả tốt ở những đối tượng tiêm vắc xin sau khi đã quan hệ tình dục. Tuy nhiên cần lưu ý, vắc xin phòng ung thư cổ tử cung chỉ có tác dụng khi nữ giới chưa nhiễm loại vi rút HPV. Tiêm vắc xin ung thư cổ tử cung thường gồm 3 mũi, mũi thứ hai lặp lại sau 2 tháng và mũi thứ 3 lặp lại sau 6 tháng.

Bạn cũng cần lưu ý rằng, vắc xin không có tác dụng đối với trường hợp đã mắc ung thư cổ tử cung. Phụ nữ mang thai và đang cho con bú không nên tiêm loại vắc xin này.

Thực tế, ngoài vi rút HPV là nguyên nhân chính gây ung thư cổ tử cung còn có rất nhiều yếu tố nguy cơ gây bệnh khác. Vì vậy, tiêm vắc xin phòng HPV không có nghĩa là bạn sẽ không bao giờ mắc ung thư cổ tử cung. Để phòng bệnh tốt nhất, bạn nên kết hợp với tầm soát ung thư cổ tử cung định kì để phát hiện bệnh ngay khi chúng chưa tiến triển thành ung thư.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc chưa triển khai dịch vụ tiêm phòng vắc xin HPV. Bạn nên liên hệ với các trung tâm y tế dự phòng để được tư vấn kĩ hơn về trường hợp của bạn.

Trên đây là những giải đáp của chúng tôi xung quanh câu hỏi nên tiêm phòng ung thư cổ tử cung khi nào của bạn. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ Hotline 0936 388 288.

Tiêm phòng ung thư cổ tử cung sau khi sinh

Triệu chứng ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối

Ung thư cổ tử cung có chữa được không

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92